Một nghiên cứu gần đây ở Pháp đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên một số chất phụ gia nhũ hóa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Bệnh tiểu đường và Nội tiết Lancet Pháp, việc tiêu thụ thực phẩm đóng gói có chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm đang âm thầm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ăn nhiều bánh quy, bánh ngọt chứa chất một số chất phụ gia nhũ hóa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Ảnh: Unsplash.
Chất nhũ hóa là chất phụ gia giúp ổn định sản phẩm và thường được sử dụng cho các thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, bánh quy, sữa chua, kem, sôcôla để tăng vẻ ngoài và kéo dài thời hạn sử dụng.
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu đoàn hệ tương lai NutriNet-Santé của Pháp với 104.139 người trưởng thành từ tháng 5 năm 2009 đến tháng 4 năm 2023. Những người này được đ.ánh giá trong 24 giờ trong 3 ngày không liên tục và 6 tháng một lần sau đó để xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sau 6,8 năm theo dõi, 1.065 người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Theo nghiên cứu, các chất nhũ hóa như mono-và diglyceride của axit béo, carrageenan, tinh bột biến tính, lecithin, phốt phát, cellulose, nướu và pectin có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm trong chế độ ăn uống và sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2. Các phát hiện này cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên một số chất phụ gia chất nhũ hóa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Các kết quả chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn và việc sử dụng lâu dài một số chất phụ gia chất nhũ hóa.
Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy bắt đầu áp dụng những gợi ý về chế độ ăn uống lành mạnh này để kiểm soát tình trạng bệnh của mình một cách phù hợp. Bạn có thể lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau, thực phẩm giàu protein như đậu xanh và đậu lăng, sữa thực vật như sữa hạnh nhân sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn để hạn chế cơn đói.
Giảm lượng muối ăn vì nó làm tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ. Hơn nữa, nguy cơ phát triển các vấn đề về tim sẽ tăng gấp đôi nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Tránh xa thực phẩm đóng gói có hàm lượng muối cao.
Tránh xa thịt chế biến sẵn. Bởi vì thịt chế biến ngay lập tức tác động đến lượng đường trong m.áu nên nó có liên quan trực tiếp đến bệnh tim. Hãy chọn hải sản vì nó giàu axit béo omega-3, có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim về lâu dài.
Cắt giảm lượng đường bằng cách chuyển sang những đồ uống lành mạnh hơn như nước dừa hoặc nước ép trái cây.
Đồng thời, hãy kết hợp tập thể dục thường xuyên để hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu và biến thức ăn thành năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô thay cơm?
Bắp ngô là thực phẩm quen thuộc, dễ ăn có thể chế biến nhiều món. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày, gây đầy bụng, khó tiêu, tăng đường huyết.
Hằng ngày, tôi dùng ngô thay cơm, trung bình 3-4 bắp. Chuyên gia tư vấn giúp tôi ăn nhiều ngô như vậy có tốt cho sức khỏe không? (Thanh Huyền – Hoài Đức, Hà Nội).
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng – Hội Đông y Hà Nội tư vấn:
Ngô là thực phẩm quen thuộc, có tên gọi là bắp, chứa nhiều dinh dưỡng. Một chén ngô hạt chứa 75,4mcg folate (thành phần dinh dưỡng trong sản xuất hồng cầu), cung cấp đến 24% nhu cầu vitamin B1, 10% giá trị vitamin C cần bổ sung hằng ngày. Hạt ngô còn là kho tàng của axit pantothenic, niacin, magie, kali, mangan và phốt pho. Các chất dinh dưỡng khác có trong ngô với số lượng ít hơn bao gồm vitamin A, E, B, K, riboflavin, canxi, kẽm, sắt, đồng, selenium và choline.
Các nghiên cứu chỉ ra hạt ngô chứa nhiều lecithin, axit lenoleic, vitamin E… nên tốt cho tim mạch, đẩy lùi quá trình lão hóa của mạch m.áu. Ngô còn chứa nhiều axit béo không no có tác dụng giảm lắng đọng cholesterol trong lòng mạch m.áu. Loại thực phẩm này giàu chất xơ đóng vai trò kiểm soát mỡ m.áu, làm sạch thành mạch.
Chất xơ trong hạt ngô giúp giảm tình trạng táo bón, bệnh trĩ, kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Các chất carotenoid, lutein và zeaxanthin… trong hạt ngô tăng cường miễn dịch, chống lại các gốc tự do. Ngô còn góp phần kiểm soát đường huyết, tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Trong các thực đơn giảm cân, chế độ ăn lành mạnh, các chuyên gia khuyến cáo thay thế một bát cơm bằng nửa bắp ngô.
Bảng thành phần dinh dưỡng trong ngô của Viện Dinh dưỡng quốc gia (Hà Nội):
Thành phần dinh dưỡng | Ngô hạt (100g) | Cơm trắng (100g) |
Kcal | 196 | 130 |
Chất đạm | 4,1g | 2,7 |
Chất bột đường | 39,6g | 28g |
Chất béo | 2,3g | 0,3g |
Canxi | 4mg | 10mg |
Kali | 306mg | 35mg |
Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều ngô lại gây tác dụng ngược với sức khỏe. Dù chỉ số đường trong ngô thấp nhưng nạp lượng lớn, chỉ số này sẽ cao, nguy cơ thừa cân, tăng đường m.áu.
Ngô chứa nhiều chất xơ, ăn quá mức có thể gây hại cho đường tiêu hóa. Lượng tinh bột cao trong ngô sẽ sản sinh ra khí trong ruột và bạn luôn có cảm giác đầy hơi, khó tiêu.
Người già, trẻ nhỏ, người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn ngô thường xuyên vì có thể gây áp lực lên dạ dày. Bạn cần đa dạng hóa thực phẩm, chẳng hạn chọn một bữa ăn cơm, một bữa dùng ngô. Bữa sáng có thể thêm ngô vào thực đơn trong tuần.
Khi luộc ngô, bạn nên để cả vỏ, râu ngô và sử dụng nước. Thức uống này được xem là thần dược chữa viêm đường tiết niệu, giảm tình trạng sỏi thận. Nước ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng thải độc, loại bỏ độc tố tồn dư trong cơ thể, làm sạch cặn thận.
Khi mua ngô, bạn cần chọn bắp mới bẻ, không ăn loại để lâu, mốc, có mùi hôi.