Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu
Mùa hè ăn dưa hấu là một lựa chọn tuyệt vời để giải khát, cung cấp nước và bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn. Dưa hấu ít calo, theo ước tính một cốc dưa hấu có chứa khoảng 46 calo, ngoài ra nó cũng không có chất béo và cholesterol.
– Đường: 9 g
– Nước: 139 g
– Vitamin C: 12 mg
– Kali: 170 mg
– Canxi: 10 mg
– Natri: 1 mg
– Magie: 15 mg
Ăn dưa hấu đúng cách còn giúp bạn bổ sung các chất chống oxy hóa tự nhiên như lycopene và cucurbitacin E, tăng cường hệ miễn dịch và giảm bệnh tật. Ngoài ra, dưa hấu cũng chứa một lượng vitamin A nhất định tốt cho thị lực.
Thông thường, chúng ta chủ yếu ăn phần thịt của quả dưa hấu nhưng thực tế, vỏ và hạt dưa cũng có thể đem lại một số lợi ích đáng kinh ngạc. Vỏ dưa hấu ít đường nhưng nhiều chất xơ hơn, xào cùng với các loại rau khác sẽ cho bạn món ăn ngon lành, bổ dưỡng.
Hạt dưa thường được rang lên và được tiêu thụ như một món ăn vặt thú vị. Hạt dưa hấu tươi hay đã chế biến đều giàu magie và folate, đồng thời axit béo lành mạnh giúp cơ thể giảm cholesterol xấu, tốt cho tim mạch và phòng ngừa bệnh tật.
Lợi ích sức khỏe của dưa hấu
Bổ sung nước cho cơ thể
Hàm lượng nước dồi dào là ưu điểm nổi bật của dưa hấu. Mùa hè nắng nóng khiến cơ thể rất dễ mất nước, triệu chứng điển hình là đau đầu, chuột rút, mệt mỏi… Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách ăn một chút dưa hấu rắc thêm ít muối hột.
Đặc biệt, sau khi vận động ra nhiều mồ hôi, ăn dưa hấu hoặc uống một ly nước ép dưa hấu đều có thể đem lại lợi ích phục hồi năng lượng, làm dịu cơn khát, bổ sung carbohydrate và tăng cường hydrat hóa.
Hỗ trợ giảm béo
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân mà vẫn thích đồ ngọt, hãy chọn dưa hấu cho bữa ăn lành mạnh của mình. Vị ngọt tự nhiên và ít calo giúp bạn bổ sung lượng nước nhất định, thỏa mãn khẩu vị mà không ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân.
Ngoài ra, chất xơ phong phú trong dưa hấu, bao gồm cả vỏ dưa có thể đem lại nhiều món ngon cho chế độ ăn kiêng của bạn. Nó giúp tăng cảm giác mau no, duy trì no lâu để giảm tiêu thụ quá nhiều thực phẩm, đồng thời còn tốt cho hệ tiêu hóa.
Nâng cao hệ miễn dịch
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ khiến cho việc ăn dưa hấu đúng cách cũng đem lại tác dụng phòng ngừa bệnh tật một cách tự nhiên. Thành phần dinh dưỡng đa dạng của dưa hấu có tác dụng giảm bệnh mãn tính như tiểu đường, béo phì, bệnh tim, cao huyết áp…
Vitamin C trong dưa hấu cũng là chất chống oxy hóa hiệu quả. Nó giúp làm chậm quá trình lão hóa, nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh và tươi trẻ, giảm các chứng viêm nhiễm và đau nhức cơ bắp.
Tốt cho mắt
Vitamin A có trong dưa hấu là dưỡng chất hỗ trợ sức khỏe thị lực tuyệt vời. Một lát dưa hấu có thể cung cấp 11% tổng lượng vitamin A cần thiết hằng ngày cho bạn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cũng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Những lưu ý khi ăn dưa hấu để đảm bảo an toàn và sức khỏe
Dưa hấu dễ ăn và khá “lành tính” với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số trường hợp cần thận trọng để tránh tác dụng phụ. Điển hình là dị ứng với thành phần dưỡng chất nào đó trong dưa hấu, biểu hiện là sưng phù, nổi mề đay, khó thở…
Dưa hấu còn chứa nhiều tyramine, một loại axit amin có thể gây đau nửa đầu nếu tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, người bị tiểu đường cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ khi thêm dưa hấu vào chế độ ăn đặc biệt của mình.
Dưa hấu mặc dù nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa nhưng khi ăn quá nhiều có thể phản tác dụng. Nó gây ra một số khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn như đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy. Người bị hội chứng ruột kích thích càng nên thận trọng khi ăn.
Bạn có thể tận hưởng nhiều món ngon với dưa hấu trong mùa hè, ví dụ như ăn dưa như món tráng miệng, làm salad, nước ép, trái cây trộn, rau câu trái cây… Quan trọng là ăn uống đa dạng nhiều nhóm thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng nhé.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để ăn dưa hấu đúng cách, đem lại món trái cây tuyệt vời, làm dịu cái nóng của mùa hè.
Thiên Khuê (Theo Health)