Công dụng của nghệ là gì?
Trước khi áp dụng bí quyết ăn nghệ đúng cách, chúng ta nên hiểu rõ hơn về công dụng của nghệ để có thể tận dụng tối đa lợi ích nhé.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Chuyên gia dinh dưỡng tại “Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Keyi” cho biết, tác dụng chống viêm của nghệ có thể bảo vệ nội mạc mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu.
Tinh bột nghệ còn ức chế sự sản xuất quá nhiều cholesterol trong gan, làm giảm cholesterol và triglycerid, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch .
Bảo vệ gan
Tác dụng chống oxy hóa của nghệ không chỉ bảo vệ gan mà còn thúc đẩy quá trình tiết mật, giúp gan giải độc và đào thải ra khỏi cơ thể.
Trị viêm khớp, giảm đau nhức do phong thấp
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất Curcumin trong củ nghệ có thể giúp chữa bệnh viêm khớp, giảm sưng đau, cứng khớp và viêm.
Nghệ cũng có thể làm dịu cơn đau ở cánh tay do phong thấp, thích hợp cho những người dễ bị đau cơ khi thời tiết lạnh.
Cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí “Tâm thần học Hoa Kỳ” năm 2018 cho thấy uống 90mg Curcumin 2 lần/ngày trong 18 tháng giúp cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ của người trưởng thành.
Nghệ cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Curcumin giúp loại bỏ sự tích tụ amyloid beta trong não.
Chống trầm cảm
Chất Curcumin trong nghệ có tác dụng làm tăng mức serotonin và dopamine. Serotonin và dopamine giúp cải thiện tâm trạng, là “dinh dưỡng” cần thiết cho hệ thần kinh, ngăn ngừa và cải thiện chứng trầm cảm.
Điều hòa kinh nguyệt
Theo Đông y, nghệ có tính ấm, giúp hoạt huyết ích khí, giảm đau, cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều, vô kinh và giảm đau bụng kinh ở phụ nữ thể chất hàn.
Cải thiện tình trạng viêm mãn tính, ngăn ngừa ung thư
Ăn nghệ đúng cách có thể giảm nguy cơ bệnh mãn tính. Bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer, viêm khớp, béo phì, bệnh ngoài da, dị ứng, tiểu đường, và thậm chí cả ung thư… đều có liên quan đến viêm mãn tính.
Lấy ung thư làm ví dụ, các dẫn xuất của Curcumin có thể giúp chống lại ung thư, ức chế trực tiếp hoặc gián tiếp sự lây lan và tiến triển của tế bào ung thư.
Ăn nghệ đúng cách khi biết kết hợp đúng nguyên liệu
Thêm nghệ vào thức ăn có lợi cho sức khỏe, và có 2 cách ăn để cơ thể sử dụng nghệ hiệu quả hơn.
Ăn nghệ với chế độ ăn nhiều chất béo
Curcumin là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Bạn nên dùng nghệ khi nấu các món nhiều dầu. Nghệ và chất béo được trộn với nhau có thể cải thiện sự hấp thụ của cơ thể.
Cà ri là món nghệ phổ biến nhất. Ngoài ra, bạn có thể uống trà sữa nghệ, rắc bột nghệ lên trà sữa, chất béo trong sữa có thể giúp cơ thể hấp thụ nghệ. Các món súp, hầm cũng có thể rắc thêm nghệ.
Thêm tiêu trong khi nấu
Chất Piperine trong hạt tiêu có thể làm giảm quá trình trao đổi chất của nghệ, có lợi cho sự hấp thụ của cơ thể và tăng tỷ lệ sử dụng.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Thực phẩm” đã đề cập rằng Piperine có thể làm tăng đến 2000% việc sử dụng Curcumin.
Bạn có thể ăn bao nhiêu nghệ mỗi ngày?
Ăn nghệ có ít tác dụng phụ và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vì vậy hoàn toàn yên tâm khi kết hợp nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tiêu thụ ít nhất 1/4 thìa cà phê nghệ mỗi ngày giúp tăng khẩu vị cho món ăn lại tốt cho sức khỏe.
Hy vọng những bí quyết nhỏ này sẽ giúp bạn nhận được nhiều lợi ích hơn khi ăn nghệ đúng cách.
Thiên Khuê (Theo Epochtimes)