Giá trị dinh dưỡng của kim chi
Kim chi là món ăn từ Hàn Quốc. Nó được chế biến từ các loai rau như củ cải, hành tây hoặc cải thảo, kết hợp với nhiều gia vị như muối, đường, hành, tỏi, ớt, gừng để tạo thành món ăn đậm vị, có tác dụng kích thích vị giác hiệu quả.
Ăn kim chi đúng cách đem lại cho bạn thêm thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn uống. Với hàm lượng calo tương đối thấp. Theo ước tính, 100g kim chi chỉ chứa khoảng 24 calo, bên cạnh đó là những dưỡng chất điển hình như:
– Chất đạm: 1,1 g
– Chất béo: 0,2 g
– Carbohydrate: 3,9 g
– Chất xơ: 1,8 g
– Natri: 1,62 g
Thành phần dinh dưỡng trong món kim chi có thể khác nhau tùy theo nguyên liệu và gia vị sử dụng trong quá trình chế biến. Kim chi giúp tăng cường lợi khuẩn trong đường ruột, tốt cho tiêu hóa và nâng cao hệ miễn dịch.
Lợi ích sức khỏe của kim chi
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Hàm lượng men vi sinh và các lợi khuẩn trong kim chi có lợi cho đường ruột. Chúng hỗ trợ phân hủy thức ăn, thúc đẩy hấp thụ dinh dưỡng và cân bằng các nhóm vi sinh vật trong đường ruột.
Nâng cao hệ miễn dịch
Đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng đảm bảo cơ thể bạn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, tiêu thụ món kim chi hợp lý trong bữa ăn còn giúp tăng sức đề kháng, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm do các tác nhân xâm nhập như virus, vi khuẩn.
Kháng viêm
Khi cơ thể có vấn đề sẽ biểu hiện bằng chứng viêm như tín hiệu cảnh báo. Nghiên cứu cho thấy, ăn kim chi đúng cách giúp bổ sung probiotic và nhiều dưỡng chất khác, có hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa viêm nhiễm một cách tự nhiên.
Bảo vệ tim mạch
Chất xơ phong phú và đặc tính chống viêm của kim chi cũng giúp giảm mức độ cholesterol có hại trong cơ thể, đồng thời góp phần ổn định huyết áp, giảm bệnh tim mạch và một số bệnh mãn tính khác.
Chất chống oxy hóa tự nhiên
Thành phần chất chống oxy hóa trong kim chi có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do có hại, duy trì làn da sáng khỏe và cân bằng sức khỏe tổng thể.
Hỗ trợ giảm cân
Nhờ vào ưu điểm ít calo, ít chất béo nhưng nhiều chất xơ nên kim chi cũng trở thành lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng lành mạnh. Nó giúp tăng cảm giác mau no và no lâu hơn, đồng thời còn thúc đẩy trao đổi chất, tăng cường hiệu quả tiêu hóa và hấp thu.
Ăn kim chi thế nào để giảm rủi ro?
Mặc dù kim chi được làm chủ yếu từ rau củ nhưng nó cũng có thể chứa nhiều gia vị. Hàm lượng muối khá cao nên người bị cao huyết áp hoặc bệnh mãn tính cần thận trọng khi ăn. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn chế độ ăn uống khỏe mạnh.
Người mắc bệnh về tuyến giáp cũng không thích hợp ăn kim chi. Ngoài ra, dị ứng cũng có thể xảy ra ở một số người. Nếu không chắc chắn về thể chất của mình, lần đầu bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ kim chi để quan sát xem có phản ứng bất thường hay không.
Kim chi mua ở cửa hàng có thể nhiều gia vị và không đảm bảo vệ sinh. Nếu có điều kiện, bạn nên tự làm kim chi tại nhà, vừa có món ngon cho gia đình thay đổi khẩu vị vừa an toàn hơn cho sức khỏe.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để ăn kim chi đúng cách, tận dụng tối đa lợi ích của món ăn này.
Thiên Khuê (Theo Pharm)