Dưa hấu là một loại trái cây không chỉ tốt cho sức khỏe của da mà nó còn giúp chống viêm, giải độc… vì nó chứa nhiều dinh dưỡng khác nhau.
Dưa hấu có thành phần nước (khoảng 92%) và ít calo, khiến nó trở thành loại trái cây được lựa chọn phổ biến trong những tháng hè nóng bức để giúp giải nhiệt và tốt cho da.
Dưa hấu chứa khoảng 92% nước, giúp hydrat hóa cơ thể. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Dưa hấu là một nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời, rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, ăn dưa hấu còn rất nhiều lợi ích khác vì vậy chúng ta nên bổ sung chúng vào chế độ ăn của mình.
Ăn dưa hấu giúp tăng cường sức khỏe cho da
Ăn dưa hấu để duy trì sự đàn hồi của da và ngăn ngừa khô da. Bởi dưa hấu chứa khoảng 92% nước, giúp hydrat hóa cơ thể, bao gồm cả da.
Dưa hấu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chẳng hạn như lycopene và vitamin C, có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra. Điều này có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa, chẳng hạn như nếp nhăn.
Dưa hấu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, rất cần thiết cho việc sản xuất collagen. Collagen là một loại protein giúp duy trì cấu trúc và độ đàn hồi của da, mang lại làn da mịn màng và săn chắc hơn.
Ăn dưa hấu giúp chống nắng. Vì nó chứa lycopene – hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tự nhiên chống lại các tia UV có hại.
Mặc dù không thể thay thế kem chống nắng nhưng việc tiêu thụ dưa hấu thường xuyên có thể giúp tăng cường khả năng bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.
Tác dụng chống viêm
Dưa hấu chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Dưa hấu chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm, bao gồm cucurbitacin E và luteolin. Những thứ này có thể giúp làm dịu tình trạng viêm trên da, giảm mẩn đỏ và kích ứng.
Không chỉ vậy ăn dưa hấu còn thúc đẩy quá trình lành vết thương. Bởi vì hàm lượng vitamin C cao trong dưa hấu có thể hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương bằng cách thúc đẩy tổng hợp collagen và tăng cường các mô liên kết của da.
Tác dụng giải độc
Dưa hấu là thuốc lợi tiểu tự nhiên, có nghĩa là nó thúc đẩy sản xuất nước tiểu và giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tác dụng giải độc này có thể gián tiếp góp phần mang lại làn da khỏe mạnh hơn.
Đặc tính kháng khuẩn
Một số thành phần của dưa hấu như citrulline và arginine có đặc tính kháng khuẩn. Những đặc tính này có thể giúp chống lại vi khuẩn gây mụn và cải thiện sức khỏe làn da tổng thể.
Cải thiện lưu thông m.áu
Dưa hấu chứa citrulline, có thể tăng cường lưu lượng m.áu. Cải thiện tuần hoàn mang các chất dinh dưỡng cần thiết đến tế bào da, nuôi dưỡng và phục hồi làn da.
Quản lý cân nặng
Dưa hấu có lượng calo thấp và nhiều chất xơ, khiến nó trở thành một món ăn nhẹ thỏa mãn có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Duy trì cân nặng khỏe mạnh có lợi cho sức khỏe làn da tổng thể.
Trên đây là những lợi ích của dưa hấu, vì vậy bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe làn da, cải thiện sản xuất collagen, giảm viêm và giúp giải độc.
3 thứ kết hợp cùng mật ong giúp giảm ho, giải độc gan hiệu quả
Mật ong hầu như gia đình nào cũng có, dùng làm đẹp, sử dụng trong nấu nướng, nhưng nếu kết hợp cùng 3 thứ này sẽ thành bài thuốc hỗ trợ trị bệnh hiệu quả.
Mật ong là thành phần được sử dụng trong nhiều món tráng miệng, nhưng trên thực tế, nó còn được coi là dược liệu trung tính và nhẹ trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Loại thực phẩm này còn được dùng để giúp bổ sung khí, dưỡng ẩm và giải độc, thậm chí có thể hỗ trợ ngăn ngừa khô ruột và táo bón.
Mật ong có nhiều công dụng cho sức khỏe (Nguồn Sohu)
Không chỉ có tác dụng chữa bệnh đa dạng, bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc người Hàn Quốc Kim So-heung (김소형) cho biết, nếu kết hợp đúng nguyên liệu thì tác dụng của mật ong được phát huy tốt hơn.
Dưới đây là 3 thứ khi kết hợp cùng mật ong sẽ tạo nên những hiệu quả bất ngờ, tốt cho sức khỏe của bạn.
Tỏi kết hợp cùng mật ong
Cho dù đó là tỏi, dầu tỏi hay chiết xuất tỏi, chúng đều được sử dụng như chất bổ sung dinh dưỡng và được cho là có tác dụng cải thiện lưu thông m.áu, giúp phục hồi sau mệt mỏi và có tác dụng chống viêm.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch là một trong những đặc điểm chính của tỏi. Chất allicin trong tỏi có thể giúp gan chuyển hóa, giải độc và khử trùng, loại bỏ vi khuẩn và virus có hại trong cơ thể, thúc đẩy bài tiết mật và cải thiện chức năng gan.
Tỏi rất giàu hợp chất lưu huỳnh, sau khi p.hân h.ủy có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm. Enzym trong mật ong cũng có tác dụng tương tự. Nếu lên men tỏi trong mật ong có thể phát huy tối đa tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm.
Sự kết hợp giữa tỏi và mật ong ngọt không chỉ giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng mà còn làm dịu đi mùi đặc biệt, thích hợp làm món ăn nhẹ khi bạn thèm ăn.
Củ cải trắng kết hợp cùng mật ong
Bác sĩ Kim So-heung cho biết: ” Thành phần dầu cải trong củ cải trắng có thể kích thích màng nhầy và thúc đẩy tiết chất nhầy, có thể giúp làm loãng đờm mắc kẹt trong cổ họng và giúp dễ bài tiết hơn”.
Mật ong lại có đặc tính dưỡng ẩm. Khi kết hợp mật ong cùng củ cải sẽ trở thành một loại thuốc trị ho tự nhiên.
Ngoài ra, theo “Bản Thảo Cương Mục” có ghi chép, nước ép củ cải tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giải độc, có lợi cho ngũ tạng và cơ thể con người, nên thích hợp hơn với những người có hệ tiêu hóa yếu.
Từ thời Edo cách đây hơn 2 thế kỷ người Nhật đã chế ra phương thuốc trị ho, bổ phổi cực hiệu quả chỉ từ loại củ màu trắng vô cùng bình dân này kết hợp cùng với mật ong.
Quế kết hợp cùng mật ong
Quế thích hợp nhất để pha trà, đặc biệt với những người tay chân lạnh, thể chất lạnh, trà quế với mật ong có thể nói là chất “làm ấm” tự nhiên.
Khi tuần hoàn m.áu kém đi và cảm lạnh sắp xuất hiện, bác sĩ Kim So-heung khuyên nên uống tách trà quế với mật ong, nó không chỉ giúp giảm triệu chứng mà còn cải thiện tuần hoàn m.áu.
Quế giúp làm ấm, tác dụng làm ấm thận, tăng năng lượng dương trong cơ thể con người và làm cho cơ thể khỏe mạnh.
Những người bụng dưới dễ bị lạnh, hoặc những người bị đau bụng kinh, thường xuyên ớn lạnh cơ thể có thể uống trà quế mật ong để cải thiện tình trạng.