Ăn táo theo cách này vừa chống ung thư, vừa chữa đủ bệnh cực tốt

TS. Joanna McMillan, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị và polyhenols là chất nổi bật giữ chìa khóa của nhiều lợi ích sức khỏe từ loại trái cây này”.

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, ‘khoa học mới nhất đã phát hiện ra rằng polyphenol táo có vai trò trong giảm cân và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Những nghiên cứu mới cũng cho thấy chất này thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của thoái hóa khớp”.

Polyphenol cũng được tìm thấy trong trà xanh và quả việt quất. Tuy chức chắn là bạn cũng nhận được một phần poluphenols từ phần thịt trắng của quả táo, song nói chung ăn táo cả vỏ vẫn tốt hơn.

Táo chống ung thư

Thường xuyên ăn táo có liên quan đến giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến nhất bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư đại trực tràng và u lympho không Hodgkin.

Dựa trên nhận định này, một nghiên cứu gần đây của Ý đã thấy rằng polyphenol của táo ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú trong phòng thí nghiệm.

TS. McMillan cho biết: “Chúng tôi chưa thể gợi ý rằng việc ăn táo sẽ có tác dụng tương tự trên cơ thể, nhưng đó là một nghiên cứu thú vị đang bắt đầu làm sáng tỏ tại sao táo có thể có tác dụng chống ung thư”.

Giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh

Câu ngạn ngữ “Một quả táo mỗi ngày, bác sĩ thất nghiệp ngay” có thể bắt nguồn từ khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch của quả táo.

Có khá nhiều nghiên cứu cho thấy ăn táo thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu của Trung Quốc đã chứng minh rằng cả polyphenol từ vỏ và thịt quả táo giúp hạ huyết áp và cholesterol, cải thiện tính đàn hồi của các tĩnh mạch và giảm tính kháng insulin, khi thử nghiệm trên động vật.

Đối với những người hay quên hoặc có những biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ có thể dùng bài thuốc sau: hầm nhỏ lửa 100 gr quả táo trong 500 ml nước, cho tới khi cạn còn khoảng 250 ml. Thêm muỗng canh mật ong, hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ. Ảnh minh họa: Internet

Da và xương

Trong một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi, chúng ta vừa khám phá ra là táo có thể hữu ích trong việc quản lý bệnh thoái hóa khớp – một tình trạng bệnh ảnh hưởng đến 1/5 số người Úc.

Nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã tiết lộ polyphenol táo – đặc biệt là polyphenol procyanidin – giúp duy trì sụn khỏe mạnh trong các khớp và làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật.

Chữa chứng thiếu m.áu

Những người bị thiếu m.áu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.

Chữa chứng suy giảm trí nhớ

Đối với những người hay quên hoặc có những biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ có thể dùng bài thuốc sau: hầm nhỏ lửa 100 gr quả táo trong 500 ml nước, cho tới khi cạn còn khoảng 250 ml. Thêm muỗng canh mật ong, hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Giúp xương chắc khỏe

Các nhà khoa học cho biết, một lượng dưỡng chất đáng kể trong quả táo ta như canxi, magiê và phốt pho sẽ giúp cho xương và răng của bạn chắc khỏe hơn.

Thường xuyên ăn táo có liên quan đến giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến nhất bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư đại trực tràng và u lympho không Hodgkin. Ảnh minh họa: Internet

Bệnh đường miệng

Nghiền lá tươi và đun lấy dịch chiết, thêm tí muối rồi ngậm súc miệng, ngừa viêm họng, làm sạch khí quản, chữa viêm nhiễm hầu họng .

Tốt cho hệ tiêu hóa

Táo ta còn chứa axít chlorogenic có khả năng loại bỏ axít oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa. Vì thế, ăn táo ta còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.

Chữa cảm cúm

Nước ép tươi của quả táo, thêm một nhúm nhỏ bột hạt tiêu, uống một lần trong ngày sẽ ngăn ngừa được chứng cảm lạnh.

Dưỡng tóc

Lấy bột lá táo trộn thành khối nhão rồi bôi lên da đầu mỗi ngày sẽ làm sạch da đầu, ngừa được gàu cũng như các bệnh nhiễm da đầu. Nó còn có tác dụng kích thích tóc mọc nhanh hơn và giữ tóc đen bóng.

Ngoài ra, táo là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan (5grams), có tác dụng làm giảm rối loạn đường ruột, bệnh viêm túi thừa, bệnh trĩ và cả một vài loại bệnh ung thư

Chất pectin trong táo giúp giảm nồng độ cholesterol

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu ăn 5 quả táo trong một tuần sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị các bệnh đường hô hấp (chẳng hạn như hen suyễn)

Theo Y học Trung hoa: Táo giúp tim khỏe mạnh, giảm cơn khát, làm trơn phổi, giảm nhầy và tăng cường chất lỏng (chất nước và chất khí) cho cơ thể

Giấm táo có thể giúp phòng ngừa sự hình thành của sỏi thận

Khoa học chỉ ra rằng ăn táo hàng ngày có thể giảm các bệnh về da

Theo một nghiên cứu từ Brazil, những phụ nữ ăn một quả táo trước mỗi bữa ăn sẽ giảm hơn 33% trọng lượng, so với những phụ nữ không ăn táo.

Một quả táo chỉ chứa khoảng 50-80 calories và không chứ chất béo hay natri.

Táo là tổng hợp của các loai vitamin C, A, và cả một lượng nhỏ phốt-pho, sắt và canxi.

Táo chứa nhiều kali, giúp mang lại một quả tim khỏe mạnh

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Cùng với cần tây, loại rau “thần thánh” này đang được chị em ép nước uống nhiệt tình

Dù kết quả tìm kiếm hashtag #kalejuice (nước ép cải xoăn) trên Instagram chỉ khoảng 15.000 bài đăng, ít hơn nhiều lần so với con số 164.000 của #celeryjuice (nước ép cần tây), nhưng với công dụng cải thiện sức khỏe và làn da không hề nhỏ, nước ép cải xoăn là một lựa chọn rất đáng để bạn thử nghiệm trên hành trình làm đẹp.

Uống nước ép rau củ vào mỗi sáng đang là trào lưu làm đẹp được rất nhiều phụ nữ ưa chuộng. Không chỉ giúp cải thiện vóc dáng và làn da, nước ép rau củ còn được biết đến với tác dụng thải độc cơ thể, bổ sung dưỡng chất và giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Ngoài nước ép cần tây được rất nhiều người nổi tiếng tin dùng ở thời điểm hiện tại thì nước ép cải xoăn cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Cần tây lẫn cải xoăn có chứa các hoạt chất, vitamin tương đối giống nhau. Cụ thể, chúng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, K, C… có tác dụng thải độc, làm đẹp, bổ sung dưỡng chất, từ đó ngăn ngừa các bệnh ung thư, huyết áp…

Thải độc cơ thể

Cần tây có chứa alkalizing, một chất giúp làm sạch và thải độc cho cơ thể. Quá trình làm sạch cơ thể này sẽ kéo theo tác dụng nhuận tràng, giúp đào thải các độc tố gây hại của rượu bia, t.huốc l.á, chất kích thích… từ bên trong ra ngoài.

Tương tự, cải xoăn có tác dụng đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể thông qua đường bài tiết, giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe. Cải xoăn còn có tác dụng giảm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Uống nước ép cải xoăn mỗi ngày trong 12 tuần sẽ làm tăng lượng cholesterol HDL có lợi lên 27% và giảm 10% lượng cholesterol LDL có hại.

Ngăn ngừa ung thư

Cần tây rất giàu furanocoumarins, flavonols, acid phenolic… các chất giúp ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư trong cơ thể. Lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong cần tây cũng giúp loại bỏ các gốc tự do hay chính là nhân tố gây ung thư.

Bên cạnh hợp chất sulforaphane, indole-3-carbinol có khả năng chống lại sự hình thành các tế bào ung thư, cải xoăn còn chứa rất nhiều vitamin A, C, K cùng chất xơ và khoáng chất giúp bổ sung dưỡng chất, nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.

Hỗ trợ giảm cân

Công dụng làm sạch và thải độc chính là yếu tố làm nên hiệu quả hỗ trợ giảm cân của của nước ép cần tây và cải xoăn. Ngoài ra, cả hai loại rau này đều chứa rất ít calo, nhiều chất xơ, giúp cơ thể cảm thấy no và hạn chế nạp thêm thức ăn.

Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về thị lực

Cải xoăn rất giàu beta-carotene – một chất chống oxy hóa sẽ được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, do đó, thường xuyên uống thức uống này mỗi ngày, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và chứng thoái hóa điểm vàng.

Cải thiện vẻ đẹp làn da

Lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong cải xoăn vừa có tác dụng giảm nguy cơ lão hóa da, tăng độ đàn hồi cho da từ đó, duy trì vẻ tươi tắn, trẻ trung. Các chất chống viêm có trong cải xoăn đồng thời giúp cải thiện đáng kể tình trạng mụn viêm, mụn đầu trắng.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Rau cải xoăn chứa lượng vitamin C cao gấp 4.5 lần cải bó xôi, một ly nước ép cải xoăn bổ sung lượng vitamin C nhiều hơn cả một quả cam. Nếu bạn đã chán ăn cam, quýt, bưởi… để bổ sung vitamin C, có thể thêm nước ép cải xoăn vào thực đơn hằng ngày, không chỉ để tăng sức đề kháng mà còn làm chậm lão hóa da.

Công dụng và dưỡng chất có trong nước ép cần tây và cải xoăn không có sự khác biệt quá lớn. Để đổi bữa cho phong phú, bên cạnh công thức nước ép cần tây, bạn có thể chế biến thức uống đa dạng với cải xoăn giúp công cuộc làm đẹp, giảm cân đỡ nhàm chán.

Thực hiện: Thanh Tuyền

Theo dep.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *