Nếu người tiêu dùng tiêu thụ thụ mì ăn liền trường kỳ thì sẽ bị suy dinh dưỡng do thiếu chất.
Người Việt tiêu thụ 5.2 tỷ gói mì/năm
Báo cáo thị trường hàng tiêu dùng nhanh quý II-2019 của hãng nghiên cứu Kantar Worldpanel công bố gần đây cho thấy, bình quân khối lượng tiêu thụ mỳ ăn liền tính trên đầu người mỗi năm tại khu vực nông thôn lên đến 56 gói. Con số này tại những thành phố như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ là 36 gói. Trong vòng một năm qua, ước tính có đến 90% hộ gia đình Việt Nam sử dụng thực phẩm này.
Trong khi đó, số liệu từ Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA) cho biết, ước tính trong năm 2018 người Việt Nam tiêu thụ 5.2 tỷ gói mì, xếp thứ 5 thế giới. Nếu tính dân số 95 triệu dân vào năm 2018 thì trung bình một người Việt ăn gần 55 gói mì một năm, cao hơn cả quốc gia dẫn đầu về lượng tiêu thụ mì gói là Trung Quốc (31 gói), Indonesia (46,4), Nhật Bản (45,8). Cũng theo WINA, trong 4 năm trở lại đây mức tiêu thụ mì gói của Việt Nam gia tăng mạnh mẽ.
Những con số trên khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng về tình trạng thiếu dưỡng chất trong chế độ ăn uống. Chia sẻ với PLO, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội thông tin, trên thực tế, việc sản xuất mì gói ở các công ty uy tín đều phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, sử dụng nguyên liệu nằm trong danh mục quy định của Bộ Y tế và rất phổ biến như: bột mì, muối ăn, bột ngọt, dầu chiên, ớt, tỏi, hành, rau củ sấy khô… Do đó về cơ bản mì gói an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên nếu người dân tiêu thụ mì gói trường kỳ thì sẽ bị suy dinh dưỡng cho thiếu chất.
Nếu người dân tiêu thụ mì ăn liền trường kỳ thì sẽ bị suy dinh dưỡng cho thiếu chất. Ảnh: Internet
Điều này cũng được BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, khẳng định rằng: “Nhìn chung mì gói không độc hại, vì hiểu đơn giản rằng là thực phẩm được cấp phép của Bộ Y tế thì không gây độc hại cho người tiêu dùng. Nhưng nếu ăn liên tục kéo dài sẽ không có lợi cho sức khỏe, vì mì gói không cân đối các chất dinh dưỡng do nó có nhiều chất bột đường. Thay thế bữa ăn bằng mì gói sẽ thiếu chất đạm, các loại vitamin từ rau xanh, không có lợi cho sức khỏe”.
Cũng theo bác sĩ Diệp, mức độ ăn thường xuyên hay liên tục, kéo dài ở đây còn phụ thuộc vào thể trạng của từng người và lứa t.uổi. “Chúng ta không nên đặt ra một khuyến nghị chung rằng liên tục và kéo dài là bao lâu, trên một tuần hoặc một tháng. Do đó cần tự biết cân đối dinh dưỡng, hạn chế thực phẩm chế biến. Hiện nay, theo khuyến nghị về mặt dinh dưỡng, chúng ta nên ăn các loại ngũ cốc còn thô như gạo, bắp, khoai, bột mì… và thịt, rau củ tự nhiên hơn là thực phẩm chế biến”, bà thông tin.
Ăn thế nào để đảm bảo an toàn?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, để đảm bảo dinh dưỡng khi ăn mì ăn liền, cần bổ sung thêm rau xanh, hải sản, hoặc thịt, cá, trứng… để tô mì gói thêm giàu dinh dưỡng và ngon miệng, ông cũng thông tin trên thế giới, chưa từng ghi nhận kết quả nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định mì ăn liền lại có thể chứa những chất gây ung thư.
Nên bổ sung chất xơ, chất đạm khi ăn mì ăn liền. Ảnh: Internet
BS. CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp cũng bày tỏ, nếu muốn mì gói trở thành một bữa ăn phải bổ sung chất đạm, chất xơ từ thịt, cá và rau củ…Đồng thời, trong sợi mì có một chút muối cũng tương đương với các thực phẩm khác nhưng trong gói mì còn có thêm gói gia vị, khi chế biến chỉ nên cho một ít gia vị này để giảm bớt lượng muối. Nếu ăn nhiều muối sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp.
Bên cạnh đó thói quen tiêu thụ mì gói vào bữa tối và ăn liên tục kéo dài cũng được bác sĩ Diệp khuyến cáo người tiêu dùng nên tử bỏ.
“Dù chúng ta cân đối thành phần dinh dưỡng như thế nào cũng sẽ gây ra các vấn đề cho chuyển hóa và bị béo phì. Bởi công nghệ để sản xuất ra mì ăn liền đã làm mì gói chứa một hàm lượng chất béo transfat. Chất béo này không có lợi cho hệ tim mạch của cơ thể, dễ làm xơ vữa động mạch, nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, bà thông tin thêm, “vì vậy, lạm dụng mì gói như một bữa ăn chính sẽ không có lợi cho sức khỏe. Chúng ta nên chọn mua những loại mì mà trong thành phần có bổ sung các vi chất dinh dưỡng như nhóm chất vitamin B hay hàm lượng muối ít, có ít chất béo bão hòa…”
Ai không nên ăn mì gói?
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh những người mắc chứng béo phì, tim mạch, mắc bệnh dạ dày và mắc bệnh thận nên hạn chế ăn mì gói. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng không nên cho t.rẻ e.m ăn nhiều mì gói do chúng là thực phẩm ăn liền, có chứa nhiều dầu mỡ nên khi t.rẻ e.m ăn vào thường kích thích vị giác, không ăn các món ăn khác và dần trở nên biếng ăn. Đồng thời tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ.
NGUYÊN HÀ
Theo PLO
Cách ăn giúp người gầy tăng cân tự nhiên
Tôi cao 1m6, cân nặng chỉ 46 kg. Tôi có thể cải thiện vóc dáng bằng chế độ ăn uống như thế nào?
Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Hà Nội), tư vấn:
Trước hết, muốn cải thiện được cân nặng, bạn phải tìm ra nguyên nhân. Hiện, nhiều nguyên nhân khiến cho bạn gầy. Người có cơ thể gầy, cân nặng nhẹ thường là người không ăn đủ về lượng. Người ăn rất nhiều mà vẫn gầy có thể do ăn thừa lượng nhưng lại thiếu chất. Công việc quá áp lực, ngủ không đủ giấc cũng có thể là nguyên nhân ăn mãi vẫn không thể béo.
Không chỉ giảm cân, tăng cân cũng là một điều nhiều người phải “đau đầu”. Ảnh: Phượng Nguyễn.
Để có thể tăng cân, người gầy nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt. Cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh để tăng cân bền vững, tức tăng cân mà không bị tích nước.
Người gầy thường có thói quen ăn ít và không ăn được nhiều. Vì vậy, muốn tăng cân, bạn phải tăng số lượng bữa ăn. Theo đó, bạn cần duy trì ăn uống với 3 bữa chính (sáng, trưa, tối) và có thêm 2 -3 bữa ăn phụ. Trong bữa ăn chính của người gầy, phải đủ 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng: Chất đường; chất bột (bột gạo, mì, ngô, khoai, sắn); chất đạm (thịt cá, tôm, cua), chất béo.
Thời điểm ăn bữa phụ thích hợp khoảng từ 9-10h sáng, buổi chiều khoảng từ 15-16h, đây là khoảng thời gian cơ thể dễ bị hạ đường huyết và thêm một bữa phụ trước khi đi ngủ. Trong bữa phụ nên uống sữa hoặc ăn bánh ngọt.
Bên cạnh đó, bạn cần phải tập ăn tăng về số lượng. Nên thay đổi cách chế biến món ăn để không quá đơn điệu giúp ăn được nhiều hơn. Không chan canh vào cơm để tránh gây loãng dịch vị dạ dày gây biếng ăn.
Người gầy cũng có thói quen ăn uống ít dầu mỡ. Do đó, muốn cải thiện được cân nặng, bạn cũng cần tăng cường chất béo vào mỗi bữa ăn. Chất béo ngoài tác dụng tăng cường thêm năng lượng còn tham gia vào quá trình trao đổi chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng và hấp thu tốt hơn. Cho nên, người gầy cần ăn các loại thịt nửa nạc nửa mỡ, ăn cá phần bụng, ăn trứng, dầu ô liu, dầu dừa, đậu phộng.
Trong khẩu phần ăn của người muốn tăng cần ưu tiên những thực phẩm giàu đạm (protein), vì đạm là dưỡng chất quan trọng xây dựng hệ cơ và cân nặng.
Trong trường hợp đã điều chỉnh mà vẫn không thể tăng cân, bạn cần xem xét tới yếu tố bệnh lý, nên đi khám để điều trị bệnh.
Theo Zing