Ăn lá lốt chữa đau nhức xương khớp nhưng cần lưu ý điều gì khi ăn?

Vào mùa này, nhiều người thường nô nức tìm mua lá lốt để ngâm chân giảm đau nhức xương khớp. Nhiều người khác lại tăng cường ăn thực phẩm kèm lá lốt để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, ăn sao cho đúng cách không phải ai cũng nắm rõ.

Lá lốt vốn là gia vị quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam. Vào giai đoạn thời tiết chênh lệch nhiệt độ cao giữa ngày và đêm như hiện nay, việc ngâm chân tay trong nước lá lốt đun sôi là hoàn toàn hợp lý. Nguyên lý trong Đông y công nhận đây là bài thuốc chữa đau nhức xương khớp cực tốt.

Không chỉ có vậy, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cũng khuyên nên tăng cường ăn những món ăn từ lá lốt sẽ giúp xương khớp khỏe mạnh hơn khi trở lạnh sáng sớm và đêm xuống đột ngột quá mức.

Một vị thuốc trong Đông y hữu ích như vậy lại có giá rẻ bèo, chợ bán đầy như vậy thu hút rất nhiều người mua lá lốt về dùng hàng ngày. Tuy nhiên có một số lưu ý khi dùng lá lốt để tăng cường sức khỏe cũng như chữa đau nhức xương khớp được chuyên gia cảnh báo mà bắt buộc bạn phải nhớ:

Lá lốt sống hay lá lốt chín đều có công dụng chữa bệnh như nhau

Nhiều người cho rằng, đồ sống sẽ giữ lại giá trị dinh dưỡng, dưỡng chất cao hơn. Do đó, họ ra sức ăn lá lốt sống kèm món ăn thay vì ăn những món chả lá lốt phải chiên trong dầu mỡ đến chín. Theo chuyên gia, điều này thực sự không cần thiết. Lá lốt ngay cả khi được nấu chín thì công dụng chữa bệnh cũng không bị giảm đi. Do đó, việc chế biến lá lốt, nấu chín cùng món ăn mình thích vẫn không vấn đề gì.

Lá lốt ngay cả khi được nấu chín thì công dụng chữa bệnh cũng không bị giảm đi.

Không được lạm dụng ăn nhiều lá lốt

Theo lương y Bùi Hồng Minh, mặc dù việc ăn lá lốt rất tốt cho sức khỏe, nhất là vào giai đoạn giao mùa ẩm ương hiện nay nhưng không phải cứ càng ăn nhiều thì càng tốt. Nhiều người cho rằng, với đặc tính nồng, ấm, chống hàn, giảm đau, chống phong thấp… thì cứ tăng cường ăn đều đặn hàng ngày thì càng tốt. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

“Khi ăn lá lốt cần lưu ý không nên ăn quá nhiều một lúc. Hơn nữa, đây là một vị thuốc chữa bệnh trong Đông y nên khi ăn phải tùy theo thể trạng từng người. Đã là thuốc thì dù là đường ăn uống thực phẩm cũng cần cân đối với hàm lượng hợp lý chứ không phải cứ càng nhiều càng tốt. Suy nghĩ này khiến lá lốt – thuốc quý bỗng trở thành phản tác dụng”, lương y Bùi Hồng Minh nói.

Khi ăn lá lốt cần lưu ý không nên ăn quá nhiều một lúc.

Theo chuyên gia, với những người muốn tăng cường sức khỏe, muốn giảm đau nhức xương khớp thì chỉ cần mỗi tuần ăn những món ăn có lá lốt như chả lá lốt, chuối nấu lá lốt… đổi món trong tuần là được. Nói chung, người bình thường cũng chỉ nên ăn 50-100g lá lốt mỗi ngày là vừa đủ, vừa không lạm dụng vừa tăng cường sức khỏe.

Đối tượng không nên ăn lá lốt

Lá lốt tuy chỉ là một loại rau gia vị nhưng cũng là thuốc trong Đông y. Đã là thuốc thì sẽ có khuyến cáo. Trong đó, lương y Bùi Hồng Minh nhấn mạnh không phải ai cũng có thể ăn lá lốt. Một số đối tượng không nên ăn loại gia vị này là người bị đau dạ dày, nhiệt miệng, táo bón.

Lá lốt tuy chỉ là một loại rau gia vị nhưng cũng là thuốc trong Đông y. Đã là thuốc thì sẽ có khuyến cáo.

Người bị đau dạ dày dễ bị kích ứng niêm mạc khi ăn đồ ăn có tính nhiệt như lá lốt. Với người bị táo bón, nhiệt miệng vốn là những người bị nóng trong, ăn lá lốt vào cơ thể sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề. Do đó, nếu đang gặp phải những vấn đề bệnh tật này, bạn cần tuyệt đối không ăn lá lốt.

Theo baodansinh

Nhiều người đun nước lá lốt ngâm chân mỗi tối để chữa đau nhức xương khớp: Chuyên gia hé lộ thêm nhiều điều bất ngờ hơn từ lá lốt

Lá lốt không đơn giản là rau gia vị mà còn phát huy đặc tính chữa bệnh cực tốt mỗi khi trời trở lạnh.

Nhiều người đun nước lá lốt ngâm chân mỗi tối chữa đau nhức xương khớp: Lá lốt không đơn giản chỉ làm gia vị

Vẫn còn đang trong giai đoạn mùa thu đông nhưng tình trạng đau nhức xương khớp đã bắt đầu hoành hành ở một số người. Ngay từ những ngày đầu tiên gió lạnh ghé đến, nhiều người dân đã tìm đến một thứ nước ngâm chân rất đơn giản làm từ lá lốt.

Theo đó, bạn chỉ cần ra ngoài mua những bó lá lốt lá già hoặc bánh tẻ, đem về đun nước sôi và ngâm chân mỗi tối. Rất nhiều người đã dùng cách này để trị đau nhức xương khớp hiệu quả. Nhưng thực tế, lá lốt – loài cây dễ dàng mọc bờ mọc bụi trong vườn nhà quê Việt còn có vô vàn tác dụng hơn thế.

“Lá lốt có vị cay, mùi nồng, tính nhiệt, vào hai kinh đại tràng và phế, giúp ôn trung, tán hàn, tiêu thục, hạ khí, chỉ thống, hành khí. Chiết xuất từ lá lốt chủ yếu là tinh dầu, trong lá lốt còn có piperin và piperidin. Loại lá này chữa đau nhức rất tốt”, lương y Bùi Hồng Minh khẳng định.

Trong dân gian, lá lốt chữa viêm khớp rất tốt, cũng như các chứng phong hàn, nôn mửa, tiêu chảy, đầy bụng. Ngoài việc ăn kèm lá lốt như chả lá lốt, lá lốt nấu ốc đậu… bạn có thể tham khảo một số bài thuốc từ Đông y điều trị đau nhức khớp.

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Do đó sử dụng để ứng phó với chứng tê thấp, đau nhức xương khớp được coi là phương án cực hữu hiệu.

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt.

Một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp từ lá lốt

Không chỉ có công dụng chữa bệnh, những món ăn làm từ lá lốt như: canh lá lốt nấu với thịt, cá là món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống đỡ được một số bệnh tật, nhất là làm giảm đau nhức xương, khớp nhất là trong lúc giao mùa. Theo lương y Bùi Hồng Minh, một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt rất hữu ích để trị đau nhức xương khớp trong mùa đông là:

– Lá lốt 20g, thiên niên kiện 2g, cây gai tầm xoong 16g. Tất cả rửa sạch, phơi khô, thái nhỏ, sao qua, sau đó đổ 500ml nước vào sắc còn lại 200ml, uống trong ngày.

Không chỉ có công dụng chữa bệnh, những món ăn làm từ lá lốt cũng giúp giảm đau nhức xương, khớp nhất là trong lúc giao mùa.

– Lá lốt 15g, rễ bưởi bung 15g, cỏ xước 15g. Phơi khô, rửa sạch, sao và sắc đặc rồi uống trong ngày.

– Lá lốt 16g, tang ký sinh 12g, tục đoạn 12g. Phơi khô, rửa sạch và sắc đặc rồi uống.

– Lá lốt tươi giã nát, vắt nước, lấy bông thấm vào răng có tác dụng chữa đau nhức răng cực tốt.

– Lá lốt, ngải cứu, cúc tần mỗi loại 20 – 30g. Thái nhỏ rồi trộn lẫn với nhau, sao với rượu và cho vào chỗ đau, chườm nóng.

Lá lốt là thuốc nên cần sử dụng đúng liều lượng, nếu lạm dụng có thể biến thành thuốc độc.

– Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá lốt để chữa đau bụng do nhiễm lạnh: Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày. Đây cũng là chứng bệnh rất hay gặp vào mùa đông ai cũng cần dắt túi để tự cứu lấy mình.

Lưu ý: Lá lốt là thuốc nên cần sử dụng đúng liều lượng, nếu lạm dụng có thể biến thành thuốc độc. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng lá lốt. Với những người đang bị đau dạ dày, nhiệt miệng, táo bón (biểu hiện lợi hàm sưng đỏ; lưỡi khô; môi nẻ; đi tiêu khó khăn, nóng bức trong người…) thì không nên dùng lá lốt vì có thể khiến tình trạng thêm tồi tệ hơn.

Tiểu Nguyễn

Theo baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *