Bánh chưng, bánh tét, giò thủ hay thịt đông… là các món ăn quen thuộc trong dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, đây là những loại thực phẩm rất dễ gây tăng cân.
Đầu tiên là bánh chưng, bánh tét, hai loại bánh Tết truyền thống. Việc tiêu thụ lượng lớn hai loại bánh này sẽ khiến cho người ăn tăng cân nhanh chóng
Bởi bản chất của món ăn là chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g cung cấp 150 calo cho cơ thể
Chiếc bánh chưng cỡ lớn chứa từ 1600 – 2000 calo, và nếu ăn khoảng 2 – 3 miếng bánh thì năng lượng vào cơ thể là rất lớn, từ đó khiến cho việc kiểm soát cân nặng trở lên khó khăn hơn
Hay như giò thủ với nguyên liệu từ thịt lợn mỡ, là món ăn khiến người dùng tăng cân vù vù
100g giò thủ chứa 500 calo, gần gấp rưỡi hai loại bánh chưng và bánh tét, do đó cần hạn chế ăn món ăn này để luôn giữ được vóc dáng thon gọn
Cũng được nấu từ nguyên liệu chính là thịt lợn, thịt đông là món ăn quen thuộc của các gia đình trong dịp Tết
Thịt đông chứa nhiều chất đạm, chất béo, việc ăn nhiều loại thịt đông sẽ rất dễ gây ra tình trạng tích mỡ, béo bụng…
“Kẻ thù” trong việc giữ dáng tiếp theo là các loại thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh như: lạp xưởng, bò khô…
Những thực phẩm này chứa nhiều chất đạm, chất béo, các axit béo no bão hòa gây béo phì và tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Các loại bánh kẹo, mứt Tết chứa nhiều calo, vì vậy, nếu sử dụng nhiều sẽ khiến cho cân nặng tăng nhanh
Đối với trẻ nhỏ, ăn nhiều bánh kẹo ngọt còn có hại cho răng lợi. Khi ăn gần bữa ăn chính sẽ gây mất cảm giác ngon miệng trong bữa ăn
Một số loại trái cây khô như: nho khô, hạt hạnh nhân, hạt điều… có lượng đường lớn với mục đích giữ cho hoa quả sấy luôn mềm, dẻo nhưng lại được coi là tác nhân lớn khiến người ăn tăng cân không kiểm soát
Các loại nước ngọt hoặc một số thức uống hấp dẫn khác cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe
Các hóa chất bảo quản có trong nước ngọt có gas khiến cơ thể nhanh đói, khó kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến tình trạng lên cân. Ngoài ra, uống nhiều nước ngọt còn ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng tốc độ lão hóa da…
Do đó, để cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể trong dịp tết, cần đảm bảo đủ 3 bữa chính, với thực đơn đa dạng các loại thực phẩm và cân đối chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn
Nên áp dụng phương pháp ăn chậm, nhai kỹ giúp tiêu hóa ở dạ dày tốt hơn, ăn ít hơn, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng của cơ thể
Bổ sung các loại rau, củ, quả giúp cung cấp chất xơ và vitamin
Ngoài ra, các bà nội trợ cũng có thể cân nhắc lựa chọn một số loại thực phẩm ít calo, tốt cho sức khỏe như: nấm, trứng, ức gà…
5 bước giúp bạn giảm nguy cơ ung thư
Không có cách nào có thể phòng tránh tuyệt đối căn bệnh ung thư, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh với các gợi ý sau đây.
Tăng cường ăn rau và trái cây
Một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Với chế độ ăn như thế sẽ giúp chúng ta duy trì được cân nặng khỏe mạnh, qua đó phòng tránh được nhiều loại ung thư như đã nói ở trên.
Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng khuyến cáo mọi người nên sử dụng ít nhất 2,5 cốc nước sinh tố rau, quả mỗi ngày. Chắc chắn rằng không có loại thuốc nào có thể thay thế được giá trị dinh dưỡng của những bữa ăn giàu hoa quả và trái cây tươi ngon.
Hoạt động thể chất thường xuyên
Hoạt động thể chất thường xuyên giúp kiểm soát cân nặng,cải thiện nồng độ hóc môn và tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo người trưởng thành mỗi tuần nên có ít nhất 150 phút tập thể dục với cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động với cường độ mạnh hoặc có thể phối hợp các mức độ tùy theo thể trạng của mỗi người, tốt nhất nên tập rải đều trong cả tuần.
Tránh xa khói t.huốc l.á
Hút t.huốc l.á chiếm khoảng 30% tổng số người c.hết do ung thư, trong đó 80% là c.hết do ung thư phổi. Dù số lượng người hút thuốc giảm đáng kể theo thời gian nhưng vẫn còn nhiều người sử dụng t.huốc l.á. Hãy bỏ thuốc lá-đó là việc tốt nhất cho sức khỏe của bạn, và càng bỏ sớm thì nguy cơ ung thư của bạn càng ít đi.
Kiểm soát cân nặng tránh béo phì
Béo phì là một yếu tố nguy cơ ung thư. Hiện nay rất nhiều người trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng bởi thừa cân hay béo phì có mối liên quan rõ ràng làm tăng nguy cơ nhiều loại ung thư như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, thực quản, dạ dày, ung thư thận, tụy, ung thư túi mật, buồng trứng, bệnh đa u tủy xương và u màng não.
Các nghiên cứu cũng đã chứng minh việc quá thừa cân cũng làm tăng nguy cơ ung thư t.iền liệt tuyến, ung thư vú ở nam giới, và một số loại lymphoma. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyên rằng chúng ta cố gắng tập luyện và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trong suốt cuộc đời để ngăn ngừa ung thư.
Duy trì tinh thần khỏe mạnh
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra mối tương quan giữa sức khỏe tinh thần và thể chất. Một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa các yếu tố tâm lý tích cực với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số nhà tâm lý cho rằng, các trạng thái tâm lý tích cực như hạnh phúc, lạc quan, hài lòng với cuộc sống có ảnh hưởng lớn đến cơ thể, làm giảm bớt các quá trình gây hại cho sức khỏe.
Và các nhà khoa học đều thống nhất rằng sự lạc quan tăng lên thì các chứng viêm sẽ giảm xuống, nếu buồn chán, căng thẳng sẽ gia tăng nguy cơ thúc đẩy các bệnh ung thư.