Trứng là một thực phẩm quen thuộc ở mỗi gia đình bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng. Vậy nên sử dụng thực phẩm này thế nào để tốt nhất cho sức khỏe?
Một quả trứng gà trung bình chứa 187mg cholesterol
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, một quả trứng gà trung bình chứa 187mg cholesterol. Một báo cáo năm 2019 của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết người Mỹ ăn rất nhiều trứng (mỗi người ăn khoảng 279 quả trứng trong một năm).
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị, nên ăn càng ít cholesterol càng tốt. Mỗi người không nên ăn quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Với những người mắc bệnh tim mạch, nên ăn ít hơn người bình thường. Trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol. Do vậy, Lecithin sẽ có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Người muốn giảm cân ăn trứng như thế nào?
Với người muốn giảm cân, có thể ăn bữa sáng hàng ngày với trứng, lượng calo vẫn quan trọng khi bạn đang cố gắng giảm cân. Ăn trứng vào bữa sáng giúp giảm khoảng 270-470 calo nạp vào trong bữa trưa và bữa tối. Trứng có chỉ số no cao hơn 50% so với bánh mì trắng hoặc ngũ cốc ăn sáng. “Nếu bạn thường ăn bữa sáng 400 calo bạn có thể chuyển sang bữa ăn 3 quả trứng và giảm lượng calo buổi sáng xuống còn 240 calo, tức là lượng trong ba quả trứng luộc chín. Tuy nhiên, với những người giảm cân lưu ý, nếu chỉ ăn một quả trứng, có thể sẽ khiến bạn chưa đủ no. Bữa sáng là bữa quan trọng của một ngày, bạn nên ăn đầy đủ thực phẩm có các thành phần dinh dưỡng: đạm, đường, chất béo, chất xơ, tinh bột. Bạn nên ăn kèm thêm với 1-2 lát bánh mì, rau xanh và hoa quả.”- Bác sĩ Sơn khuyến cáo.
Dinh dưỡng của một quả trứng phụ thuộc vào kích thước của quả trứng
Bác sĩ Sơn cũng lưu ý, không phải lượng dinh dưỡng của tất cả các quả trứng đều như nhau. Dinh dưỡng của một quả trứng phụ thuộc vào kích thước của quả trứng đó. Cụ thể, trứng nhỏ (38 g): 54 calo; trứng vừa (44 g): 63 calo; trứng lớn (50 g): 72 calo; trứng rất lớn (56 g): 80 calo; trứng đại (63 g): 90 calo
Đây là hàm lượng calo của 1 quả trứng chưa qua chế biến. Sau khi chế biến, thêm dầu, bơ, hoặc ăn với thịt xông khói, xúc xích, phô mai thì hàm lượng calo của quả trứng sẽ tăng lên đáng kể.
Bác sĩ Sơn cũng khuyến cáo những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa 1 quả trứng mỗi ngày. Những người ăn chay do không ăn thực phẩm chứa cholesterol làm từ thịt có thể ăn nhiều trứng hơn miễn là chế độ ăn vừa phải.
T.rẻ e.m nên ăn trứng như thế nào?
Trứng rất tốt cho t.rẻ e.m. T.rẻ e.m có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày. Trứng cũng là một nguồn cung cấp choline dồi dào. Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ sự phát triển nhận thức. Một quả trứng luộc chín lớn có khoảng 147 mg choline. Lượng khuyến nghị choline cho t.rẻ e.m là:
150 mg mỗi ngày từ 7 tháng đến 1 năm
200 mg mỗi ngày từ 1 đến 3 t.uổi
250 mg mỗi ngày từ 4 đến 8 t.uổi
375 mg mỗi ngày từ 9 đến 13 t.uổi
550 mg mỗi ngày từ 14 đến 18 t.uổi
T.rẻ e.m có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày
Đối với người lớn t.uổi mắc bệnh tim mạch, không ăn quá 2 quả trứng mỗi ngày.
Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol m.áu cao vẫn có thể ăn trứng tuy nhiên không ăn quá 1 quả 1 lần và 1 tuần không nên ăn quá 2 lần.
Người bị gout không nên ăn quá 3 quả trứng/tuần. Riêng với trứng ngỗng, người bị gout không chỉ nên ăn 1 quả/ tuần. Tuyệt đối không tiêu thụ các loại trứng lộn.
Chọn và bảo quản trứng
Gia cầm sống có thể mang vi khuẩn như Salmonella, vi khuẩn này có thể gây ô nhiễm bên trong trứng trước khi vỏ được hình thành. Hoặc vỏ trứng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella từ phân gia cầm sống (phân) hoặc khu vực nơi trứng được đẻ. Do đó, bạn nên :
– Tốt nhất là mua trứng từ các cửa hàng và nhà cung cấp giữ chúng trong tủ lạnh.
– Luôn giữ trứng trong tủ lạnh ở 4 ⁰ C hoặc lạnh hơn.
– Ưu tiên mua và sử dụng trứng, các sản phẩm từ trứng đã qua tiệt trùng, hiện nay được bán rộng rãi trong các siêu thị.
– Tránh thực phẩm có trứng sống hoặc chưa nấu chín, chẳng hạn như nước sốt salad tự làm và trứng gà.
– Sử dụng trứng đã được tiệt trùng và các sản phẩm từ trứng khi chuẩn bị các công thức nấu ăn cho trứng sống hoặc chưa nấu chín kỹ.
– Rửa kỹ các quả trứng và bỏ các quả trứng bị nứt.
– Nấu chín kỹ các món ăn có chứa trứng. Nấu trứng cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều săn chắc. Món trứng nên được nấu ở nhiệt độ bên trong từ 71 ⁰ C hoặc nóng hơn.
Nên kiểm tra huyết áp bao lâu một lần?
Cao huyết áp làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Đây là một trong những căn bệnh gây t.ử v.ong nhiều nhất thế giới.
Vì vậy, theo dõi và kiểm soát huyết áp là rất quan trọng.
Cao huyết áp được biết đến như “kẻ g.iết n.gười thầm lặng” vì bệnh thường không biểu hiện triệu chứng gì. Do đó, nhiều người đang bị cao huyết áp lại không biết mình đang mắc bệnh, theo Newsbreak.
Người bị cao huyết áp phải đo huyết áp thường xuyên, ít nhất 1 lần/ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK
Các thống kê ở Mỹ cho thấy chỉ có khoảng 25% người bị cao huyết áp ở nước này đang kiểm soát bệnh hiệu quả. 75% còn lại không kiểm soát tốt bệnh, một phần nguyên nhân là rất nhiều người không biết họ đang có bệnh.
Điều này rất nguy hiểm vì cao huyết áp sẽ âm thầm tiến triển. Cách duy nhất để biết một người có bị cao huyết áp hay không là phải thường xuyên kiểm tra huyết áp.
Với một người chưa mắc cao huyết áp và dưới 40 t.uổi, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) khuyên cáo nên kiểm tra huyết áp ít nhất 3 – 5 năm/lần. Nếu phát hiện cao huyết áp, người bệnh hoàn toàn sẽ kịp thời điều trị, thay đổi lối sống để kiểm soát bệnh tốt hơn.
Trong khi đó, những nhóm đối tượng dễ bị cao huyết áp thì cần phải kiểm tra thường xuyên hơn. Đó là những người thừa cân, béo phì, trên 40 t.uổi hoặc mắc bệnh tiểu đường, suy thận, tim mạch. Họ cần phải kiểm tra huyết áp ít nhất 1 lần/năm để sớm phát hiện nếu có bệnh.
Tương tự, những người có hút t.huốc l.á, không tập luyện thể thao, uống nhiều rượu hoặc có chế độ ăn không lành mạnh thì cũng phải kiểm tra huyết áp ít nhất 1 lần/năm, theo Newsbreak.
Đặc biệt, với những người đã mắc bệnh cao huyết áp, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo phải kiểm tra huyết áp tại nhà ít nhất 1 lần/ngày. Để có kết quả chính xác, tốt nhất là đo huyết áp vào một thời điểm cố định trong ngày.