Các món nướng thường có hương vị đậm đà và kích thích đặc trưng nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, sự ngon miệng cũng đi kèm với một số rủi ro sức khỏe nhất định như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mỡ máu cao, thậm chí ung thư…
Ăn đồ nướng đúng cách là khi bạn áp dụng một số mẹo cơ bản để giảm thiểu tác hại từ món nướng. Bạn nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm với nhiều cách chế biến khác nhau, trong đó thực hiện biện pháp phòng ngừa sau đây với món nướng nhé.
Giảm sự hình thành hóa chất có hại
Các loại thịt cơ (cá, thịt heo, thịt bò, thịt dê…) khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao sẽ phát ra tiếng “xèo xèo” và mùi thơm mạnh kích thích các giác quan của bạn, nhưng đồng thời nó cũng hình thành chất hóa học có tên hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs).
Cụ thể là PAH được sinh ra khi mỡ từ thịt nhỏ xuống than nóng và tạo khói. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Loại hóa chất này lan truyền theo khói và đi vào thức ăn. Nhiệt độ càng cao thì PAH càng hình thành nhiều hơn.
Theo nghiên cứu, PAH là một tác nhân có thể làm biến đổi gen, dẫn đến nguy cơ ung thư. Vì vậy, để giảm bớt lượng hóa chất độc hại này khi ăn thịt nướng, bạn nên áp dụng một số mẹo sau đây.
Loại bỏ bớt phần mỡ trong thịt gia súc, gia cầm nếu bạn nướng trực tiếp trên vỉ than, hoặc có thể bọc thịt vào giấy bạc để hạn chế mỡ chảy xuống than tạo ra khói chứa PAH ảnh hưởng đến sức khỏe.
PAH có xu hướng tích tụ nhiều hơn ở phần thịt bị cháy đen, do đó bạn không nên nướng thực phẩm quá khét. Một cách khác là bạn nên nấu thịt chín sơ qua trước đó rồi mới bắt đầu nướng để giảm thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Ngoài ra, để ăn món nướng khỏe mạnh hơn, bạn có thể ướp thịt với nước sốt giàu chất chống oxy hóa. Thông thường, các gia vị cay là lựa chọn thích hợp, ví dụ như tiêu, ớt, tỏi, hành tây…
Bảo quản đúng cách và chế biến thực phẩm an toàn để giảm tác hại
Vào những ngày nắng nóng, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm có thể tăng cao do vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Vì vậy, bảo quản thịt cũng rất quan trọng để ăn đồ nướng đúng cách, thường thì phải đông lạnh nếu bạn chưa sử dụng ngay.
Đặc biệt, những món nướng từ thịt phải chú ý độ chín từ bên trong. Thông thường, các loại như thịt heo, thịt bò, thịt dê, thịt cừu… phải đạt nhiệt độ bên trong là 145 mới đảm bảo an toàn khi tiêu thụ.
Ngoài ra, bạn nên bỏ thói quen dùng dụng cụ tiếp xúc với thịt sống để gắp thực phẩm đã nướng chín. Đũa, dao, kẹp… nên sử dụng riêng cho 2 phần khác nhau để tránh vi khuẩn lây nhiễm sang thức ăn đã chín.
Bàn chải nướng làm bằng kim loại tuy làm sạch tốt nhưng nó cũng dễ sinh chất độc hại khi tiếp xúc nhiệt độ cao, thậm chí bạn còn có nguy cơ nuốt phải mảnh kim loại ở lông bàn chải. Bạn có thể thay bằng nửa củ hành tây để vệ sinh vỉ nướng sẽ an toàn hơn.
Ưu tiên lựa chọn những miếng thịt có lợi
Các loại thịt nhiều mỡ sẽ chứa chất béo bão hòa cao hơn thịt nạc, chúng làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể khi bạn tiêu thụ quá nhiều. Hãy ưu tiên chọn phần thịt nhiều nạc như thịt thăn hoặc thịt sườn cũng được.
Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế dùng thịt chế biến sẵn để nướng như xúc xích, thịt hộp vì các sản phẩm này thường có nhiều natri. Khi cơ thể dung nạp một lượng natri quá mức sẽ tăng nguy cơ bị cao huyết áp và nhiều bệnh mãn tính khác.
Bổ sung nhiều món rau củ nướng
Đừng chỉ khoái khẩu với các món thịt nướng mà hãy tăng cường kết hợp rau củ cho bữa tiệc nướng của bạn. Rau củ nướng giúp giảm bớt lượng thịt béo bạn tiêu thụ, đồng thời chúng còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi hơn.
Chú ý lựa chọn nguồn cung cấp rau củ an toàn, uy tín để có được những xiên nướng tươi ngon, đảm bảo sức khỏe. Một số loại rau củ lý tưởng mà bạn có thể ăn kèm thịt nướng như ớt chuông, cà chua, khoai tây, bí đỏ, đậu bắp, bông cải xanh…
Hy vọng bài viết có thể giúp bạn ăn đồ nướng đúng cách hơn, giảm thiểu những rủi ro đi kèm và có những bữa ăn ngon khỏe.
Thiên Khuê (Theo Health)