Ăn những thực phẩm này, gan yếu mấy cũng được giải độc ’sạch bóng’

Gan có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, nhưng do phải hoạt động lien tục mà nó có khuynh hướng tích tụ chất độc, làm suy giảm chức năng gan và gây hại đến sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Nghệ là một trong những loại gia vị giúp duy trì sức khỏe của gan vì nó có khả năng tiêu hóa chất béo và hoạt động như một kháng sinh tự nhiên bảo vệ gan.

Trong thành phần của nghệ có chứa chất curcumin có thể chữa lành những tổn thương trong gan, dạ dày đồng thời thúc đẩy màng nhầy và da phát triển khỏe mạnh.

Chanh

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, chanh rất cần thiết để giữ cho gan khỏe mạnh vì chanh có hàm lượng vitamin C cao, là chất chống ôxy hoá tự nhiên giúp cơ thể đồng bộ hoá các chất độc để làm cho độc tố có thể hấp thụ nước.

Chanh cũng cung cấp nhiều chất có lợi cho cơ thể như phốt pho, chất xơ, magiê, sắt, đồng, flavonoid…

Ảnh minh họa: Internet

Dưa leo

Dưa leo là một trong những thực phẩm “vàng” bởi ngoài những tác dụng tốt cho sức khỏe như bù nước, giảm nhiệt, loại bỏ độc tố trong cơ thể. Dưa chuột có nhiều nước (96%), rất ít kalo (10kcal/100g), có tính lợi tiểu và phục hồi khoáng với rất nhiều chất khoáng và nguyên tố vi lượng (kali, photpho, magie…).

Trước khi ăn, cần rửa kỹ dưa dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu. Liều lượng tốt: 150g, 1-2 lần/tuần.

Trà xanh

Trà xanh được xem là một trong những lựa chọn tốt nhất khi lựa chọn đồ uống để làm sạch gan. Các catechins trong trà xanh có thể giúp cải thiện chức năng gan.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trà xanh nên được thưởng thức như tên gọi của nó – như trà – chứ không nên sử dụng như đồ uống giải độc gan.

Ảnh minh họa: Internet

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh rất giàu diindolylmethane, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức estrogen cao. Chúng còn chứa nhiều hợp chất kích hoạt enzyme giải độc gan và hiệu quả có thể kéo dài vài tuần sau khi ăn rau.

Tỏi

Tỏi được coi là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn không tốt cho cơ thể. Tỏi cũng chứa nhiều hợp chất có tác dụng sản sinh ra một số men gan có nhiệm vụ thải các độc tố có hại ra khỏi cơ thể người.

Ngoài ra, tỏi còn có allicin – một chất có khả năng làm giảm sự tích tụ độc tố trong gan và cải thiện chức năng gan.

Bên cạnh giải độc gan, tỏi còn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nữa. Cùng xem 10 tác dụng của tỏi đến chuyên gia cũng phải khen ngợi

Ảnh minh họa: Internet

Cải bó xôi

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt hoặc rau bina, là một loại rau lá xanh có nguồn protein dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.
Rau bina chứa vitamin B1, kẽm, vitamin B6, K, sắt, magie, folate… giúp trung hòa tất cả các loại chất độc hại trong gan và giúp làm sạch gan.

Cà rốt

Với nguồn vitamin A gốc caroten dồi dào nên cà rốt có thể bảo vệ gan, chống lại sự nhiễm độc do hóa chất độc hại có trong các loại thực phẩm không lành mạnh.

Cà rốt còn chứa nhiều Flavonoid có tác dụng chống độc, thải độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan.

Nhờ giàu vitamin C, E, kali, magiê, photpho cùng các chất dinh dưỡng cần thiết khác, mà cà rốt còn giúp chắc khỏe xương, bảo vệ mắt, tăng cường hệ miễn dịch…

Ảnh minh họa: Internet

Cà chua

Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là chất chống oxy hoá hoàn toàn tự nhiên, hoạt động rất hiệu quả để giải độc cho cơ thể.

Ngoài ra, cà chua còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, A, E và nhiều chất chống oxy hoá khác giúp giải độc gan, thận và hệ tiêu hóa.

Táo

Với nguồn vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa mà táo có khả năng trung hòa lượng muối dư thừa (nguyên nhân dẫn đến các bệnh cao huyết áp, tim mạch, ung thư…) trong cơ thể.

Bên cạnh đó, táo còn chứa axit malic và axit tannic, các loại axit giúp làm sạch và giải độc gan hiệu quả.

Ảnh minh họa: Internet

Nước mướp đắng

Mướp đắng vị đắng, ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải độc làm mát gan. Đồng thời các hoạt chất của mướp đắng có tác dụng giảm men gan, bổ gan, bổ mật. Do đó, bạn nên thường xuyên uống nước mướp đắng để thải độc gan.

Nếu khó uống bạn có thể thêm chút đường hoặc ăn mướp đắng hàng ngày bằng các món xào, ướp lạnh,…theo sở thích của mình.

Quả óc chó

Óc chó chứa nhiều acid amin arginine, giúp hỗ trợ giải độc ammoniac. Quả óc chó cũng có nhiều acid béo như glutathione và omega-3, hỗ trợ làm sạch gan hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng bạn nhai hạt thật kỹ trước khi nuốt để các chất có trong hạt óc chó được phát huy lợi ích triệt để.

Ảnh minh họa: Internet

Bắp cải

Cũng giống súp lơ, ăn bắp cải giúp kích thích các enzyme giải độc gan, giúp loại bỏ độc tố. Kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải,… là những loại thực phẩm làm từ bắp cải dễ ăn, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống của cả gia đình.

Trà xanh

Loại đồ uống này chứa nhiều chất chống ôxy hóa thực vật được gọi là catechins, một hợp chất có tác dụng hỗ trợ chức năng gan. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống một ly trà xanh mỗi ngày để khỏe và đẹp hơn.

Dầu ô liu

Các loại dầu như ô liu, cây gai dầu và cây hạt lanh rất tốt cho gan khi được sử dụng ở mức độ vừa. Chúng cung cấp một lượng lipid có thể hấp thụ các chất độc hại trong cơ thể, làm giảm gánh nặng cho gan. Bạn có thể ăn trực tiếp (mỗi ngày một thìa nhỏ) hoặc sử dụng dầu ô liu để chế biến các món ăn.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

10 rau củ giải độc gan cực tốt, giá không bằng cốc trà đá

Dưới đây là những thực phẩm “vàng” để giải độc gan nhưng lại là những món ăn uống bình dân, rẻ t.iền, thậm chí chúng có sẵn ngay trong bếp nhà bạn.

Ảnh minh họa: Internet

Trà xanh

Trà xanh rất giàu các chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechine thuộc nhóm flavonoid hữu cơ, giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và giữ cho gan khỏe mạnh. Các nhà khoa học cho biết nhờ các hợp chất này, trà xanh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư khác nhau. Uống 2-3 chén trà xanh mỗi ngày sẽ phát huy hiệu quả.

Củ cải đường và cà rốt

Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện chức năng gan.

Ảnh minh họa: Internet

Chanh

Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt..) chứa hàm lượng cao vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài. Uống nước chanh hoặc cam pha với chút đường sẽ giúp kích thích chức năng gan.

Bắp cải

Cũng giống súp lơ, ăn bắp cải giúp kích thích các enzyme giải độc gan, giúp loại bỏ độc tố. Kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa bắp cải,… là những loại thực phẩm làm từ bắp cải dễ ăn, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn uống của cả gia đình.

Nghệ

Bạn có biết nghệ chính là một trong những nguyên liệu giúp giảm cholesterol trong m.áu, hạn chế mỡ m.áu giúp gan khỏe mạnh hơn, chống các gốc tự do tấn công lá gan của bạn. Uống tý nước nghệ tươi không chỉ tốt cho gan mà còn giúp nhuận tràng, tốt dạ dày. Nếu như bạn khó uống nước nghệ thì bạn có thể dùng nghệ tươi để nấu ăn kèm theo với thịt hay cá để dễ ăn hơn nhé.

Ảnh minh họa: Internet

Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm tự nhiên giúp làm sạch gan. Theo Clobal Healing Center, chỉ cần một lượng nhỏ tỏi cũng có khả năng kích hoạt các men gan giúp cơ thể thải độc. Tỏi chứa lượng lớn các chất allicin và selen, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ quá trình làm sạch gan. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn với loại gia vị này, vừa thơm ngon lại tốt cho gan.

Vừng đen

Vừng hay mè đen là một loại thực phẩm giàu protein, ít calo, được Đông y đ.ánh giá là thực phẩm “vua” trong việc giải độc gan. Nhiều nơi còn gọi là “tiên dược” vì những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Mỗi ngày ăn khoảng 1 nắm vừng đen và đậu đen trộn lẫn có thể mang lại tác dụng thải độc cho gan, loại bỏ một loạt các kim loại nặng độc hại và một số hợp chất có hại tồn tại trong cơ thể, làm giảm thiệt hại mà các chất độc gây ra cho gan.

Ảnh minh họa: Internet

Nước mướp đắng

Mướp đắng vị đắng, ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải độc làm mát gan. Đồng thời các hoạt chất của mướp đắng có tác dụng giảm men gan, bổ gan, bổ mật. Do đó, bạn nên thường xuyên uống nước mướp đắng để thải độc gan.

Nếu khó uống bạn có thể thêm chút đường hoặc ăn mướp đắng hàng ngày bằng các món xào, ướp lạnh,…theo sở thích của mình.

Ô mai mận

Quả mận có vỏ màu đen được đông y gọi là Ô mai, không chỉ là món ăn có thể giúp sinh tân giải khát (tạo ra nguồn nước bọt dồi dào và giải khát) mà còn có thể tăng cường khả năng giải độc của gan, thúc đẩy khả năng tiêu hóa, hấp thụ của cơ thể.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *