Khoai lang có nguồn dinh dưỡng vô cùng đa dạng và đây cũng chính là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, ăn khoai lang đúng cách mới hấp thụ được hết chất dinh dưỡng.
1. Loại khoai lang nào thích hợp để giảm cân nhất?
Khoai lang cũng có rất nhiều loại như khoai lang vàng, khoai lang tím, khoai lang trắng… Cùng với đó hàm lượng dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau.
Khoai lang vàng tuy có lượng calo thấp nhưng lại là loại chứa lượng đường cao nhất. Nếu lựa chọn đây là thực phẩm giảm cân bạn nên ăn với mức độ vừa phải, không nên ăn nhiều quá.
Khoai lang trắng có hàm lượng tinh bột rất cao chiếm tới 25% trọng lượng. Cùng với đó khoai lang tím cũng chứa các loại đường như glucose, sucrose, fructoze… Nhưng hàm lượng protein trong loại khoai lang này lại là thấp nhất. Do đó, khoai lang trắng cũng phù hợp với các bạn đang giảm cân.
Ảnh minh họa
Khoai lang tím chứa lượng calo tương đối thấp. Nhưng bù lại, lượng chất xơ, vitamin A cùng các vitamin nhóm B, C lại rất dồi dào… nên đây là lựa chọn rất tốt để giảm cân. Sử dụng khoai lang tím để giảm cân sẽ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn nhờ hàm lượng chất xơ. Từ đó hiệu quả giảm cân cũng lớn hơn.
Vì vậy tốt nhất nên lựa chọn khoai lang tím để giảm cân hiệu quả.
2. Khoai lang hay khoai tây cái nào bổ dưỡng hơn?
Năng lượng và nước cacbon của khoai lang thấp hơn khoai tây một chút, lần lượt là 75% và 86%. So với khoai tây, khoai lang còn chứa đường sucrose nên có vị ngọt thanh, nếu bạn muốn giảm cân và ăn ngọt thì hãy chọn khoai lang. Khoai lang cũng chứa -carotene mà trong khoai tây không có, hàm lượng này cao tới 6285microgam/100g, cao hơn cả cà rốt và bí ngô, có thể chuyển hóa thành vitamin A. Do đó, kiến nghị ăn khoai lang để giúp bảo vệ mắt.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong khoai lang và khoai tây cũng khá cao, lần lượt là 30,3 và 29,5mg/100g, có thể so sánh với cam và quýt trong các loại quả có múi. Từ góc độ bảo vệ vitamin C, tốt nhất nên ăn ở dạng hấp, ít ăn luộc hoặc chiên vì vitamin C dễ tan trong nước trong quá trình nấu và bị nhiệt độ cao phá hủy trực tiếp trong quá trình chiên.
3. Người có đường huyết cao ăn khoai lang được không?
GI (chỉ số đường huyết) của khoai lang luộc là 77 và GI của khoai lang nướng tăng lên 94. Điều này là do một phần đường sucrose được chuyển hóa thành maltose, tạo ra lượng đường nhanh hơn trong quá trình nướng. Vì vậy, khoai lang luộc sẽ thân thiện hơn với những người có lượng đường trong m.áu cao, tuy nhiên GI là 77, đây cũng là thực phẩm có GI cao, vì vậy bạn nên ăn ít hơn và kết hợp với các loại rau xanh.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, những bạn có lượng đường trong m.áu thấp không nên ăn nhiều khoai lang nướng. Một là đường huyết tăng nhanh dễ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ, hai là khoai lang mất nước sau khi nướng, năng lượng cao hơn nên người ăn dễ tăng cân.
4. Phải làm gì nếu ăn khoai lang bị đầy hơi và trào ngược axit?
Đầy hơi là do chất xơ trong khoai lang bị vi sinh vật trong ruột già lên men tạo ra khí. Trào ngược axit là do khoai lang giàu chất xơ, dạ dày làm rỗng chậm, nước cacbon kích thích tiết axit trong dạ dày, những người có chức năng tiêu hóa kém sẽ dễ bị trào ngược axit sau khi ăn quá nhiều. Chỉ có một cách, đó là ăn ít đi, ăn kèm với các loại rau ít tinh bột như rau lá xanh.
5. Ăn khoai lang giảm cân vào thời điểm nào?
– Buổi sáng: Ăn khoai lang cho bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo cho thân hình của bạn vì vừa ít calo hấp thụ vào cơ thể, lại tạo cảm giác no lâu mà không có cảm giác đói, nhuận tràng, tốt cho người táo bón. Bạn có thể ăn kèm khoai lang với sữa chua, sữa nguyên kem hoặc salad, rau xanh… để đảm bảo đủ năng lượng.
– Buổi trưa: Buổi trưa cũng là thời gian tốt mà bạn nên ăn khoai lang, vì khi đó canxi trong cơ thể có thể hấp thụ trong vòng 3 – 4 tiếng, đặc biệt dưới ánh nắng mặt trời giúp canxi hấp thụ tốt nhất.
6. Khoai lang bị mốc, mọc mầm có ăn được không?
Khoai lang bị mốc và thâm đen sẽ tạo ra độc tố ketone, độc tố này chịu được nhiệt độ cao và không thể bị phá hủy khi nấu hoặc nướng nên khoai lang bị mốc không thể ăn được. Khoai lang mọc mầm có thể ăn được, khi mầm lớn lên là lá khoai lang. Lá khoai lang chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan và hàm lượng canxi cao tới 180mg/100g.
7 thực phẩm có tác dụng “hút bớt” mỡ thừa một cách tự nhiên: Hãy tận dụng để ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và giảm cân nhanh trông thấy
Có một số loại thực phẩm có thể tăng cường trao đổi chất, giúp bạn no lâu, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Mỡ thừa là “kẻ thù” chung của tất cả chúng ta dù ở giai đoạn nào trong cuộc đời. Ngoài việc khiến ngoại hình không đẹp, mỡ thừa còn khiến việc vận động trở nên khó khăn, tăng nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, bệnh gút…
Để giảm bớt mỡ thừa hiệu quả, chúng ta cần kết hợp cả việc ăn uống lẫn tập luyện. Dù vậy, thực hiện như thế nào cũng cần hợp lý và lành mạnh, nếu không sẽ đem lại những tác động không tốt với sức khỏe ví dụ như suy dinh dưỡng, thiếu m.áu…
Theo các chuyên gia y tế, có một số loại thực phẩm có thể tăng cường trao đổi chất, giúp bạn no lâu, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Đó là:
1. Cháo bột yến mạch
Theo một nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ), những người ăn từ 3 khẩu phần ngũ cốc trở lên mỗi ngày (chẳng hạn như yến mạch) có ít mỡ bụng hơn 10% so với những người ăn cùng một lượng calo từ carbs trắng đã qua chế biến (bánh mì, gạo, mì ống). Nguyên nhân có thể do ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu hơn, từ đó giảm thiểu lượng calo nạp vào cơ thể.
Món cháo bột yến mạch là một trong những gợi ý tốt nếu bạn muốn giảm cân.
2. Măng tây
Măng tây cũng là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các chị em đang muốn giảm bớt mỡ thừa bởi măng tây chứa ít đường, ít chất béo, nhiều chất xơ, và giàu vitamin…
Lượng chất xơ dồi dào của măng tây có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa của cơ thể, và đồng thời loại bỏ độc tố. Quan trọng hơn, măng tây có thể ức chế sự hấp thụ chất béo và cholesterol, do đó làm giảm đáng kể lượng chất béo dự trữ trong cơ thể.
3. Quế
Quế có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là polyphenol được chứng minh là có thể giữ cho lượng đường trong m.áu ổn định, ngăn ngừa tăng đột biến và giảm cảm giác đói.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng những con chuột ăn cinnamaldehyde (thành phần tạo nên hương vị của quế) hàng ngày giúp giảm mỡ bụng hiệu quả hơn hẳn số còn lại. Bạn có thể bổ sung quế vào bát bột yến mạch hoặc rắc một ít vào cà phê để gặt hái những lợi ích.
4. Thịt cá hồi
Quy trình đốt cháy chất béo của cơ thể rất đơn giản: Protein giúp xây dựng cơ bắp. Càng nhiều cơ bắp thì sẽ càng có nhiều chất béo bị đốt cháy. Trong đó, cá hồi là một trong những nguồn protein nạc lành mạnh nhất – đặc biệt là cá hồi hoang dã, chuyên gia dinh dưỡng Lauren Minchen cho biết.
Ngoài ra, cá hồi cũng là một nguồn giàu axit béo omega-3 chống viêm, giúp đốt cháy chất béo, ngăn chặn quá trình lưu trữ chất béo và hỗ trợ giảm cân.
Cá hồi là một trong những nguồn protein nạc lành mạnh nhất.
5. Khoai lang
Khoai lang thuộc nhóm carb tiêu hóa chậm và tạo cảm giác no bụng lâu hơn. Trong khoai lang có chứa nhiều carotenoid, chất chống oxy hóa giúp ổn định lượng đường trong m.áu và giảm đề kháng insulin, giúp cơ thể bạn chuyển hóa calo thành năng lượng một cách hiệu quả chứ không được lưu trữ dưới dạng chất béo. Ngoài ra, thành phần vitamin cao (bao gồm A, C và B6) của khoai lang cũng cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để đốt cháy chất béo khi tập luyện thể dục.
Khoai lang thuộc nhóm carb tiêu hóa chậm và tạo cảm giác no bụng lâu hơn.
6. Trà xanh
Nhiều loại trà đã được chứng minh là có khả năng tăng cường trao đổi chất, ngăn chặn việc tạo ra các tế bào mỡ mới…
“Thần dược kỳ diệu” này cũng chứa nhiều chất ECGC chống oxy hóa, đây là một hợp chất đốt cháy chất béo và ngăn chặn nó hình thành. Một nghiên cứu được công bố trên The Journal of Nutrition cho biết: Những người uống 4-5 cốc trà xanh/ngày và tập luyện trong 25 phút sẽ giảm lượng mỡ thừa ở bụng hơn rất nhiều những người không uống.
7. Hạt diêm mạch (Quinoa)
Hạt diêm mạch là một loại protein hoàn chỉnh, nó chứa chuỗi axit amin cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp và giảm mỡ. Trong một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Điều tra Bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân ăn nhiều protein thực vật hơn ít bị mắc hội chứng chuyển hóa.
Ngoài ra, hạt diêm mạch còn chứa mức betaine rất cao, chất này có lợi cho quá trình trao đổi chất và ức chế sản xuất chất béo.