Đó là hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch. Đây là loại ngũ cốc nổi tiếng để giảm cân.Nếu như bạn đã thử nhiều cách để giảm cân, nhưng hầu như không có sự cải tiến nào, thì hãy thử hạt quinoa.
Nếu như bạn đã thử rất nhiều cách để giảm cân, nhưng hầu như không có sự cải tiến nào, thì cách này sẽ đưa bạn về đích. Ảnh SHUTTERSTOCK
Khi nói đến giảm cân, cả tập thể dục và chế độ ăn uống đều đóng vai trò quan trọng. Và thời gian gần đây, quinoa là một loại ngũ cốc được lựa chọn phổ biến. Rất nhiều chuyên gia cũng khuyên dùng quinoa để giảm cân, theo Health Shot.
Hạt quinoa có tốt cho sức khỏe không?
Do hàm lượng protein cao và sự cân bằng đặc biệt của các axit amin quan trọng, hạt quinoa trở nên phổ biến. Nó chủ yếu có hai loại, đỏ và trắng, rất giàu protein, kẽm, vitamin, chất béo lành mạnh, phốt pho, magiê, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Quinoa cũng không chứa gluten.
Đặc biệt, quinoa có chỉ số đường huyết thấp nên được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường để giảm lượng đường trong m.áu, theo Health Shot.
Sau đây, tiến sĩ Vidhi Chawla, chuyên gia dinh dưỡng của Phòng khám Fisco Diet Clinic (Ấn Độ) sẽ giải thích tại sao hạt quinoa có tác dụng giảm cân.
Hạt quinoa giúp giảm cân như thế nào?
Tiến sĩ Chawla nói: Bạn nên ăn hạt quinoa. Thay đổi nhỏ này có thể có lợi cho mục tiêu giảm cân bền vững của bạn!
Bạn nên ăn hạt quinoa. Thay đổi nhỏ này có thể có lợi cho mục tiêu giảm cân bền vững của bạn!. Ảnh SHUTTERSTOCK
Sau đây là những lý do tại sao hạt quinoa là lựa chọn lành mạnh để giảm cân:
1. Giữ no lâu hơn
Quinoa chứa chất xơ không hòa tan. Do đó, khi đưa nó vào chế độ ăn uống của mình, nó sẽ dẫn đến cảm giác no hoặc no lâu và tránh ăn quá nhiều.
2. Giàu protein và chất xơ
Tiến sĩ Chawla nói: hạt quinoa cũng giàu protein và chất xơ giúp duy trì sự trao đổi chất tốt và do đó cảm giác thèm ăn biến mất, giúp duy trì lượng calo nạp vào cơ thể.
3. Tốt cho đường ruột
Chất xơ, một thành phần cần thiết cho sức khỏe, có nhiều trong quinoa. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ rất hiệu quả để duy trì cân nặng và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Hạt quinoa cũng chứa nhiều mangan giúp duy trì sức khỏe xương, giảm viêm và giúp điều hòa sự mất cân bằng tuyến giáp và nội tiết tố.
Nấu hạt quinoa khá dễ dàng và nhanh chóng, lại có thể thêm bất cứ gia vị nào.
Hãy thử ngay hôm nay, bạn sẽ ngạc nhiên!
Chuyên gia dinh dưỡng: Đây là 5 mẹo giảm cân lành mạnh
Có một số thói quen ăn uống phổ biến mà hầu hết mọi người có thể thấy hữu ích như là một điểm xuất phát tốt cho sức khỏe.
Đọc tiếp để tìm hiểu một số mẹo giảm cân hữu ích nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng tin tưởng, theo Eat This, Not That!
1. Ăn đủ protein
Courtney D’Angelo, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của Go Wellness, cho biết: “Protein chịu trách nhiệm xây dựng cơ nạc và giảm mỡ, đồng thời kiềm chế cơn đói.
Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn đủ protein mỗi ngày, bạn sẽ tự nhiên loại bỏ chất béo không mong muốn ở những vùng không phục vụ tốt cho bạn và nó sẽ giúp bạn no lâu hơn”.
“Ăn đủ protein mỗi ngày là điều tôi thực sự tin tưởng khi muốn giảm cân”, chuyên gia D’Angelo nói thêm. Theo chuyên gia này, đây không phải là một giải pháp khắc phục nhanh chóng, nhưng đó là một giải pháp lâu dài, mạnh mẽ.
2. Xếp đầy rau vào đĩa của bạn
Nên bổ sung đủ rau trong bữa ăn hằng ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK
Nhiều người không bổ sung đủ rau trong bữa ăn hằng ngày, nhưng nhóm thực phẩm này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt là khi giảm cân lành mạnh.
“Ăn nhiều rau trong mỗi bữa ăn có thể hữu ích vì bằng cách này, bạn sẽ không bị đói và bạn cũng sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng thực vật (phyto), chất xơ, vitamin và khoáng chất với rất ít calo”, Dana Ellis Hunnes, tiến sĩ và là tác giả của Recipe for Survival, cho biết.
Một đ.ánh giá có hệ thống gần đây được công bố trên tạp chí Nutrients đã kết luận rằng việc tăng tiêu thụ rau quả có liên quan đến việc giảm cân nhiều hơn ở những người thừa cân và không thừa cân.
3. Ăn đủ chất xơ
Những thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh SHUTTERSTOCK
“Chất xơ giúp ích cho sức khỏe đường ruột và tiêu hóa tổng thể, đồng thời có thể giúp đường tiêu hóa của bạn điều chỉnh nhiều hormone quan trọng góp phần trong việc gửi tín hiệu đến não”, Morgyn Clair, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của Fit Healthy Momma, cho biết.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, lượng chất xơ tăng lên có liên quan đến việc giảm cân ở những người tham gia được coi là thừa cân.
“Cụ thể, chất xơ nhớt đã được chứng minh là làm tăng cảm giác no và thúc đẩy giảm cân trong nhiều nghiên cứu lâm sàng.
Những chất xơ nhớt (viscous fibers) tạo thành một chất giống như gel trong ruột, có thể làm giảm cảm giác đói.
Chuyên gia dinh dưỡng Clair cho biết các nguồn giàu chất xơ nhớt bao gồm: măng tây, cải Brussels, khoai lang, mơ, xoài, cam, các loại đậu, lúa mạch và cám yến mạch.
4. Tráng miệng bằng trái cây đông lạnh
Tráng miệng bằng trái cây đông lạnh tốt hơn các món tráng miệng nhiều đường khác. Ảnh SHUTTERSTOCK
Giảm cân không có nghĩa là bạn phải từ bỏ những món tráng miệng yêu thích, đặc biệt là có chế độ ăn kiêng siêu hạn chế có thể gây ra một số hậu quả tiêu cực.
Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn nên theo dõi lượng đường bổ sung mà chúng ta đang tiêu thụ và xem xét các cơ hội để đôi khi có những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.
Chuyên gia Hunnes nói: “Ăn một thứ gì đó như quả mọng đông lạnh để tráng miệng thay vì sorbet (một món tráng miệng đông lạnh được làm từ nước ngọt có hương liệu) hoặc kem có đường có thể tiết kiệm rất nhiều calo từ đường đồng thời cung cấp cho bạn nhiều chất xơ, dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất”.
5. Uống đủ nước
Một trong những thói quen dễ dàng nhất và quan trọng nhất để đưa vào thói quen của bạn là đảm bảo rằng bạn uống đủ nước hằng ngày.
Đủ chất lỏng trong cơ thể là điều cần thiết để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.
Chuyên gia Clair nói: “Nước không chỉ không chứa calo mà còn có thể giúp cơ thể bạn điều chỉnh cảm giác đói và no. Thông thường khi cơ thể khát, nó biểu hiện như đói, vì vậy, giữ đủ nước có thể giúp bạn nói không với thói quen ăn vặt không lành mạnh”, theo Eat This, Not That!