Ăn gừng mỗi ngày cơ thể sẽ nhận lại được những siêu lợi ích này

Gừng là gia vị nhưng cũng là loại thảo mộc tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng gừng thường xuyên sẽ mang đến rất nhiều lợi ích từ giảm viêm, giảm cân, chống buồn nôn…

Gừng, có tên khoa học là Zingiber officinale. Gừng được sử dụng rộng rãi làm gia vị và y học. Hợp chất hoạt tính sinh học chính của nó, gingerol, chịu trách nhiệm về nhiều đặc tính chữa bệnh. Sau đây là một số lợi ích của việc sử dụng gừng.

Giảm viêm: Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc n.hiễm t.rùng, nhưng viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau. Gừng có đặc tính chống viêm mạnh giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến các tình trạng như viêm khớp và viêm xương khớp.

Giảm buồn nôn: Gừng được sử dụng như một phương thuốc chữa buồn nôn và say tàu xe.

Các chuyên gia y tế thừa nhận hiệu quả của nó trong việc giảm bớt cơn buồn nôn sau điều trị ở bệnh nhân ung thư, thường không có tác dụng phụ như các loại thuốc chống buồn nôn thông thường.

Đồng hành hóa trị: Bệnh nhân trải qua hóa trị thường bị buồn nôn do suy nhược bởi tác dụng phụ. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2023 trên tạp chí Nutrients, cho thấy rằng việc bổ sung gừng giúp làm giảm tỷ lệ nôn mửa cấp tính do hóa trị liệu và giúp giảm thiểu sự khó chịu này, mang lại sự nhẹ nhõm cho những người đang phải chịu đựng sự khắc nghiệt của việc điều trị ung thư.

Giảm cân: Nghiên cứu được công bố trên Taylor và Francis Online chỉ ra rằng việc bổ sung gừng có thể giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, tỷ lệ eo-hông và tỷ lệ hông ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Giảm lượng đường trong m.áu và bệnh tiểu đường loại 2: Trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường loại 2, gừng chính là thực phẩm bạn cần tìm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng bột gừng hàng ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong m.áu lúc đói và HbA1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong m.áu lâu dài. Những phát hiện này hứa hẹn cho những người đang quản lý bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan của nó

Thực phẩm mùa hè giúp giảm nguy cơ ung thư

Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư nhưng một số loại thực phẩm có chứa các hợp chất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Theo NDTV, giảm nguy cơ ung thư liên quan đến việc áp dụng lối sống lành mạnh, bao gồm tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư nhưng một số loại thực phẩm có chứa các hợp chất có thể giúp giảm nguy cơ.

Tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ như allicin, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Ảnh: Pexels

Dưới đây là 8 thực phẩm mùa hè có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư:

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất,… rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanin, giúp trung hòa các gốc tự do và giảm viêm, từ đó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Thưởng thức quả mọng tươi như một món ăn nhẹ, thêm chúng vào sữa chua, bột yến mạch hoặc salad hoặc trộn chúng vào sinh tố để có một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến t.iền liệt.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải có chứa các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa như sulforaphane và indole-3-carbinol, được chứng minh là có đặc tính chống ung thư bằng cách thúc đẩy quá trình giải độc và giảm viêm.

Rau lá xanh

Rau lá xanh rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lá xanh giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống viêm và giải độc của chúng.

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam và chanh có nhiều vitamin C và flavonoid, trái cây có múi có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư dạ dày và thực quản.

Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ như allicin, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư dạ dày, đại trực tràng và tuyến t.iền liệt.

Gừng

Gừng chứa gingerol, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư đại trực tràng.

Dưa hấu

Dưa hấu như cà chua rất giàu lycopene và các chất chống oxy hóa khác, dưa hấu có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến t.iền liệt.

Việc kết hợp những thực phẩm chống ung thư này vào chế độ ăn uống của bạn như một phần của kế hoạch bữa ăn cân bằng và đa dạng, cùng với các lựa chọn lối sống lành mạnh khác như tập thể dục thường xuyên, cung cấp đủ nước, tránh hút thuốc và uống quá nhiều rượu, có thể góp phần giảm nguy cơ ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *