Nhiều người lo lắng quả vú sữa chứa hàm lượng calo cao và gây tăng cân khi sử dụng, điều này có đúng?
Quả vú sữa là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, vitamin, sắt… Vì vậy nhiều người lo lắng quả vú sữa cũng chứa nhiều calo và gây tăng cân khi sử dụng. Vậy “Ăn vú sữa có béo không?” hay “1 quả vú sữa chứa bao nhiêu calo?”
Câu trả lời là Không. Mỗi 100g vú sữa chỉ cung cấp 31 calo. Lượng calo do vú sữa cung cấp thấp hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Vì vậy, loại quả này có thể được sử dụng như một bữa ăn nhẹ hoặc làm trái cây tráng miệng sau khi ăn mà không lo tăng cân.
Lượng calo do vú sữa cung cấp thấp hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. (Ảnh minh họa)
Công dụng của quả vú sữa
– Bổ sung canxi: Lượng canxi dồi dào trong vú sữa tương đương với 10% nhu cầu canxi trong ngày của cơ thể, giúp xương chắc khỏe và làm giảm các dấu hiệu của triệu chứng t.iền mãn kinh như chuột rút, đầy hơi, đau bụng.
– Bổ sung khoáng chất: Sắt, phospho, magie trong vú sữa là thành phần quan trọng giúp cơ thể phát triển, phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh lý như còi xương, thiếu m.áu ở t.rẻ e.m, giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim ở người lớn.
– Bổ sung glucid cho cơ thể: Glucid chiếm 60% tổng năng lượng cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong quá trình co bóp và hoạt động của nhu động ruột. Vì vậy, cơ thể nếu không được bổ sung đầy đủ hàm lượng glucid sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh. Hàm lượng glucid trong quả vú sữa là một trong những nguồn cung cấp glucid hữu ích cho cơ thể.
– Bổ sung chất chống oxy hóa: Hoạt chất chống oxy hóa trong vú sữa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
– Vú sữa tốt cho người bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng ức chế sự tăng đường m.áu ở người bệnh tiểu đường – tác dụng tương tự như insullin.
Ăn vú sữa sao cho hiệu quả?
Có thể sử dụng vú sữa ngay sau khi rửa sạch, bóp nhẹ trái vú sữa cho mềm và dùng tay tách ra ngay lập tức là có thể ăn. Ngoài ra, một số món ăn được chế biến từ quả vú sữa đáp ứng đủ dinh dưỡng và không lo tăng cân.
Sinh tố vú sữa: Quả vú sữa chín sau khi rửa sạch được tách làm đôi, nạo lấy phần thịt và cho vào máy xay. Thêm một lượng vừa đủ sữa đặc, sữa tươi và đá bào vào máy xay. Đối với người thích ăn ngọt có thể sử dụng thêm một ít đường cát. Sau đó bật máy xay nhuyễn hỗn hợp và thưởng thức món ăn;
Vú sữa dằm: Quả vú sữa chín sau khi rửa sạch được tách thành các phần nhỏ, thêm một ít sữa tươi, sữa đặc, một ít đá bào và thưởng thức món ăn.
Lưu ý
Vú sữa là loại quả có nhiều công dụng với sức khỏe, tuy nhiên loại quả này cũng chứa nhiều hoạt chất ofacrid gây táo bón, lớp vỏ ngoài của vú sữa chứa nhiều mủ nhựa. Phần cùi thịt của quả vú sữa vẫn ăn được nhưng nếu khoét quá gần lớp vỏ thì rất dễ dính phải mủ nhựa gây chát.
Đối với người cơ địa dễ táo bón, người cao t.uổi, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai nếu ăn nhiều sẽ dễ gây táo bón trầm trọng. Không ăn quả vú sữa còn xanh, không ăn quá sát vỏ quả vú sữa vì chứa nhiều nhựa chát.
Những loại trái cây không nên ăn nếu muốn giảm cân
Trái cây và rau củ tốt rất tốt cho sức khoẻ, nhưng một số loại trái cây chứa nhiều đường, không tốt cho việc giảm cân. Dưới đây là một số loại trái cây bạn không nên ăn nếu muốn giảm cân hiệu quả.
Trái cây nhiệt đới
Các loại trái cây nhiệt đới tươi mát và ngon miệng như xoài, dứa, mít,… chứa lượng đường cao hơn các loại trái cây khác, điều đó đồng nghĩa với việc chứa nhiều calo hơn. Trong 200g xoài chín chứa tới 145 calo và lượng đường khá cao, xoài càng chín thì lượng đường càng lớn. Khi ăn xoài chín, lượng protein adiponectin trong cơ thể sẽ tăng lên, dẫn tới việc hạn chế các acid béo chuyển hoá thành năng lượng, từ đó gây tích tụ mỡ thừa.
Hoa quả sấy khô
Một số loại trái cây như nho khô, mận khô chứa nhiều đường. Vì được làm khô nên hàm lượng chất xơ thấp. Theo chuyên gia, một chén nho khô chứa đến 500 calo, còn mận khô chứa 450 calo. Ngoài ra, trái cây sấy khô cũng có chỉ số đường huyết rất cao, ăn nhiều sẽ phá hỏng chế độ ăn kiêng của bạn.
Các loại hoa quả sấy không tốt cho người đang muốn giảm cân.
Sầu riêng
Sầu riêng chứa nhiều chất béo tốt cho sức khoẻ, nhưng lại không tốt cho người muốn giảm cân. Trong 100gr sầu riêng cung cấp từ 129-181 calo, một múi sầu riêng kích cỡ trung bình đã có 357 calo. Với hàm lượng calo này, sầu riêng là loại trái cây đứng đầu trong danh sách khiến bạn tăng cân.
Nhãn, vải
Các loại trái cây mùa hè này không những tốt cho sức khoẻ mà còn có công dụng chữa bệnh, nhưng cả hai đều chứa rất nhiều đường. Nếu bạn sử dụng nhãn và vải ngay sau bữa ăn chính thì sẽ tăng hàm lượng calo nạp vào cơ thể. Vì vậy nếu bạn cần giảm lượng calo hấp thu thì nên tận dụng 2 loại trái cây này một cách thông minh và điều độ.
Bơ
Bơ là một trong những loại trái cây hàm lượng calo cao. 100gr bơ chứa khoảng 160 calo. Dù bơ là chất béo lành mạnh nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều cân nặng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn nên sử dụng điều độ và không kèm với những gia vị chứa nhiều đường khác.
Khoai lang và khoai tây
Khoai lang và khoai tây gần như không có chất béo và ít protein nhưng lại chứa nhiều đường. Một đĩa khoai lang nghiền chứa 249 calo, một củ khoai tây thường chứa 212 calo.
Táo tàu
Táo tàu hay còn gọi là hồng táo, đại táo được biết là loại quả bổ m.áu. Trong táo tàu chứa chứa nhiều protein, chất xơ và vitamin. Đặc biệt, trong 100gr táo tàu chứa tới 10gr vitamin, cung cấp được 77% lượng vitamin cơ thể cần tới mỗi ngày. Thế nhưng, đây lại là loại quả chứa nhiều calo, đường và chất béo. Chính vì vậy, bạn cũng nên hạn chế ăn táo tàu nếu đang muốn giảm cân.
Chuối
Chuối chứa một lượng lớn các loại vitamin A, B, D, magie, canxi, kali…và cung cấp lượng calo không nhiều. Trong 100gr chuối chỉ chứa khoảng 90 calo, nhưng loại quả này chứa lượng đường và chất béo khá lớn nên ăn nhiều sẽ tăng cân. Tuy nhiên để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, bạn không nên cắt giảm chuối hoàn toàn khỏi khẩu phần ăn bởi trong chuối có tới 5% vitamin B2. Đây là một loại vitamin được khuyến nghị cần bổ sung mỗi ngày. Bạn có thể ăn một quả chuối chin mỗi ngày để bổ sung các dưỡng chất tốt từ loại quả này.