Ăn gừng nên gọt vỏ hay không gọt vỏ?

Có nhiều quan điểm cho rằng ăn gừng nếu không gọt vỏ sẽ gây ra bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn có cái nhìn thực tế nhất có nên gọt vỏ gừng hay không?

Gừng không chỉ là gia vị trong nhà bếp mà còn là vị thuốc quý từ dân gian

Người xưa đã sử dụng gừng là một loại gia vị thông dụng trong nhà bếp, gừng ‘góp mặt’ trong nhiều món ăn. Gừng không chỉ tạo mùi thơm độc đáo cho các món ăn mà còn có giá trị là một vị thuốc chữa bệnh nhất định.

Theo kinh nghiệm của người xưa vỏ gừng có tính mát, gừng bỏ vỏ ra thì tính nóng. Từ hai trạng thái này của gừng sẽ cho ra các tác dụng khác nhau.

Gừng bỏ vỏ: Khi bỏ vỏ ngoài đi thì gừng có tính ấm, độ cay ấm cao, và có tác dụng kích thích tiêu hóa, tiết dịch dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, còn có tác dụng bồi bổ dạ dày, chống buồn nôn, giải độc.

Gừng nguyên vỏ: Bản chất của vỏ gừng có tính mát, chứa các hoạt chất dễ bay hơi và có nhiều chất dinh dưỡng. Vỏ gừng có thể thúc đẩy lưu thông nước và tiêu sưng giảm tấy. Ngoài ra, có tác dụng giảm bớt các triệu chứng phù nề, tăng nhu động ruột giảm táo bón, và giảm hôi miệng.

Vì vậy, việc ăn gừng gọt vỏ hay không gọt vỏ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu có các triệu chứng bệnh lý phù thũng, táo bón, hôi miệng.. thì nên ăn gừng để nguyên vỏ. Còn dùng trong nấu các thực phẩm có tính lạnh như cua, ốc, hến … thì dùng tính cay ấm của gừng đã gọt vỏ để hóa giải các tính lạnh của các thực phẩm đó.

Gừng gọt vỏ hay cả vỏ đều tốt và khi sử dụng tùy thuộc vào mục đích của mỗi người.

Ngoài ra, những trường hợp đang bị cảm lạnh và những người tỳ vị, tiêu hóa kém cần lưu ý nên ăn gừng đã gọt vỏ. Bởi vì vỏ gừng có tính mát không có tác dụng làm giảm mồ hôi và thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh lý ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Tóm lại, việc sử dụng gừng có cần gọt vỏ hay không cần gọt vỏ, còn tùy vào mục đích sử dụng và phụ thuốc vào thể chất của mỗi người.

Giá trị dinh dưỡng của gừng

Trong y học cổ truyền, gừng khô có vị cay nồng, tính ấm, là một vị thuốc tốt chữa đầy bụng, ho và thượng khí. Có tác dụng làm ấm, cầm m.áu, ra mồ hôi và làm giảm các triệu chứng phù thũng, có thể trị bệnh thấp khớp, đau khớp và điều trị bệnh lỵ đường ruột. Không chỉ có vị cay nồng, mà còn có tác dụng giải độc, loại bỏ tạp chất trong cơ thể, và phục hồi tinh thần cho cơ thể.

Gừng không chỉ là vị thuốc có giá trị chữa bệnh mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Thành phần và hàm lượng của gừng

Độ ẩm: Lấy 100 gam gừng thì có chứa khoảng 85 đến 87 gam nước.

Chất đạm: Gừng chứa khoảng 1,3 gam chất đạm, một phần là thành phần hoạt chất protease, giúp tiêu hóa và chuyển hóa thành các axit amin cần thiết cho cơ thể con người.

Chất béo: Cứ 100 gam gừng chứa 0,6 gam chất béo, hàm lượng chất béo thấp và cung cấp một lượng nhỏ lipid cho cơ thể con người.

Carbohydrate: Hàm lượng carbohydrate trong gừng là từ 6,6 đến 7,6 gam, đây là một trong những nguồn năng lượng chính của gừng.

Chất xơ: Gừng chứa 2,7 gram chất xơ, hầu hết là chất xơ không hòa tan, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và đại tiện.

Vitamin: Gừng là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin B₁ và vitamin B₂. Mỗi 100 gam gừng chứa 14 đến 170 mg vitamin A, 4 mg vitamin C, 0,02 mg vitamin B₁ và 0,03 mg vitamin B₂. Những vitamin này rất quan trọng để duy trì thị lực, tăng cường trao đổi chất và giữ cho làn da khỏe mạnh.

Khoáng chất: Gừng chứa nhiều khoáng chất như canxi, magie, kali, natri, sắt, mangan, kẽm, đồng và selen. Cứ 100 gram gừng chứa 27 đến 95 mg kali, 44 mg magiê, 1,4 mg sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương, điều hòa huyết áp và cân bằng điện giải.

Ngoài ra, gừng còn chứa các chất gingerol độc đáo và các loại dầu dễ bay hơi, mang lại cho gừng mùi thơm và vị cay độc đáo. Nó cũng có nhiều hoạt động sinh học khác nhau như chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.

Trà gừng chanh, hay gừng pha mật ong là những thức uống bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng.

Những lợi ích của gừng với sức khỏe

Chống lão hóa: Trong gừng có chất chống oxy hóa rất mạnh. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể một cách hiệu quả, từ đó làm chậm tốc độ lão hóa tế bào và giúp bạn trẻ lâu.

Cải thiện khả năng miễn dịch: Trong gừng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh thông thường khác. Vào mùa lạnh, uống một tách trà gừng không chỉ có tác dụng xua tan cảm lạnh, làm ấm cơ thể mà còn ngăn ngừa cảm lạnh.

Viêm dạ dày, viêm đường tiêu hóa: Gừng có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa rất tốt, có thể thúc đẩy quá trình tiết dịch dạ dày, cải thiện chức năng tiêu hóa và làm giảm các triệu chứng như khó tiêu, đau dạ dày. Đồng thời, gừng còn có tác dụng chống viêm và rất hiệu quả trong việc làm giảm các bệnh viêm nhiễm như viêm dạ dày, viêm đường ruột.

Điều trị tiểu đường và tim mạch: Gừng có chất curcumin và các thành phần khác có thể điều chỉnh lượng đường trong m.áu và lipid trong m.áu, đồng thời có tác dụng phụ trợ tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Thúc đẩy lưu thông m.áu: Gừng có tác dụng làm ấm nhất định, có thể giãn nở mạch m.áu và tăng lưu lượng m.áu, từ đó cải thiện lưu thông m.áu và làm giảm các triệu chứng như tay chân lạnh và chân tay yếu ớt.

Giúp ngủ ngon: Gừng có chứa một thành phần gọi là gingerol, có tác dụng làm giảm căng thẳng và lo lắng, dẫn đến cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Lưu ý khi sử dụng gừng

Số lượng gừng dùng hàng ngày: Mặc dù gừng rất tốt nhưng dùng quá nhiều có thể gây khó chịu. Mỗi ngày nên dùng từ 10 đến 15 gram. Đối với những người có thể chất lạnh, cũng có thể tăng cường liều lượng gừng một cách thích hợp, nhưng cũng nên tránh dùng quá nhiều.

Thời gian sử dụng: Gừng có tác dụng làm ấm cơ thể và xua tan cảm lạnh, đẩy lùi cảm lạnh và làm ấm cơ thể nên tốt nhất nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Ăn gừng vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, gừng còn có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa nên ăn gừng điều độ trước bữa ăn sáng và trưa có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Thể trạng người dùng: Cần lưu ý không phải ai cũng thích hợp để dùng gừng. Đối với những người có thể chất nóng và dễ nổi nóng, việc tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây khó chịu về thể chất. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và các nhóm đặc biệt khác cũng nên thận trọng khi tiêu thụ gừng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn một cách tốt nhất.

Ăn gừng mỗi ngày cơ thể sẽ nhận lại được những siêu lợi ích này

Gừng là gia vị nhưng cũng là loại thảo mộc tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng gừng thường xuyên sẽ mang đến rất nhiều lợi ích từ giảm viêm, giảm cân, chống buồn nôn…

Gừng, có tên khoa học là Zingiber officinale. Gừng được sử dụng rộng rãi làm gia vị và y học. Hợp chất hoạt tính sinh học chính của nó, gingerol, chịu trách nhiệm về nhiều đặc tính chữa bệnh. Sau đây là một số lợi ích của việc sử dụng gừng.

Giảm viêm: Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc n.hiễm t.rùng, nhưng viêm mãn tính có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau. Gừng có đặc tính chống viêm mạnh giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến các tình trạng như viêm khớp và viêm xương khớp.

Giảm buồn nôn: Gừng được sử dụng như một phương thuốc chữa buồn nôn và say tàu xe.

Các chuyên gia y tế thừa nhận hiệu quả của nó trong việc giảm bớt cơn buồn nôn sau điều trị ở bệnh nhân ung thư, thường không có tác dụng phụ như các loại thuốc chống buồn nôn thông thường.

Đồng hành hóa trị: Bệnh nhân trải qua hóa trị thường bị buồn nôn do suy nhược bởi tác dụng phụ. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2023 trên tạp chí Nutrients, cho thấy rằng việc bổ sung gừng giúp làm giảm tỷ lệ nôn mửa cấp tính do hóa trị liệu và giúp giảm thiểu sự khó chịu này, mang lại sự nhẹ nhõm cho những người đang phải chịu đựng sự khắc nghiệt của việc điều trị ung thư.

Giảm cân: Nghiên cứu được công bố trên Taylor và Francis Online chỉ ra rằng việc bổ sung gừng có thể giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, tỷ lệ eo-hông và tỷ lệ hông ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Giảm lượng đường trong m.áu và bệnh tiểu đường loại 2: Trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường loại 2, gừng chính là thực phẩm bạn cần tìm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng bột gừng hàng ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong m.áu lúc đói và HbA1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong m.áu lâu dài. Những phát hiện này hứa hẹn cho những người đang quản lý bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan của nó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *