Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị gan nhiễm mỡ. Trong đó, một số thực phẩm giúp điều trị gan nhiễm mỡ, một số khác có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ – gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy gan. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến nhất ở những người béo phì hoặc ít vận động và những người ăn thường xuyên ăn thức ăn nhanh.
Một trong những cách chính để điều trị gan nhiễm mỡ là thay đổi chế độ ăn uống. Bệnh gan nhiễm mỡ làm tổn thương gan và ngăn không cho gan hoạt động tốt.
Chế độ ăn uống cho bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:
Ăn rất nhiều trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt
Ăn ít đường, muối, chất béo chuyển hóa, carbohydrate tinh chế và chất béo bão hòa
Không uống đồ uống có cồn
Chế độ ăn ít chất béo, giảm lượng calo có thể giúp bạn giảm cân và nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Đu đủ và hạt của nó có những lợi ích tuyệt vời trong việc chữa lành xơ gan. Đu đủ giúp đốt cháy chất béo trong gan và do đó rất tốt để chữa gan nhiễm mỡ. Ảnh minh họa: Internet
Thực phẩm giúp điều trị gan nhiễm mỡ
Cà phê: Theo các nghiên cứu, những người có gan nhiễm mỡ uống cà phê ít bị tổn thương gan hơn những người không uống. Caffeine làm giảm lượng men gan bất thường của những người có nguy cơ mắc bệnh gan.
Các loại rau xanh: Bông cải xanh giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Ăn nhiều rau xanh, như cải bó xôi, Brussels và cải xoăn, cũng có thể giúp bạn giảm cân do chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
Đậu phụ: Theo một nghiên cứu ở chuột của Đại học Illinois, protein đậu nành, có trong các loại thực phẩm như đậu phụ, có thể làm giảm tích tụ chất béo trong gan. Thêm vào đó, đậu phụ có hàm lượng chất béo và protein thấp nên sẽ không khiến bạn tăng cân.
Cá: Các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá ngừ có nhiều axit béo omega-3. Axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện mức chất béo trong gan và làm giảm viêm. Vì vậy, bạn nên bổ sung cá trong các bữa ăn hàng ngày để vừa điều trị gan nhiễm mỡ vừa cải thiện sức khỏe tổng thể.
Củ nghệ: Củ nghệ không chỉ là gia vị yêu thích trong các món ăn, nghệ cũng nổi tiếng vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nghệ không những ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ mà còn kích thích cơ thể tiêu hóa chất béo, làm giảm tối thiểu được lượng chất béo tích tụ trong gan.
Theo các nghiên cứu, những người có gan nhiễm mỡ uống cà phê ít bị tổn thương gan hơn những người không uống. Caffeine làm giảm lượng men gan bất thường của những người có nguy cơ mắc bệnh gan. Ảnh minh họa: Internet
Chanh: Chanh là một loại trái cây có múi có chứa vitamin C. Vitamin C là một chất chống ôxy hóa tự nhiên giúp gan sản xuất glutathione, đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc tố cho cơ thể. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng, chanh có chứa một hợp chất gọi là naringenin làm giảm chứng viêm gan có liên quan đến gan nhiễm mỡ. Uống nước chanh tươi và lặp lại hai hoặc ba lần một ngày trong một tháng. Bạn cũng có thể cắt thành lát chanh mỏng, thả chúng vào một chai nước và uống suốt cả ngày. Ngoài ra, có thể thêm vài lát dưa chuột vào nước chanh để dùng.
Trà xanh: Có rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà mọi người đều biết. Loại trà thảo mộc này có thể gây cản trở sự hấp thu chất béo trong gan. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trà xanh có thể làm giảm lưu trữ chất béo trong gan và giúp cải thiện chức năng gan.
Đu đủ: Đu đủ và hạt của nó có những lợi ích tuyệt vời trong việc chữa lành xơ gan. Đu đủ giúp đốt cháy chất béo trong gan và do đó rất tốt để chữa gan nhiễm mỡ.
Bồ công anh: Bồ công anh được sử dụng để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ vì có tác dụng chuyển hóa các chất béo chứa trong gan. Bồ công anh là một chất bổ gan mạnh giúp kích hoạt chức năng gan tốt và giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có liên quan đến chứng béo phì. Bạn có thể dùng lá bồ công anh tươi kết hợp trong món salad.
Yến mạch: Carbohydrate từ ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Bên cạnh đó, yến mạch cũng có nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Quả óc chó: Quả óc chó có nhiều axit béo omega-3. Nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh gan nhiễm mỡ ăn quả óc chó đã cải thiện các xét nghiệm chức năng gan.
Chanh là một loại trái cây có múi có chứa vitamin C. Vitamin C là một chất chống ôxy hóa tự nhiên giúp gan sản xuất glutathione, đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc tố cho cơ thể. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng, chanh có chứa một hợp chất gọi là naringenin làm giảm chứng viêm gan có liên quan đến gan nhiễm mỡ. Ảnh minh họa: Internet
Bơ: Theo các nghiên cứu, bơ không chỉ giàu chất béo lành mạnh mà còn chứa các hóa chất có thể làm chậm tổn thương gan. Chúng cũng giàu chất xơ, giúp kiểm soát cân nặng.
Sữa và các loại sữa ít chất béo khác: Theo một nghiên cứu năm 2011, sữa có hàm lượng đạm whey cao, có thể bảo vệ gan khỏi bị hư hại thêm.
Hạt hướng dương: Hạt hướng dương có nhiều vitamin E, một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương thêm.
Dầu ô liu: Dầu ô liu có nhiều axit béo omega-3. Theo các nghiên cứu, dầu ô liu giúp giảm mức độ men gan và kiểm soát cân nặng, do đó rất tốt cho sức khỏe của gan.
Nước táo: Giấm táo là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất cho gan nhiễm mỡ. Nước chiết xuất từ táo cũng thúc đẩy việc giảm cân và làm giảm lượng chất béo tích tụ bên trong gan. Trộn một muỗng canh giấm táo, một thìa mật ong và một ly sữa ấm. Uống hỗn hợp này trước bữa ăn.
Tỏi: Theo một vài nghiên cứu, tỏi có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
THÁI HÀ (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong
Top thực phẩm và đồ uống có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ ảnh hưởng đến gần 1/3 người trưởng thành ở Mỹ và là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến suy gan. Dưới đây là một vài loại thực phẩm và đồ uống tốt cho gan cần có trong chế độ ăn.
Cà phê giúp làm giảm lượng men gan bất thường của những người có nguy cơ mắc các bệnh về gan. Ảnh: caphenguyenchat.
Các loại rau xanh như bông cải xanh, rau bina, cải Brussels và cải xoăn laf những thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. Ảnh: healthplus.
Đậu phụ ít chất béo và có hàm lượng protein cao, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Ảnh: mayranghat.
Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ có nhiều axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện lượng mỡ trong gan. Ảnh: suckhoedoisong.
Quả óc chó có nhiều axit béo omega-3. Nghiên cứu còn chỉ ra sự cải thiện chức năng gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường xuyên ăn quả óc chó. Ảnh: voh.
Quả bơ có nhiều chất béo lành mạnh, và nghiên cứu cho thấy chúng có chứa các thành phần có thể làm giảm tổn thương gan. Ảnh: thoibaotaichinhvietnam.
Sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo khác có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ảnh: bibomart.
Hạt hướng dương có nhiều vitamin E, một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ảnh: muanhanhtainha.
Dầu oliu giúp giảm men gan và kiểm soát cân nặng. Ảnh: bloggiamgia.
Tỏi không chỉ thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ảnh: plo
Theo Kiến Thức