Có rất nhiều lời khuyên khác nhau giúp mỗi người cải thiện sức khỏe bằng một bữa ăn lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng kiên trì và thực hiện đúng mọi lời khuyên đó. Ăn uống đúng như cổ nhân đã nói “ bệnh từ miệng mà vào”.
Ăn uống có thể dẫn tới bệnh tật.
Bỏ bữa: Theo Live Strong, không ăn cũng gây hại như ăn kém lành mạnh. Mọi người thường bỏ bữa vì cuộc sống bận rộn, vội vàng. Khi bạn bỏ qua một bữa ăn, cơ thể ngừng nhận chất dinh dưỡng. Khi đó, cơ thể phải sử dụng lượng đường và protein dự trữ để hoạt động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến da, tăng quá trình lão hóa và sớm xuất hiện những nếp nhăn. Lần sau đó bạn ăn, cơ thể sẽ hấp thụ mọi thứ, cả xấu và tốt. Bỏ bữa cũng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và gây ra các vấn đề dạ dày mạn tính.
Ăn tối quá no, quá nhiều: Ăn quá no, quá nhiều khiến dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn quá tải vì phải chịu sức ép lớn của việc tiêu hóa thực ăn. Tình trạng ăn quá no, quá nhiều nếu diễn ra thường xuyên vào buổi tối trong thời gian dài sẽ gây ra các loại bệnh nguy hiểm như: Béo phì, tiểu đường, ung thư đại trực tràng, khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày…
Nghiên cứu cho thấy thời lượng từ khi bắt đầu đưa thức ăn vào miệng cho đến khi não tiếp nhận tín hiệu no là 20 phút. Rất nhiều người thường ăn hết một bữa chưa đầy 10 phút, điều này cũng rất dễ khiến cho họ ăn quá no trước khi não bắt được tín hiệu.
Uống nước có ga, ăn cơm chan canh: Chúng ta thường có thói quen trong bữa ăn uống nước lọc hoặc nước hoa quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là thói quen cực kì có hại.
Nghiên cứu cho thấy, khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại.
Chính vì thế cho dù uống bất kì loại nước nào khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó làm tăng kích thích của dạ dày.
Gắp thức ăn cho người khác: Hành động này là một trong những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện sự hiếu khách của người Việt.
Thế nhưng hành động tưởng như rất đẹp này lại gây ra nguy hại đối với sức khỏe của chúng ta.
Việc dùng chung đũa, muôi, nước chấm là một con đường lây lan các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, quai bị…
Trong khoang miệng của mỗi người chứa gần 80 triệu vi khuẩn khác nhau trong đó có những vi khuẩn gây bệnh viêm gan, viêm loét dạ dày… có thể lây lan qua đường ăn uống chung.
Hơn thế nữa, người được gắp chưa chắc đã thích món ăn mà bạn gắp cho họ.
Vậy nên trong bữa ăn, chúng ta nên hạn chế việc gắp thức ăn cho người khác, nếu có, hãy nhớ xoay đầu đũa hoặc sử dụng một đôi đũa sạch khác bạn nhé.
Ăn quá nhiều thịt đỏ: Thịt đỏ không phải là xấu, nó có nhiều chất dinh dưỡng bạn cần như protein, sắt, vitamin B và kẽm. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt đỏ lại gây hại cho sức khỏe. Ăn nhiều thịt gây ra 4,2% ca t.ử v.ong liên quan đến bệnh tiểu đường trong năm 2012 trên thế giới. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, bạn nên hạn chế ăn ít hơn 510 g mỗi tuần.
Uống trà đặc sau khi ăn: Không nên uống trà đặc sau khi ăn. Các chất có trong lá trà còn cản trở việc hấp thu sắt, thói quen xấu uống trà sau bữa ăn trong thời gian dài, dễ gây thiếu m.áu do thiếu sắt; ngoài ra, ăn cơm xong uống trà ngay, một lượng lớn nước vào trong dạ dày, sẽ làm loãng dịch vị, từ đó ảnh hưởng công tác tiêu hóa thức ăn của dạ dày.
Uống ít nước: Trong thời gian làm việc, bởi tính chất công việc cần tập chung cao độ, nên nhóm dân văn phòng rất dễ quên mất việc uống nước, gây ra tình trạng không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nước trong cơ thể ít, nồng độ m.áu và độ nhớt của m.áu trong cơ thể sẽ tăng lên, dễ dẫn tới hình thành huyết khối, gây ra các bệnh về tim mạch, còn ảnh hưởng tới chức năng bài tiết của thận, dẫn tới ung thư gan, ung thư t.iền liệt tuyến.
Hoa quả làm bữa ăn chính: Có rất nhiều nhân viên văn phòng, bởi tính chất công việc ngồi nhiều gây ra các bệnh như tiêu hóa kém, Lipid trong m.áu cao, xơ cứng động mạch… thực sự cần các chất dinh dưỡng trong hoa quả để hóa giải. Nhưng, hoa quả không thể là thức ăn cho bữa ăn chính. Bởi mặc dù hàm lượng vitamin và đường trong hoa quả tương đối cao, nhưng vẫn thiếu protein và các loại vi chất cần thiết cho cơ thể.
Ăn nhiều thịt chế biến: Các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội chứa nhiều muối, chất bảo quản, phốt phát, nitrat. Chúng là thủ phạm đằng sau nguy cơ suy tim của người tiêu dùng. Ước tính, 8,2% trường hợp t.ử v.ong do bệnh tim và tiểu đường liên quan đến ăn quá nhiều thịt chế biến trong năm 2012.
Ăn nhiều chất béo rắn: Có nhiều loại chất béo tốt giúp cơ thể tồn tại. Tuy nhiên, chất béo rắn thì ngược lại. Nó là chất béo không lành mạnh thường có trong bơ, mỡ bò, dầu dừa và dầu cọ. Chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Do đó, chúng có thể tăng cholesterol xấu và nguy cơ cao mắc bệnh tim. Thói quen ăn quá nhiều chất béo rắn gây ra 2,3% ca t.ử v.ong do đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Theo infonet
Tại sao sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn lành mạnh giúp giảm cân?
Giảm cân không phải lúc nào cũng dễ dàng. Với cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều người thực hiện những chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân không theo khoa học. Các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn cùng với chế độ ăn kiêng và tập luyện thể dục là một giải pháp thay thế, hiệu quả để giảm cân và kiểm soát cân nặng của mình.
Bác Sĩ, Tiến Sĩ David Heber, Chủ tịch Viện Dinh dưỡng Herbalife Nutrition
Dựa trên các kết quả nghiên cứu và cơ sở khoa học, tôi xin chia sẻ lý do tại sao các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn giúp mang lại hiệu quả tốt hơn một số chế độ ăn kiêng khác.
Cơ sở khoa học của các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn
Chẳng có phép màu kỳ diệu nào trong các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn , và các sản phẩm này cũng không nhạt nhẽo hay nhàm chán như có thể được mô tả trong khoa học viễn tưởng.
Về cơ sở khoa học của các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn , có ba khía cạnh liên quan đến hiệu quả trong kiểm soát cân nặng:
1. Chỉ số đường huyết (GI)
2. Mật độ dinh dưỡng
3. Thay đổi hành vi
Chỉ số đường huyết (GI)
Chỉ số đường huyết (GI) phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết của thực phẩm. Khi bạn tiêu thụ thực phẩm có chỉ số GI cao, lượng đường trong m.áu của bạn sẽ tăng đột ngột và sau đó giảm mạnh, dẫn đến cảm giác mệt và đói.
Ngược lại, khi bạn sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, cơ thể bạn tiêu hóa và hấp thụ chúng với tốc độ chậm hơn, do đó đem đến cảm giác no. Do vậy, các sản phẩm bữa ăn thay thế có chỉ số đường huyết thấp có thể hạn chế sự thèm ăn mặc dù lượng calo thấp hơn.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ số đường huyết thấp không nhất thiết có nghĩa là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. Đây là lý do tại sao khái niệm tiếp theo là rất quan trọng.
Mật độ dinh dưỡng
Mật độ dinh dưỡng phản ánh tỷ lệ thành phần dưỡng chất của thực phẩm so với nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người. Nói cách khác, mật độ dinh dưỡng là thước đo lượng dinh dưỡng bạn nhận được trên mỗi khẩu phần ăn hoặc mỗi calo ăn uống.
Phần lớn các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn được bổ sung vitamin và khoáng chất giàu dinh dưỡng.
Những sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn cung cấp bữa ăn chất lượng giàu dinh dưỡng với chỉ số đường huyết thấp. Khi kết hợp với tập luyện tăng cường thể chất, sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn có thể giúp thúc đẩy giảm khối lượng cơ thể để duy trì hoặc xây dựng cơ bắp săn chắc và hỗ trợ giảm mỡ.
Thay đổi hành vi
Bên cạnh những cân nhắc về dinh dưỡng, chúng ta cũng nên xem xét các kiểu hành vi được hình thành khi sử dụng các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn ảnh hưởng đến việc kiểm soát cân nặng.
Khoa Y của Đại học Ulm, Đức, đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài bốn năm trên bệnh nhân béo phì (những người không dùng sản phẩm dinh dưỡng Herbalife Nutrition). Các nhà nghiên cứu đã xác định sáu lý do cụ thể tại sao chế độ sử dụng các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn lại hiệu quả để giảm cân.
Những lý do đó bao gồm:
Tiện lợi
Thiếu thời gian chuẩn bị bữa ăn lạnh mạnh là một trong những rào cản lớn nhất của việc giảm cân. Các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn sẽ giúp cho việc lập kế hoạch các bữa ăn trở nên dễ dàng hơn.
Tăng cường tính tuân thủ
Sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn sẽ làm giảm các rào cản đối với việc tuân thủ chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như sự cám dỗ của các thực phẩm không lành mạnh.
Ăn uống điều độ
Sự lặp lại và thói quen là chìa khóa trong quá trình giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Việc ăn uống vào khung thời gian cố định và thường xuyên trong ngày và tránh khoảng thời gian dài giữa các bữa ăn sẽ ảnh hưởng tích cực đến mức năng lượng và cảm giác đói của bạn.
Ước tính lượng calo chính xác
Chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên tiêu thụ một số lượng calo nhất định trong ngày, tùy thuộc vào mục tiêu sức khỏe của bạn. Sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn – khi được chuẩn bị theo khuyến nghị- là một phương án dễ dàng và chính xác để theo dõi xem bạn đang tiêu thụ bao nhiêu calo trong ngày.
Chất lượng thức ăn tiêu thụ
Cắt giảm lượng calo có thể gây khó khăn cho bạn trong việc có được các chất dinh dưỡng cần thiết. Các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn thường được tăng cường vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ, giúp tránh được thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết.
Giúp tự kiểm soát tốt hơn
Ghi lại lượng dinh dưỡng nạp vào giúp bạn nhận thức được thói quen ăn uống của mình.
Theo dõi việc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng thay thế bữa ăn lành mạnh sẽ dễ dàng, làm cho việc nhận thức về thói quen ăn uống cũng như kết quả muốn đạt được của bạn sẽ dễ dàng hơn.
Bằng chứng tại sao sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn có hiệu quả
Năm 2018, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đã công bố báo cáo khoa học mang tính hệ thống và phân tích tổng hợp về các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn trong việc quản lý cân nặng, không bao gồm các nghiên cứu từ các chương trình của Herbalife Nutrition. Họ đã xem xét 14 nghiên cứu so sánh hiệu quả của các biện pháp can thiệp giảm cân bằng sự kết hợp giữa việc sử dụng các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn với các biện pháp can thiệp thay thế khác.
Các nhà nghiên cứu này đã kết luận rằng việc sử dụng các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn lành mạnh mang lại kết quả tốt hơn so với chế độ ăn kiêng và hạn chế calo thông thường.
Theo phapluatnet.vn