Ăn hành và tỏi thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Hành và tỏi từ lâu đã được nghiên cứu là sản phẩm ngăn ngừa các bệnh ung thư dạ dày, tuyến t.iền liệt và đại trực tràng, nhưng nay các nhà khoa học mới chứng minh được tác dụng chống ung thư vú của 2 loại gia vị này.

Những phụ nữ ăn hành và tỏi ít nhất 2 lần một ngày trong một thời gian dài, giảm được 67% nguy cơ ung thư vú so với những người không ăn hành và tỏi – Ảnh : Istock

Theo Nutrition and Cancer, các chuyên gia từ Đại học New York, Mỹ, những người đang nghiên cứu mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ phát triển ung thư vú, khẳng định chắc chắn rằng ăn hành và tỏi trong một thời gian dài có thể giúp phụ nữ tránh khỏi ung thư vú.

Trước đó, các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng tích cực của các sản phẩm này về mặt bảo vệ chống ung thư dạ dày, ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư đại trực tràng. Bây giờ các chuyên gia đang nói về ung thư vú.

Điều đáng chú ý là trong khuôn khổ của nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã ghi nhận tác dụng của nước sốt sofrito với thành phần chủ yếu là hành và tỏi trong việc giảm nguy cơ phát triển ung thư vú nếu phụ nữ ăn trong một thời gian dài. Được biết, tỏi có chứa các chất có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi-rút và chống ung thư.

Trong số các hợp chất đó, phải kể đến S-allylcystein, diallyl disulfide và diallyl sulfide, cũng như các nguyên tố vi lượng selen. Hành tây cũng có đặc tính chống ung thư đã được chứng minh. Nhưng nước sốt còn có cà chua giàu lycopene, các loại thảo mộc và dầu ô liu, cũng cho thấy hoạt động chống ung thư.
Sở dĩ các nhà khoa học nghiên cứu nước sốt sofrito là vì thống kê y tế từ lâu đã nhận thấy cư dân của quốc đảo Puerto Rico, hiếm khi bị ung thư vú hơn phụ nữ ở lục địa Mỹ. Các nhà khoa học cho rằng điều này là do người dân Puerto Rico nghiện nước sốt sofrito với thành phần chính là hành và tỏi.

Nhóm nghiên cứu do nhà dịch tễ học Gauri Desai, ở Đại học New York đã so sánh lối sống của phụ nữ từ 30 đến 79 t.uổi, những người trong giai đoạn 2008-2014 được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, với một nhóm phụ nữ khỏe mạnh ở cùng độ t.uổi và cùng địa phương. Các nhà khoa học kết luận những phụ nữ ăn nước sốt sofrito chứa nhiều hành và tỏi, ít nhất 2 lần một ngày có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 67% so với những người không ăn hoặc thỉnh thoảng ăn.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

9 thực phẩm không thể bỏ qua giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả

Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú hoàn toàn, tuy nhiên có một số thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư vú đang ngày một gia tăng đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của chị em mỗi ngày. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, có một số loại thực phẩm có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú hiệu quả. Do đó, để bảo vệ sức khỏe vòng 1, chị em phụ nữ nên bổ sung những loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Cà phê

(Ảnh: Cafef)

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc chỉ ra rằng một ly cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư đi khoảng 3%. Nghiên cứu khác tại Thụy Điển chỉ ra rằng phụ nữ uống trên 2 ly/ngày khi đang sử dụng thuốc sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư xuống còn khoảng một nửa.

Quả óc chó

Quả óc chó là một thực phẩm rất hữu hiệu trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vú. Theo báo cáo của tạp chí “Daily Mail” của An, tạp chí “Dinh dưỡng và ung thư” của Mỹ một loạt các nghiên cứu cho thấy rằng ăn 50g – 57g quả óc chó một ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú 50%.

Lựu

Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng lựu có hiệu quả chống lại các tế bào gốc ung thư. Loại quả này có khả năng ức chế enzyme aromatase giúp chuyển đổi androgen thành estrogen, làm giảm nguy cơ ung thư vú do hoóc môn.

Kiwi

(Ảnh: Dân Trí)

Kiwi là một trong những loại quả giúp phòng chống bệnh ung thư vú hiệu quả. Kiwi rất giàu vitamin C, cao gấp 4-12 lần cam, gấp ba lần táo và gấp 60 lần nho. Loại quả này có hiệu quả nhất định trong ngăn chặn hình thành nitrosamine đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ.

Táo

Vỏ táo bởi vỏ táo có chứa các thành phần chống ung thư. Theo các nghiên cứu khoa học, triterpenoid và các hóa chất thực vật có trong vỏ táo có thể giúp ức chế hoặc t.iêu d.iệt sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Nấm

Nấm có chứa một lượng vitamin B3 và B2 giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú hiệu quả. Loại thực phẩm này có các thuộc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch. Nấm chứa các thành phần giúp ngăn ngừa tăng estrogen, do vậy có tác dụng phòng ngừa sự phát triển ung thư vú, kiểm soát hàm lượng hormon.

Quả việt quất

(Ảnh: VOV)

Quả việt quất chứa các polyphenol, có thuộc tính chống ung thư và chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú. Goài ra, loại quả này cũng chứa các chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Cà rốt

Cà rốt là một thực phẩm có thể giúp bạn phòng tránh ung thư vú rất tôt. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, cà rốt có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống ung thư và những phụ nữ tiêu thụ cà rốt thường xuyên sẽ giảm 18 đến 28% nguy cơ bị ung thư vú.

Củ nghệ

Thành phần curcumin có trong củ nghệ có tác dụng giúp ngăn ngừa sự phát triển của rất nhiều tế bào ung thư, trong đó có ung thư vú. Nó giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp làm chậm sự lây lan của ung thư vú.

Theo giadinhvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *