Mặc dù không được coi là siêu thực phẩm nhưng chà là cũng đã gần chạm tới mốc đó và được coi là loại quả mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe và nên ăn hàng ngày.
Bên cạnh đó, vị ngọt ngon khi ăn cũng giúp chà là hoàn toàn có thể trở thành một phần trong chế độ ăn của bạn. Ăn loại trái cây tuyệt vời này trong vòng 1 tuần, chắc chắn cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích vô cùng tích cực.
1. Cải thiện sức khỏe xương
Theo bác sĩ, chuyên gia chế độ ăn, giáo sư Đại học Bang North Dakota, Julie Garden-Robinson, chà là chứa boron rất tốt cho sức khỏe xương. Một nghiên cứu khác cho thấy, các khoáng chất như phốt-pho, kali, canxi, magie – được tìm thấy trong các loại trái cây sấy khô như chà là sấy khô có thể giúp tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa các bệnh như loãng xương.
2. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Chà là giàu chất xơ và hệ tiêu hóa sẽ cần tới loại trái cây này để vận hành trơn tru. Hấp thụ chất xơ ngừa táo bón và thúc đẩy hoạt động vệ sinh đều đặn. Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng Anh (British Journal of Nutrion), những người ăn chà là thường xuyên có hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhiều so với người không ăn.
3. Giảm stress và trầm cảm
Chà là chứa vitamin B6 – vốn được khoa học xác nhận là giúp cơ thể tạo serotonin và norepinephrine có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ. Serotonin điều hòa tâm trạng trong khi norepinephrine chống lại stress.
Hơn nữa, Khoa Hóa sinh lâm sàng, Bệnh viện Đại học Aarhus, Đan Mạch, còn tiến hành nghiên cứu và cho thấy, hàm lượng vitamin B6 thấp liên quan tới chứng trầm cảm. Hấp thụ nhiều vitamin B6 hơn đồng nghĩ với việc chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.
4. Tăng cường năng lượng đáng kể
Chà là giàu chất xơ, kali, magie, vitamin và chất chống oxy hóa nên là món ăn vặt hoàn hảo. Chúng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nhờ các loại đường như fructose và glucose.
Không những thế, theo một nghiên cứu của khoa Khoa học Sức khỏe & Con người, Đại học London Metropolitan, Vương quốc Anh, chà là còn giúp bạn lấy lại sinh lực nhanh chóng sau khi thực hiện các hoạt động gây mệt mỏi như làm việc hay chơi thể thao.
5. Ngăn ngừa bệnh tim
Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Technion-Israel khẳng định, chà là giúp giảm hàm lượng triglyceride và giảm ứng kích oxy hóa (oxidative stress) – cả hai đều là các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim và xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, chà là chứa hàm lượng kali phong phú, vốn có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ cũng như các bệnh tim khác.
6. Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
Chà là bảo vệ hệ tiêu hóa và đường ruột khỏi các vi khuẩn gây hại, nhờ đó, giảm nguy cơ chúng lan sang ruột. Theo nghiên cứu của Department of Food and Nutritional Sciences, Trường Hóa học, Thực phẩm và Dược phẩm, Đại học Reading, Anh, người ăn chà là thường xuyên tăng số lượng các vi khuẩn tốt giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tăng trưởng tế bào ung thư trong ruột.
7. Hỗ trợ giảm cân
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chà là chứa nhiều chất xơ nhưng loại chất xơ này giúp bạn no lâu hơn và ngăn ngừa các cơn bùng phát lượng đường trong m.áu.
Bên cạnh đó, chà là còn chứa chất chống oxy hóa như anthocyanins, phenolics và carotenoids. Chúng giúp cơ thể loại bỏ độc tố, tăng cường tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất và kết quả là hỗ trợ giảm cân.
Theo Helino
Những loại “siêu thực phẩm” giá cắt cổ, chất bằng hạt vừng
Nhiều bà mẹ tin rằng những loại được quảng cáo là siêu thực phẩm đắt đỏ sẽ rất tốt nhưng thực chất thì về giá trị dinh dưỡng mỗi loại có tác dụng khác nhau, đôi khi nó không hoàn toàn như bà nội trợ nghĩ.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Đắt đỏ và sang
Chị Đỗ Thị Hồng Hạnh – 32 t.uổi, Hà Đông, Hà Nội kể khoảng 1 năm nay gia đình chị đã chuyển hẳn sữa từ nguồn sữa bò sang các loại sữa siêu hạt như hạt mắc ca, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều. Các loại hạt này chị đặt mua và về tự làm sữa hạt uống.
Cảm nhận thực tế, chị Hạnh cho biết các con đều thích uống và chị tin rằng sữa bằng các loại hạt sẽ tốt giúp giảm nguy cơ bệnh tật.
Không riêng chị Hạnh, chỉ cần tìm từ khóa những loại siêu hạt, siêu thực phẩm thì các bà nội trợ tha hồ chọn cho mình những loại hạt đắt đỏ và càng đắt đỏ người ta càng tin đây là sản phẩm tốt cho sức khỏe, nhiều dinh dưỡng.
Chi vài triệu cho mùa quả việt quất, chị Đào Bích Hằng – Mỹ Đình, Hà Nội tin rằng loại quả này sẽ giúp gia đình chị giảm được gánh nặng bệnh tật do nhiều người có bệnh tim mạch. Bố mẹ chồng chị Hằng đều bị tăng huyết áp, mỡ m.áu, chồng chị mới ngoài 40 t.uổi cũng không ngoại lệ. Mùa việt quất đến, chị Hằng lại không tiếc t.iền chi t.iền mua loại hoa quả này về cho cả nhà ăn với những lời quảng cáo mỹ miều là “siêu hoa quả”.
Tin rằng tác dụng của nó tốt, chị Hằng kể đây là loại quả có nhiều chất bổ dưỡng giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Đây còn được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc trường sinh, mang lại t.uổi thọ lý tưởng cho con người nên việc mua loại quả này về dùng cũng một phần vì nó tốt.
Cả tháng trời chỉ uống hạt chia với hi vọng đẹp da như quảng cáo, chị Hoàng Thị Lanh – Nguyễn Trãi, Hà Nội khoe cảm nhận da có trẻ trung và đẹp hơn. Tuy nhiên, bác sĩ lại cho rằng việc bỏ các thực phẩm khác chỉ chăm chăm uống hạt chia thì không tốt cho sức khỏe còn đẹp da chỉ đơn thuần uống nhiều nước da sẽ đẹp.
Sử dụng phải cân bằng
TS Trịnh Hồng Sơn – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng vai trò của thực phẩm la cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để đáp ứng nhu cầu đó của cơ thể. Mỗi cá thể chúng ta lại có nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau, phụ thuộc vào t.uổi, giới tính, mức độ lao động nặng hay nhẹ, trọng lượng của cơ thể.
Nhu cầu về các chất dinh dưỡng khá đa dạng và khác nhau nên trong tự nhiên không có một loại thực phẩm đơn lẻ nào đáp ứng được tất cả các nhu cầu đó của con người, chỉ trừ có sữa mẹ dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn dưới 6 tháng t.uổi là hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ và cân đối nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ ở giai đoạn này.
Bảng so sánh giá trị dinh dưỡng của hạt chia, việt quất với hạt vừng
Theo kết quả phân tích thành phần hóa học các loại thực phẩm Việt Nam (đã được Viện Dinh dưỡng-Bộ Y tế công bố trong cuốn “Thành phần hóa học thực phẩm Việt Nam – 2017”) thì mỗi loại thực phẩm chỉ chứa một số thành phần dinh dưỡng nhất định với tỷ lệ và hàm lượng khác nhau.
Căn cứ vào thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm mà một số thực phẩm sẽ có những giá trị nhất định đối với nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của con người. Ví dụ: những thực phẩm giàu sắt (như gan; trứng; tép; rau ngót; mộc nhĩ; nấm hương…) sẽ giúp cơ thể phòng chống được bệnh thiếu m.áu dinh dưỡng do thiếu sắt. Những thực phẩm giàu vitamin A (cà rốt; đu đủ; gan; trứng; cá; …) sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng; tăng cường thị lực cho mắt; ở t.rẻ e.m còn giúp cho quá trình tăng trưởng, biệt hóa tế bào…
Các bác sĩ dinh dưỡng của viện Dinh dưỡng Quốc gia có làm bảng so sánh hàm lượng một số chất dinh dưỡng có trong 100 gam thực phẩm ăn được của 3 loại thực phẩm sau đây: hạt vừng, là loại thực phẩm khá thông dụng với người Việt Nam chúng ta, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, với 2 loại thực phẩm là hạt chia và quả việt quất, mà nhiều khi người ta quảng cáo nó như những loại “siêu thực phẩm”.
Kết quả thật bất ngờ hạt vừng chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng hơn hẳn hai loại thực phẩm kia. Hạt vừng lại chứa nhiều vitamen nhóm B như B3, B9 cao hơn hẳn việt quất. Việt Quất chỉ có hàm lượng vitamine C cao hơn hạt vừng. Còn lại các thành phần khác đều ít. Hạt chia hay quả việt quất có hàm lượng chất xơ (Fiber) khá cao, nhưng hạt vừng lại có hàm lượng Vitamin B2 (Riboflavin) rất cao.
Điều này chứng minh rằng cần cân bằng thực phẩm và không nhất thiết phải chi t.iền mua các loại siêu thực phẩm đắt đỏ đôi khi không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Theo infonet