Ăn dưa hấu vào mùa hè nóng bức có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, quản lý cân nặng…
Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe khi ăn dưa hấu vào mùa hè.
Hydrat hóa
Ăn dưa hấu vào mùa hè có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, quản lý cân nặng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Dưa hấu chứa khoảng 92% là nước, là sự lựa chọn tuyệt vời để giữ nước trong những ngày hè nóng nực. Hydrat hóa đầy đủ hỗ trợ các chức năng cơ thể như điều chỉnh nhiệt độ, tiêu hóa và vận chuyển chất dinh dưỡng.
Giàu chất chống oxy hóa
Dưa hấu chứa chất chống oxy hóa như lycopene, vitamin C và beta-carotene. Các hợp chất này giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và viêm nhiễm.
Sức khỏe tim mạch
Lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có trong dưa hấu, có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Nó giúp giảm mức cholesterol, giảm căng thẳng oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Cải thiện tiêu hóa
Dưa hấu chứa chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Hấp thụ đủ chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Phục hồi cơ bắp
Dưa hấu chứa citrulline, một loại axit amin có thể cải thiện khả năng phục hồi cơ sau khi tập thể dục bằng cách giảm đau nhức cơ và cải thiện sức bền. Citrulline cũng giúp thư giãn mạch m.áu, thúc đẩy lưu lượng m.áu tốt hơn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ bắp.
Sức khỏe làn da
Hàm lượng nước cao trong dưa hấu giúp dưỡng ẩm cho da, giữ cho da mềm mại và ẩm. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong dưa hấu giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và lão hóa sớm.
Quản lý cân nặng
Mặc dù có vị ngọt nhưng dưa hấu lại có lượng calo tương đối thấp và không chứa chất béo. Hàm lượng nước và chất xơ cao có thể giúp bạn cảm thấy no và hài lòng, giảm lượng calo tổng thể và hỗ trợ quản lý cân nặng.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C có trong dưa hấu, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và tăng cường chức năng của chúng. Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại n.hiễm t.rùng và bệnh tật.
Giảm viêm
Các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm trong dưa hấu như là chất lycopene và cucurbitacin, vitamin E giúp giảm viêm trong cơ thể. Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tim, viêm khớp và ung thư.
Dưỡng ẩm cho da
Hydrat hóa thích hợp là điều cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Hàm lượng nước trong dưa hấu giúp giữ nước cho da từ trong ra ngoài, giảm khô da và mang lại làn da sáng mịn.
Tóm lại, ăn dưa hấu vào mùa hè mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này xảy ra thông qua các cơ chế khác nhau trong cơ thể, qua đó góp phần tăng cường sức khỏe và tinh thần tổng thể.
Loại trái cây rất tốt cho sinh lý
Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe sinh lý. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý hạn chế hoặc không nên ăn loại trái cây này.
Sầu riêng có lợi ích gì cho sức khỏe?
Cải thiện tiêu hóa
Phòng bệnh thiếu m.áu
Bổ thận tráng dương
Tất cả lợi ích trên
Theo Healthline, do có nguồn chất xơ, vitamin B9, kali… dồi dào, sầu riêng là loại quả có nhiều tác dụng như điều trị táo bón, phòng bệnh thiếu m.áu, tốt cho xương và cơ bắp, tim mạch, giảm trầm cảm, tăng cường sinh lý, “bổ thận tráng dương” cho nam giới. Ngoài ra, loại quả này cũng có tác dụng chữa liệt dương, hỗ trợ những người bị chứng lãnh cảm, suy yếu t.ình d.ục.
Sầu riêng rất hữu ích với những người đang muốn giảm cân?
Đúng
Sai
Theo Medical News Today, sầu riêng là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nhất trong số các loại trái cây trên thế giới. Mỗi một cốc thịt sầu (khoảng 243 gram) cung cấp 357 gram calo, 13 gram chất béo và 66 gram carbs. Do đó, cần cân nhắc khi nạp loại quả này nếu bạn muốn giảm cân.
Sầu riêng có thể gây nóng trong, mụn nhọt?
Đúng
Sai
Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nhiều đường, do đó ăn quá nhiều, bạn có thể bị nóng trong, nổi mụn. Những người bị nhiệt miệng, bốc hỏa cũng nên tránh xa món trái cây này.
Kết hợp sầu riêng cùng rượu có thể gây:
Tiêu chảy
Đau đầu
Ngộ độc
Không có vấn đề gì
Bản chất sầu riêng có tính nóng nên cần hạn chế ăn cùng các loại nước uống như trà đậm, cà phê, bia, rượu hoặc chất kích thích khác vì sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể. Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), cho biết kết hợp sầu riêng với rượu có thể dẫn đến nôn mửa, đau đầu và các phản ứng không mong muốn khác. Người bị suy thận hay đang chạy thận nhân tạo không nên ăn sầu riêng.
Vì sao không nên ăn sầu riêng với thịt bò?
Làm tăng cholesterol trong m.áu
Gây hại thận
Gây hại dạ dày
Ngoài thịt bò, bạn cũng không nên ăn sầu riêng với thịt cừu, thịt chó hay hải sản. Sầu riêng chứa nhiều đường, kali và chất béo, glycemic, trong khi đó, các loại thịt trên lại là nguồn protein dồi dào và cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Kết hợp hai loại này với nhau rất dễ khiến cholesterol trong m.áu tăng cao đột ngột.
Ai nên hạn chế ăn sầu riêng?
Người bị thiếu m.áu
Người mắc bệnh tim mạch
Người mắc bệnh tiểu đường
Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), khuyến cáo người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn sầu riêng, mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 1-2 múi. Bạn cũng cần chú ý lượng carbohydrate tiêu thụ vào mỗi thời điểm cùng với chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Người bị suy thận hay đang chạy thận nhân tạo không nên ăn sầu riêng.
Phụ nữ mang thai không nên ăn sầu riêng?
Đúng
Sai
Do lượng đường trong sầu riêng khá cao và lại là thực phẩm nóng, bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi và những người bị cao huyết áp.
Thời điểm cần hạn chế hoặc không nên ăn sầu riêng:
Buổi sáng
Buổi trưa
Buổi tối
Theo Pop Healthy Living, sầu riêng rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại chứa nhiều đường, gây khó tiêu. Vì vậy, mọi người tốt nhất nên hạn chế hoặc không nên ăn sầu riêng vào buổi tối vì có thể ảnh hưởng giấc ngủ, đặc biệt là những người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn chức năng tim mạch, viêm loét dạ dày.