Ăn nho mỗi ngày, bạn sẽ thấy 7 điều “kỳ lạ” này

Bạn không thể tưởng tượng được 7 tác động “kỳ lạ” từ trái nho vào cơ thể của mình nếu ăn nho liền trong hai tháng.

Có tới 7 tác động diệu kỳ từ trái nho tưởng vô cùng giản dị

Nho là một loại trái cây tuyệt hảo để ăn nhẹ với rất nhiều món ngon. Có rất nhiều loại nho màu xanh lá cây, đỏ, đen, vàng, tím, hồng… được trồng ở các vùng có khí hậu ôn đới.

Hoàn toàn có thể thưởng thức trái nho tươi, cũng có thể chế biến thành nước trái cây, rượu vang, sấy khô để làm nho khô. Nhưng thật tuyệt vời là trái nho không chỉ là món ngon mà còn có một “hồ sơ” dinh dưỡng ấn tượng, chứa một lượng lớn protein, chất xơ, vitamin C và K, B6, đồng và nhiều chất có ích cho cơ thể …

Nếu bạn ăn trái nho liền trong thời gian hai tháng, bạn sẽ thấy có tới 7 tác động “kỳ lạ” cho cơ thể.

1. Phòng bệnh

Chất chống oxy hóa là các hợp chất có lợi giúp sửa chữa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do có hại. Nho chứa nhiều loại chất chống oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Nho đỏ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, được cộng đồng y khoa ghi nhận có lợi ích đáng kể cho sức khỏe của tim. Nho đỏ cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu và giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư và tiểu đường.

2. Mắt sáng hơn

Các hợp chất có lợi trong nho cũng có thể giúp bảo vệ mắt bạn khỏi các bệnh thoái hóa thông thường. Nho đỏ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh mắt do biến chứng của tiểu đường.

Các công trình nghiên cứu chỉ ra rằng trái nho đỏ giúp cũng bảo vệ các tế bào võng mạc của con người khỏi bị hư hại do tia cực tím. Nho cũng chứa một cặp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt của bạn, đặc biệt là những ảnh hưởng xấu từ ánh sáng xanh phát ra bởi điện thoại mà ngày nay ai cũng coi như vật dụng thân thiết khó tách rời.

3. Lão hóa chậm hơn

Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy mình trẻ lâu nhất có thể, và trái nho giúp chúng ta đạt được điều này. Một số hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong trái nho kích hoạt một gen có liên quan đến t.uổi thọ dài hơn. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu thử nghiệm thành công trên động vật.

Trong khi Resveratrol xử lý phần bên trong của bạn, vitamin C trong nho giúp giữ cho làn da bên ngoài của bạn sáng bóng, khỏe mạnh. Bởi trái nho đóng một phần quan trọng trong chu trình “sản xuất” collagen tự nhiên, chất giữ cho làn da mịn màng, đàn hồi và không có nếp nhăn.

4. Giảm viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch quan trọng trong một số trường hợp, nhưng khi nó xảy ra do lỗi hoặc đã trở thành mãn tính, thì lại gây tổn hại cho các tế bào của bạn, chẳng hạn như viêm khớp mãn tính. Đây chính là con đường ngắn để dẫn thẳng tới bệnh ung thư, bệnh tim và các rối loạn tự miễn dịch khác.

Bột nho đã khẳng định được tác động tích cực của nó trong các nghiên cứu về viêm. Chẳng hạn như với nhóm người mắc hội chứng chuyển hóa (một nhóm yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch), sử dụng một liều bột nho hàng ngày (tương đương với 1,5 cốc nho tươi) đã làm tăng đáng kể mức độ của các hợp chất chống viêm trong m.áu của họ.

5. Trí nhớ tốt hơn

Có một số nghiên cứu thú vị từ các nhà khoa học về tác dụng của nho đối với việc học và trí nhớ, cho thấy 250 mg nho bổ sung mỗi ngày sẽ cải thiện rõ rệt việc học tập và trí nhớ, dựa trên điểm số cơ bản của các bài kiểm tra nhận thức, đo bộ nhớ và khả năng ngôn ngữ.

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng uống nước nho mỗi ngày có thể vừa giúp bạn tăng cường tâm trạng thư thái, vui tươi, vừa tăng tốc độ hồi phục trí nhớ. Tuy nhiên, các nhà khoa học luôn khuyến cáo bạn nên ăn nguyên trái thay vì chỉ ép nước nho để uống, bởi bạn cần bổ sung cả chất xơ từ vỏ trái để tránh nguy cơ có thể phải đối mặt với lượng đường trong m.áu tăng vọt.

6. Giúp xương chắc khỏe

Nho cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của xương, vitamin K có thể coi là quan trọng nhất trong số đó, đóng một vai trò chính yếu trong việc giữ canxi cho xương của bạn.

Nho cũng chứa một số canxi, phốt pho, magiê, kali và mangan giúp cải thiện mật độ xương. Tuy nhiên, các nghiên cứu này mới chỉ theo dõi trên động vật, cần phải nghiên cứu sâu hơn ở người để có đủ bằng chứng khoa học xác nhận việc cải thiện mật độ xương.

7. Hệ thống miễn dịch được củng cố

Hệ thống miễn dịch của bạn chủ yếu hoạt động để chống lại những “kẻ xâm lược” từ bên ngoài vào trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Nhưng không chỉ là chống lại những cuộc “tham chiến” với bệnh tật, một hệ thống miễn dịch mạnh thực sự có thể đẩy lùi mọi loại virus trước khi chúng tấn công cơ thể bạn.

Và với một lượng nho vừa đủ hàng ngày, bạn có thể trở thành một trong những “thành trì” khó “đ.ánh đổ”, dường như không bao giờ bị cảm lạnh theo mùa, hắt hơi cùng những đợt chuyển thời tiết, lên cơn sốt chỉ vì gặp một đợt không khí lạnh bất thường.

Sự kỳ diệu của trái nho nằm ở chỗ kết hợp nhuần nhuyễn giữa vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và chất chống oxy hóa, giúp phòng chống nhiều bệnh tật, củng cố trí nhớ, trẻ hóa não bộ, giữ gìn t.uổi thanh xuân bền lâu.

Theo HHdresearch/viettimes

Ăn nho vừa chống ung thư, vừa giảm cân cực an toàn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nho ngoài việc cung cấp vitamin, tăng sức đề kháng cho cơ thể, còn có khả năng làm giảm nguy cơ béo phì, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư và rất nhiều bệnh khác.

Ảnh minh họa: Internet

Hạt nho cũng chứa một số thành phần đặc biệt và đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta, khiến chúng được gọi là “siêu thực phẩm”. Mặc dù cần đưa ra nhiều nghiên cứu hơn trước khi kết luận bất kỳ lợi ích sức khỏe nào từ loại quả này, nhưng nho đã được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ của bệnh sau:

Chữa bệnh ung thư

Nho chứa các chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol, có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm thực quản, phổi, miệng, hầu họng, tuyến tụy, tuyến t.iền liệt và đại tràng.

Resveratrol được tìm thấy trong rượu vang đỏ nổi tiếng vì lợi ích của chúng đối với sức khỏe của tim. Người ta cũng tìm thấy một loại polyphenol khác có trong lớp vỏ của trái nho đỏ.

Ngăn ngừa bệnh về tim

Quercetin flavonoid là một chất chống viêm tự nhiên với khả năng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ giúp cơ thể chống lại những thiệt hại do cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong các nghiên cứu trên động vật gây ra. Quercetin giúp cơ thể tăng khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, khoa học cần có thêm nhiều nghiên cứu trên các đối tượng là con người trước khi những kết quả này được xác nhận.

Hàm lượng polyphenol cao trong nho cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp thông qua các cơ chế chống viêm.

Ảnh minh họa: Internet

Chất xơ và hàm lượng kali có trong trái nho cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo các giáo sư y khoa liên kết của y học tại trường Y Vanderbilt, lượng kali tăng lên cùng với việc giảm lượng muối ăn vào là sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất mà một người có thể làm để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Giảm cholesterol xấu

Trong thành phần dinh dưỡng của nho chứa nhiều chất flavonoid là một chất có trong nho tím giúp giảm nguy cơ bị đau tim đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành vô cùng hiệu quả. Khi bạn uống một ly nước ép nho tím làm hạn chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL giúp cho tim mạch khỏe hơn mỗi ngày

Tốt cho hệ miễn dịch

Trong thành phần dinh dưỡng của nho chứa nhiều chất vitamin A,E,D, khoáng chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch của con người giúp con người tăng cường sức kháng thể khi thời tiết chuyển mùa. Ngoài ra, nước ép nho tím giúp giảm nguy cơ đau tim giúp con người sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm chứng huyết áp cao

Như bạn đã đọc ở trên, kali đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Lượng kali thấp có thể là yếu tố có nguy cơ lớn trong việc hình thành bệnh huyết áp cao do hấp thụ nhiều natri. Do nho chứa hàm lượng kali cao nên các chuyên gia khuyên những người có huyết áp cao ăn nho để ngăn chặn những ảnh hưởng của natri trong cơ thể.

Theo Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, chưa đến 2% người trưởng thành ở Hoa Kỳ dùng đủ lượng kali được khuyến nghị hàng ngày là 4.700 mg kali. .

Bạn cũng cần lưu ý, lượng kali được hấp thụ cao có thể dẫn đến việc giảm 20% nguy cơ t.ử v.ong do bất kỳ nguyên nhân nào.

Điều trị táo bón

Ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như nho, dưa hấu và dưa đỏ có thể giúp cơ thể bạn giữ nước và giúp đường ruột vận động thường xuyên. Nho cũng chứa chất xơ – chất cần thiết để giảm tình trạng táo bón.

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho sự trao đổi chất

Theo một số nghiên cứu được công bố thì những người thường xuyên uống nước ép nho đỏ sẽ giúp tăng cường sự trao đổi chất của con người. Khi bạn uống nước ép nho sẽ giúp kích thích tiêu hóa giúp cơ thể ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt giảm được những nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất tốt hơn.

Giúp giảm cân hiệu quả

Trong thành phần dinh dưỡng của nước ép nho chứa nhiều khoáng chất và nước giúp bạn giảm cân hiệu quả. Theo như một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ nước ép nho hàng ngày liên tục trong 12 tuần không hề dẫn tới bất kỳ hiện tượng tăng cân nào bởi trong nước ép nho chứa nhiều chất giúp tiêu hóa tốt và đốt cháy năng lượng hiệu quả.

Ngăn ngừa dị ứng

Do các tác dụng chống viêm của quercetin trong quả nho mà người ta cho rằng ăn loại quả này có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng bao gồm chảy nước và phát ban.

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *