Ăn sáng bằng những món này là trực tiếp nuôi tế bào ung thư phát triển

Tưởng chừng như đơn giản nhưng ăn sáng sai cách có thể ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư và béo phì.

Nhịp sống của con người ngày một nhanh hơn,áp lực công việc nặng nề, hầu hết mọi người thường lựa chọn ngủ thêm vài phút nữa vào buổi sáng, đặc biệt là khi trời lạnh vào mùa đông, sau đó vội vàng đi làm mà quên mất bữa sáng.

Nhưng theo tạp chí nổi tiếng về lĩnh vực tim mạch năm 2019, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (JACC) xuất bản, một nghiên cứu cho thấy những người không bao giờ ăn sáng có nguy cơ t.ử v.ong do tim mạch tăng 87%, nguy cơ đột quỵ tăng 39%. Ngoài ra không ăn sáng còn gây tăng cân và thậm chí dẫn đến sỏi mật.

Do đó không sai khi nói rằng bỏ bữa sáng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, ăn sáng vội vàng, sai cách cũng có thể làm tổn thương cơ thể. Dưới đây là một số thói quen ăn sáng không đúng, tăng nguy cơ ung thư và béo phì:

1. Ăn quá nhiều dầu mỡ

Một số người thích ăn thức ăn nhiều dầu mỡ như bánh rán cho bữa sáng. Họ không biết rằng chúng chứa ít dinh dưỡng tốt, trong khi hàm lượng chất béo lại cao, khiến chúng ta dễ tăng cân.

Lượng calo của một chiếc bánh rán là khoảng 230-250 calo, trong đó khoảng 25% là từ chất béo. Các món rán là thực phẩm chiên nhiệt độ cao. Không chỉ chứa nhiều dầu, mà các chất dinh dưỡng đã bị phá hủy. Các thực phẩm chiên cũng có xu hướng sản xuất axit béo trans và các chất gây ung thư như benzopyrene.

2. Bữa sáng ít dinh dưỡng

Ngược lại với loại người ở trên, một số người chỉ ăn cháo trắng, dưa chua, hoặc chỉ ăn trái cây và rau cho bữa sáng. Trên thực tế, bữa sáng quá ít dinh dưỡng cũng không cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc và học tập.

Bên cạnh đó, cháo trắng là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao, khiến insulin được tiết ra trong một thời gian ngắn. Vào buổi sáng, có thể có các triệu chứng như chóng mặt, toát mồ hôi lạnh và giảm khả năng tập trung.

3. Dùng đồ ăn nhẹ thay cho bữa sáng

Bữa sáng của nhiều nhân viên văn phòng được thay bằng đồ ăn nhẹ như bánh quy. Đồ ăn nhẹ bánh quy là thực phẩm chế biến, thường có polysacarit và dầu, có xu hướng gây tăng cân khi ăn trong một thời gian dài.

Hơn nữa, những đồ ăn nhẹ này chứa ít các chất dinh dưỡng, thiếu protein chất lượng cao, vitamin và các nguyên tố vi lượng mà chúng ta cần. Sử dụng lâu dài các bữa ăn nhẹ thay vì bữa sáng có thể gây ra suy dinh dưỡng.

4. Ăn sáng trong khi di chuyển

Những chiếc bánh bán ở các quầy hàng bên đường có hương vị thơm ngon và rất tiện lợi vì chúng thường nằm trên đường đi làm của mọi người. Tuy nhiên, chất lượng những chiếc bánh này rất khó kiểm soát, các thành phần và nguyên liệu được sử dụng không đảm bảo, nên hạn chế ăn.

Hơn nữa, nhiều người mua những chiếc bánh này và ăn trong khi di chuyển đến chỗ làm, việc này sẽ gây ra nhiều áp lực cho dạ dày.

Vậy ăn sáng đúng cách là như thế nào?

Một bữa sáng tiêu chuẩn cần được ghi nhớ: ít dầu, ít muối, nhiều dinh dưỡng. Bữa sáng cần bao gồm 4 loại thực phẩm như ngũ cốc; thực phẩm động vật (thịt, trứng); sữa và các sản phẩm từ sữa; rau và trái cây.

– Các loại ngũ cốc: ngoài gạo, bạn cũng có thể ăn các loại thực phẩm chủ yếu gồm nhiều loại ngũ cốc như ngô và khoai lang. Các loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng có tác động tích cực đến sức khỏe.

– Thức ăn động vật: ngoài việc ăn một quả trứng, bạn cũng có thể ăn một ít xúc xích, thịt xông khói. Nếu mắc béo phì, mỡ m.áu cao hoặc tim mạch, bạn có thể ăn nửa quả trứng.

– Sữa nguyên chất hoặc một hộp sữa chua nhỏ cho bữa sáng sẽ bổ sung các axit amin thiết yếu. Sữa đậu nành cũng là một nguồn protein thực vật tốt.

– Thêm khoảng 100-150g trái cây và rau quả tươi vào bữa sáng, chẳng hạn như anh đào, nho, táo và đào.

Thời điểm ăn sáng cũng là một yếu tố quan trọng. Một số người cho rằng bắt đầu ăn sáng ngay sau khi thức dậy lúc 6 giờ, nhưng cuối tuần họ thường ngủ muộn và ăn vào lúc 10 giờ. Sự thật là ăn sớm còn hơn ăn muộn. Tác hại do ăn quá muộn cho bữa sáng tương tự như không ăn sáng và ăn quá ít. Hơn nữa, nó sẽ khiến hai bữa ăn còn lại của một ngày bị hoãn lại, điều này không có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ăn sáng ngay sau khi dậy sớm cũng không tốt cho sức khỏe. Thời gian tốt nhất cho bữa sáng là từ 7 đến 9 giờ sáng. Bởi sau một đêm ngủ, cơ thể thường rơi vào tình trạng mất nước, ngay sau khi thức dậy bạn nên uống 300-500ml nước lọc. Sau khi uống nước, bạn có thể tập thể dục một lúc rồi ăn sáng, điều này không chỉ giúp bảo vệ dạ dày mà còn có ích cho hệ tiêu hóa.

An An (Dịch theo QQ)

Theo vietnamnet

Có 4 kiểu ăn sáng mà nhiều người hay làm đang phá hoại cơ thể từ bên trong

Thói quen ăn sáng rất tốt cho sức khỏe bởi nó cung cấp năng lượng cho cả một ngày năng động. Tuy nhiên, nhiều người lại đang có những kiểu ăn sáng sai lầm, không những không lợi mà còn có hại cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tim mạch nổi tiếng của Đại học Tim Mạch Mỹ (JACC), những người không bao giờ ăn sáng có nguy cơ t.ử v.ong do các bệnh tim mạch cao hơn 87%, nguy cơ đột quỵ cao gấp 2.5 lần và nguy cơ t.ử v.ong do các nguyên nhân khác cao hơn 19% so với những người có thói quen ăn sáng. Ngoài ra, những người không ăn sáng còn dễ tăng cân và có nhiều khả năng bị sỏi mật hơn.

Việc ăn sáng giúp cung cấp năng lượng cho cả một ngày năng động của chúng ta sau 8 tiếng ngủ dài. Do đó, có thể thấy, thói quen ăn sáng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, với vòng quay gấp gáp của cuộc sống như hiện nay, nhiều người đang mắc phải 4 kiểu ăn sáng không những không đem lại lợi ích cho sức khỏe mà ngược lại còn có tác dụng như đang đ.ầu đ.ộc chính bản thân mình.

1. Ăn sáng quá nhiều dầu mỡ

Nhiều người thích ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ vào bữa sáng như bánh quy bơ, bánh rán… Chúng có hàm lượng chất béo cao nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng, dễ dàng khiến ta bị tăng cân khi giữ thói quen ăn chúng vào bữa sáng.

Lượng calories của một chiếc bánh quy bơ là khoảng 230-250 calories, trong đó 25% calories đến từ chất béo. Thêm vào đó, chúng là những thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao không chỉ phá hủy chất dinh dưỡng bên trong mà quá trình chế biến còn có xu hướng tạo ra axit béo chuyển hóa và các chất gây ung thư như benzopyrene.

Ngoài ra, các thực phẩm nhiều dầu mỡ rất dễ ngán, khiến bạn không thể ăn nhiều được.

2. Ăn sáng quá đơn giản

Một số người lại chỉ thích ăn rất đơn giản vào bữa sáng như cháo trắng, dưa chua hoặc chỉ ăn trái cây vào bữa sáng. Trên thực tế, việc ăn sáng quá đơn điệu cũng tạo ra những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe ngang bằng với việc không ăn sáng.

Cháo trắng là loại thực phẩm có chỉ số đường rất cao, khi đi được hấp thụ khiến cho cơ thể tiết ra lượng lớn insulin trong thời gian ngắn, làm tăng đường huyết. Do đó, những người ăn quá đơn giản vào bữa sáng có thể gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh và mất tập trung.

Dưa chua thường chứa nhiều muối, nếu ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều natri và dễ bị huyết áp cao.

Chỉ ăn sáng bằng rau củ quả sẽ khiến bạn bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng và protein để cung cấp năng lượng cho cơ thể, do đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của bạn vào buổi sáng.

3. Ăn sáng như đồ ăn nhẹ

Bữa sáng của nhiều dân văn phòng được tạo nên từ những đồ ăn nhẹ như bánh quy, bánh ngọt hoặc các thực phẩm chế biến sẵn để ăn nhẹ khác. Những đồ ăn nhẹ này thường chứa chất polysacarit và dầu béo, nếu dùng để ăn sáng trong thời gian dài có thể khiến bạn bị tăng cân.

Hơn nữa, vì là đồ ăn nhẹ nên chúng chứa rất ít chất dinh dưỡng, thiếu protein chất lượng cao, các vitamin và nguyên tố vi lượng mà cơ thể cần vào buổi sáng. Ngoài khả năng gây tăng cân, việc ăn sáng bằng đồ ăn nhẹ trong thời gian dài cũng có thể khiến bạn bị suy dinh dưỡng.

4. Ăn sáng bằng đồ ăn ngoài hàng

Thành thật mà nói, đồ ăn sáng được bán ở các hàng quán rất thơm nhưng chất lượng của đồ ăn thì ta khó mà kiểm soát được, từ thành phần, nguyên liệu có tươi hay không, có quá nhiều dầu mỡ hay nhiều muối hay không. Chúng ta vẫn có thể thỉnh thoảng ăn sáng bằng đồ ăn ngoài hàng.

Ngoài ra, vì là đồ ăn ngoài hàng nên chúng ta thường có thói quen là vừa đi bộ, vừa ăn. Điều này làm tăng áp lực lên dạ dày và tất nhiên điều này không tốt cho dạ dày nói riêng và sức khỏe nói chung.

Nên ăn gì vào bữa sáng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng bao gồm 4 loại thực phẩm: ngũ cốc, thực phẩm từ động vật (thịt, trứng), sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả là tốt nhất cho sức khỏe.

Các loại ngũ cốc (trừ gạo) chứa nhiều chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng có tác động tích cực cho sức khỏe. Ngoài việc ăn một quả trứng, bạn có thể ăn một ít xúc xích hoặc thịt xông khói vào bữa sáng. Nếu bạn bị thừa cân, mắc bệnh mỡ m.áu cao hoặc bệnh tim mạch, bạn có thể chỉ ăn nửa quả trứng.

Khoảng 200g sữa nguyên chất hoặc một hộp sữa chua nhỏ cho bữa sáng cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu cho bữa sáng. Hoặc bạn có thể sử dụng sữa đậu nành như một nguồn protein thực vật rất tốt. Bạn có thể sử dụng luân phiên sữa và sữa đậu nành để xoay vòng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bữa sáng ăn thêm khoảng 100-150g rau củ quả tươi như quả anh đào, nho, táo, đào… cũng rất tốt cho sức khỏe.

Khi nào ăn sáng là tốt nhất cho sức khỏe?

Một số người ăn sáng ngay sau khi thức dậy lúc 6 giờ sáng vào những ngày đi làm và ăn lúc 10 giờ sáng vào những ngày cuối tuần bởi họ còn phải ngủ nướng.

Ăn sáng quá muộn có tác hại như việc không ăn sáng bởi nó khiến bữa sáng và bữa trưa của bạn bị trì hoãn lại, không có lợi cho đường tiêu hóa và việc hấp thụ thức ăn.

Tuy nhiên, việc ăn sáng quá sớm cũng không có lợi cho sức khỏe bởi sau một đêm ngủ, cơ thể thường trong tình trạng thiếu nước sinh lý. Do đó, bạn nên uống 500-800ml nước trắng để “đánh thức” dạ dày. Sau khi uống nước, bạn có thể tập thể dục một lúc trước khi ăn sáng, điều này không chỉ bảo vệ dạ dày mà còn giúp bạn tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Nguồn: QQ

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *