Ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo độc hại ( Trans fat) không chỉ gây các bệnh về tim mạch, tiểu đường mà còn làm tăng khả năng mắc bệnh mất trí nhớ.
Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo sẽ dẽ gây ra các bệnh như béo phì, mỡ nội tạng, đột quỵ và tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến sức khỏe. Đa phần thực phẩm được bày bán hiện nay thường chứa hai nhóm chất béo chính là: chất béo tự nhiên và chất béo nhân tạo, còn chất béo tự nhiên dễ dàng tìm thấy trong thịt và các sản phẩm làm từ sữa.
Trong khi đó chất béo nhân tạo hay còn gọi là Trans fat là một loại chất béo chuyển hóa được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn. Mục đích nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán…
Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo không chỉ làm tăng nguy cơ mỡ trong m.áu, đau tim, đột quỵ mà còn gây giảm trí nhớ. Ảnh: Internet
Theo Medical News Today đăng tải, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học người Nhật cho biết thực phẩm chứa nhiều chất béo có liên quan mật thiết với bệnh mất trí nhớ. Nghiên cứu này được thực hiện tại một thị trấn Nhật Bản, có nhiều người cao t.uổi sinh sống. Tại đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có m.áu chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao hơn có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn những người có mức độ thấp hơn.
Cụ thể nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu trên 1.628 từ 60 t.uổi và không mắc chứng mất trí nhớ, sau đó lấy mẫu m.áu trong kỳ kiểm tra sàng lọc vào năm 2002-2003. Các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi họ trong 10 năm nữa và ghi nhận bất kỳ trường hợp mất trí nhớ nào xảy ra. Trong thời gian theo dõi, có tới 37 người tham gia được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ, trong đó có 247 người mắc bệnh Alzheimer.
Bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán thường chứa nhiều chất béo hóa học. Ảnh: Internet
Để phân tích, các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành bốn nhóm, sau đó theo dõi nộng độ chất béo trong m.áu của từng người. Kết quả cho thấy nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa trong m.áu cao nhất, tỉ lệ mắc chứng mất trí nhớ là 29,8 trên 1.000 người. Nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa ở mức khá, tỉ lệ mắc chứng mất trí nhớ là 27,6 trên 1.000 người/năm. Trong nhóm người chất béo chuyển hóa thấp nhất, tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ là 21,3 trên 1.000 người/năm.
Nhóm nghiên cứu nhận rút ra kết luận rằng nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa trong m.áu cao nhất có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 74% so với những người bình thường. Đối với nhóm người có lượng chất béo chuyển hóa ở trong m.áu ở mức khá thì tỉ lệ này là 52%.
Ông Toshiharu Ninomiya, giáo sư khoa dịch tễ học và y tế công cộng tại ĐH Kyushu, Nhật Bản và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu này cho chúng tôi và mọi người có thêm nhiều lý do, để tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo nhân tạo chuyển hóa. Ông nói thêm rằng: “Ở Hoa Kỳ, một lượng nhỏ chất béo nhân tạo vẫn được cho phép trong thực phẩm. Tuy nhiên, cơ thể vẫn có thể tích tụ nhiều chất béo nếu mọi người ăn nhiều khẩu phần của những thực phẩm này. Hiện tại chất béo chuyển hóa vẫn được phép sử dụng ở nhiều quốc gia khác”.
MINH TUẤN
Theo PLO
Kiểu ăn ngon miệng nhưng tích chất độc trong não, gây bệnh nan y
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng kiểu ăn ưa chuộng sự đậm đà không chỉ gây hại cho tim mà còn có thể dẫn đến một căn bệnh không thuốc chữa đang ngày một gia tăng.
Nghiên cứu mới của Đại học y khoa Weill Cornell (New York, Mỹ) đã chứng minh mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều muối và nhóm bệnh mất trí nhớ – nguyên nhân gây t.ử v.ong sớm hàng thứ 5 thế giới theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Thí nghiệm ban đầu trên chuột cho thấy sau một thời gian thay đổi kiểu ăn, nạp nhiều muối hơn, các con chuột tỏ ra hoạt động kém hơn, thụ động hơn trong các bài kiểm tra nhận thức. Chỉ sau 12 tuần ăn mặn, chúng phải vật lộn trong các trò chơi nhận biết đồ vật và tìm đường đi qua mê cung, cho dù trước đó đã vượt qua dễ dàng.
Kiểu ăn với chén nước chấm đậm đà hoặc nêm nếm nhiều gia vị có thể gây họa cho bạn – ảnh minh họa từ Internnet
Các bước nghiên cứu sâu hơn đã tìm ra nguyên nhân: chế độ ăn nhiều muối đã thúc đẩy việc tích tụ Tau trong não. Tau là một protein độc hại, việc nó bị tích tụ trong não đã được chứng minh là gây suy giảm trí nhớ, phổ biến nhất là bệnh Alzheimer. Đồng thời, việc ăn mặn cũng gây rối loạn chức năng mạch m.áu não, hẹp lòng mạch ở một số mạch m.áu nhỏ nằm sâu trong não và ngăn chất dinh dưỡng được vận chuyển giữa các tế bào.
Những biểu hiện mà các chú chuột ăn mặn gặp phải cũng tương tự biểu hiện sớm của Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác ở người: giảm khả năng định hướng (lạc đường), gặp khó khăn trong việc học tập và các bài kiểm tra nhận thức…
Kết quả nghiên cứu đã chứng minh một lần nữa rằng đã đến lúc chúng ta nên tập ăn nhạt hơn. Trước đó, nhiều nghiên cứu và khuyến cáo sức khỏe đã cảnh báo nguy cơ bệnh tim mạch mà phổ biến nhất là cao huyết áp ở người hay ăn mặn. Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 5 g muối/ngày. Trong khi đó, theo kết quả Điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 ở Việt Nam, 90% người Việt ăn đến 10 g muối/ngày. Tuy nhiên việc giảm muối có vẻ khó khăn với nhiều người bởi kiểu ăn được nêm nếm đậm đà dường như là một thói quen phổ biến trong nền ẩm thực nhiều quốc gia.
Nhóm bệnh mất trí nhớ cũng đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu mà WHO cảnh báo đang có xu hướng gia tăng và sẽ trở thành gánh nặng lớn trong tương lai. Đáng lo ngại hơn, dù đã có nhiều nỗ lực nghiên cứu khắp thế giới, đến nay các bệnh mất trí nhớ vẫn không có thuốc chữa.
Theo nguoilaodong