Lòng đỏ trứng cũng có nhiều chất dinh dưỡng, protein trong trứng có giá trị sinh học cao và cả lòng trắng, lòng đỏ đều giúp hỗ trợ quá trình xây dựng cơ bắp.
Lòng đỏ trứng được hiểu như thế nào?
Lòng đỏ trứng là khu vực lưu trữ các chất dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Trứng là nguồn protein hoàn chỉnh đồng nghĩa chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Trứng cũng là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trong bữa sáng của nhiều nước. Kết hợp trứng vào chế độ ăn uống hằng ngày là lựa chọn rất tốt cho sức khỏe.
Lòng đỏ trứng là khu vực lưu trữ các chất dinh dưỡng. Chúng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Protein sửa chữa cơ bắp, quản lý lượng đường trong m.áu, cung cấp khả năng miễn dịch và sức mạnh, đồng thời giúp giảm cân.
Lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều Vitamin D cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Mặc dù trứng được coi là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất, nhưng lòng đỏ trứng đã được soi trong một thời gian khá dài.
Nhiều người e ngại lòng đỏ chứa cholesterol không tốt cho cơ thể nhưng các chuyên gia không nghĩ vậy.
Tại sao lòng đỏ trứng được coi là không tốt cho sức khỏe?
Bạn sẽ thấy những người đam mê thể dục thường bỏ lòng đỏ trứng và lấy phần lòng trắng để giữ sức khỏe.
Đó là bởi vì lòng đỏ trứng được cho là có chứa carbohydrate và chất béo, theo quan niệm phổ biến, những chất này ảnh hưởng đến cân nặng, sức khỏe tim mạch, huyết áp…
Lòng đỏ trứng tốt hay xấu cho cơ thể?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nhiều năm, chúng ta đã tránh xa lòng đỏ rất bổ dưỡng vì những người ủng hộ sức khỏe đã coi nó mang tiếng xấu do hàm lượng cholesterol cao.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thay vì góp phần gây ra bệnh tim, trứng (cùng với lòng đỏ) sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Hơn nữa, lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp choline dồi dào nhất, thành phần chính của acetylcholine – một trong những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng của não.
Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai và cho con bú, việc cung cấp đầy đủ choline là đặc biệt quan trọng, vì choline rất cần thiết cho sự phát triển não bộ bình thường.
Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng những người ăn bốn quả trứng cùng với lòng đỏ mỗi tuần có nồng độ cholesterol thấp hơn đáng kể so với những người ăn một quả trứng mỗi tuần.
Ăn lòng đỏ trứng mỗi ngày có được không?
Một báo cáo của của các chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng ăn một lòng đỏ trứng mỗi ngày là được, miễn là bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
Tuy nhiên, cách tốt nhất là tham khảo ý kiến chuyên gia để hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống của bạn và các lợi ích cũng như tác dụng phụ liên quan.
Nhưng quan trọng nhất là chúng ta nên ăn uống điều độ để có được sức khỏe tổng thể tốt.
Lòng đỏ trứng có tốt cho người bị gan nhiễm mỡ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác như xơ gan trung bình chỉ nên ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần.
Theo The Times Now, trứng được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, không chỉ giúp nâng cao sức khỏe và tinh thần tổng thể mà còn hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, tùy vào mỗi cá nhân khác nhau, việc tiêu thụ trứng có thể cực kỳ bổ dưỡng hoặc thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Đối với một người trứng được coi là siêu thực phẩm, chúng là nguồn cung cấp protein và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, mặt khác, một số người tin rằng lòng đỏ trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc thậm chí là gan nhiễm mỡ.
Ăn lòng đỏ trứng có thể làm tăng lượng chất béo trong gan và bị coi là không tốt cho gan nhiễm mỡ. Ảnh: Pexels
Theo các chuyên gia, lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol tương đối cao nên có thể khiến chất béo tích tụ nhiều hơn trong gan, cùng với đó là lượng protein và lipid tăng lên đáng kể, tạo thêm gánh nặng cho gan. Cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Mantwa Radebe từ MSN, cho biết: “Không giống như lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng được phát hiện là nguồn cung cấp cholesterol được cho là không tốt cho sức khỏe và có thể gây ra bệnh tim mạch vành. Vì vậy, ăn lòng đỏ trứng có thể làm tăng lượng chất béo trong gan và bị coi là không tốt cho gan nhiễm mỡ.”
Tại sao trứng có thể có hại cho gan nhiễm mỡ?
Các nhà dinh dưỡng cho biết toàn bộ quả trứng có hai thành phần chính, bao gồm lòng trắng trứng chứa chủ yếu là protein và lòng đỏ trứng, phần màu vàng hoặc cam, chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Các chuyên gia cho biết, lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cực cao – một chất sáp có trong thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về tim, bao gồm cả đau tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên hạn chế cholesterol trong chế độ ăn uống, theo National Center for Biotechnology Information.
Tiến sĩ Naveen Polavarapu, Bác sĩ tư vấn cấp cao về tiêu hóa, Chuyên gia về gan và Bác sĩ nội soi và nội soi trị liệu nâng cao, Bệnh viện Yashoda Hyderabad, cho biết: “Các nghiên cứu hiện tại trên mô hình động vật cho thấy lượng cholesterol dư thừa trong chế độ ăn uống được coi là yếu tố chính liên quan đến nguy cơ viêm gan nhiễm mỡ và viêm gan”.
Bạn nên kết hợp trứng vào chế độ ăn uống như thế nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác như xơ gan trung bình chỉ nên ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần.
Ăn trứng luộc thay vì trứng chiên hoặc trứng rán, thậm chí bạn có thể lấy lòng đỏ ra.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn trứng liên tục khi bị xơ gan vì gan sẽ phải làm việc nhiều hơn, làm tăng áp lực lên gan và khiến bệnh gan trở nên trầm trọng hơn, theo Times Now.