[ẢNH] Những sai lầm tai hại khi ăn thịt vịt nhiều người mắc phải

Thịt vịt là một trong những thực phẩm phổ biến, giàu chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, khi ăn thịt vịt, chúng ta cần tránh một số điều ‘đại kỵ’ như: ăn thịt vịt với ba ba, ăn quá nhiều phao câu hay nội tạng vịt… để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Không chỉ là một trong những thực phẩm phổ biến, thịt vịt còn được mọi người yêu thích bởi đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100g thịt vịt có đến 25g chất protein, 201 calorie và hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, lipit, protit, phospho, kẽm, magie đồng axit nicotic khỏe, các vitamin B, A, E, K…

Đặc biệt, thường xuyên ăn thịt vịt còn giúp chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch. Nguyên nhân là do, trong m.áu vịt thường có rất nhiều axit oleic và nhiều thành phần tương tự giống dầu ôliu nên có thể chống lại hiện tượng này

Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, giải độc…

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên, khi ăn thịt vịt, chúng ta nên chú ý một số điều sau để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể

Hạn chế ăn cổ vịt: Cổ vịt là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên hạn chế ăn bộ phận này của vịt

Nguyên nhân là do, vùng da dưới cổ vịt là nơi chứa rất nhiều mô bạch huyết, nếu không loại bỏ sạch, có rất nhiều virus gây hại sức khỏe trú ngụ tại đó. Nhiệt độ nấu nướng không thể t.iêu d.iệt chúng, dẫn tới nguy hại cho sức khỏe

Phao câu là bộ phận nhiều người thích ăn bởi nó mềm, béo ngậy, thơm mùi mỡ vịt rất đặc trưng. Nhiều người cho rằng ăn phao câu sẽ giảm nhức đầu, điều hòa k.inh n.guyệt, đẹp da, đẹp tóc

Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm. Trên thực tế, phao câu vịt là nơi chứa nhiều chất béo và những chất độc, cũng như chất tăng trọng hầu hết đều tồn dư ở bộ phận này. Khi ăn vào tất cả nhưng độc tố như E.Coli, Salmonella… sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn

Là bộ phận được nhiều người yêu thích, nội tạng vịt thường được chế biến thành nhiều món khác nhau

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, chúng ta nên hạn chế ăn nội tạng vịt nói riêng và nội tạng động vật nói chung. Nguyên nhân là do, đây là nơi chứa nhiều chất béo, dễ gây nên bệnh tim mạch, cao huyết áp

Theo các lương y, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta tuyệt đối không kết hợp thịt vịt và thịt ba ba lại với nhau

Trong thành phần của thịt vịt và thịt ba ba có chất kỵ với nhau, nên khi bạn ăn chung sẽ gây phù thũng, tiêu chảy. Ngoài ra, thịt ba ba có nhiều hoạt chất sinh học, thịt vịt chứa nhiều đạm, ăn chung với nhau sẽ làm biến chất đạm, giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thịt

Bạn cũng không nên ăn kèm thịt vịt với trứng gà

Nguyên nhân là do, trứng gà và thịt vịt đều tính hàn, kết hợp với nhau có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể

Mận là một loại trái cây “đại kỵ” với thịt vịt

Thịt vịt tính hàn giúp giải nhiệt tốt cho cơ thể. Còn quả mận ăn vào nóng trong sẽ sinh nóng ruột. Nếu bạn ăn hai thực phẩm này gần thời gian với nhau hoặc ăn cùng một lúc sẽ gây ra bệnh khó tiêu, chướng bụng, nóng ruột hại cho sức khỏe

Khi bạn vừa bị cảm xong thể trạng cơ thể còn nhiều mệt mỏi thì không nên ăn thịt vịt

Đặc biệt là khi bị cảm lạnh, bởi thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, tiêu chảy và khó chịu trong người làm người bệnh đang ốm càng ốm thêm

Để đảm bảo sức khỏe, những bệnh nhân bị bệnh gout không nên ăn thịt vịt

Nguyên nhân là do, trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao, khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng đột ngột, khiến bệnh tình càng trở nên nguy hiểm hơn

Ngược đời, 4 bộ phận bẩn nhất của vịt nhưng nhiều người lại thích ăn

Không phải cứ bộ phận nào của vịt ăn ngon cũng sạch và an toàn.

Thịt vịt là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích vì thịt ngọt, tính mát. Thịt vịt được chế biến thành rất nhiều món ăn như rang, xào, luộc, nướng, quay, hấp… mà món nào cũng ngon. Tuy nhiên, có một số bộ phận trên con vịt rất bẩn lại đặc biệt được nhiêu người đam mê, phải ăn cho bằng được. Những bộ phận này nhìn rất thơm ngon, nhâm nhi rất thú vị nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

1. Cổ vịt

Cổ vịt bộ phận có rất nhiều xương, xương cứng, ít thịt nhưng lại mê hoặc nhiều người. Sỡ dĩ thịt ở cổ vịt rất mềm, có da dày, béo ngậy. Cánh mày râu, một số chị em phụ nữ thích “lai rai” luôn chọn cổ vịt để nhâm nhi, gặm xương cho vui miệng.

Thế nhưng, trông “vô hại” như vậy nhưng cổ vịt chứa nhiều chất độc hại nằm tại các tuyến dây thần kinh và mạch m.áu, hạch bạch huyết và nhiều hệ thống kết nối giữa đầu và thân vịt mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy.

Hơn thế khi mổ vịt, người ta thường cắt tiết ở cổ hoặc gáy vịt cho nó c.hết. Khi vịt c.hết, chất độc ở vịt sẽ tập trung ở phần cổ.

Cổ vịt chứa tuyến ức của vịt, thuộc cơ quan hệ miễn dịch. Khi các cơ quan này bị viêm hoặc bệnh, chúng sử dụng tuyến ức để chống lại bệnh tật. Tuyến ức vịt này còn được kết nối với tuyến bã nhờn. Do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi ăn chúng.

2. Da vịt

Nhiều người có sở thích ăn da vịt vì nó vừa dày, béo lại có chút giòn dai. Tuy nhiên, da vịt chứa nhiều cholesterol có hại cho sức khỏe. Nếu ăn nhiều da vịt có thể khiến cholesterol tăng cao, nhất là những bệnh nhân huyết áp cao sẽ bị tăng huyết áp, gây nguy hiểm.

Không chỉ thế, da vịt là tiếp xúc trực tiếp với môi trường sống rất bẩn của vịt như ao, ngòi, bùn đấy có lẫn cả phân nên thực tế nó chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn nhất của vịt. Dù cố gắng sơ chế, làm sạch và nấu chín chưa chắc đã làm hết hoàn toàn ký sinh trùng. Do đó, dù có thèm đến mấy bạn cũng nên từ bỏ phần da vịt nhé.

3. Tiết canh

Khỏi phải nói, tiết canh vịt là món ăn “thần thánh” của rất nhiều người, đặc biệt là dân nhậu. Thế nhưng tiết canh vịt thực tế là m.áu sống được đổ vào phần nhân được chế từ thịt, nội tạng vịt, rau thơm, lạc mà thành. Dù có ngon đến đâu thì m.áu động vật sống cũng chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, ăn vào rất dễ gây ra nhiều bệnh hại sức khỏe. Do đó, không nên ăn tiết canh vịt dù nhìn con vịt đó có vẻ khỏe mạnh.

4. Phao câu

Rất nhiều người thích ăn phao câu vịt. Đây là phần chóp đuôi vịt… Lý do khiến mọi người thích phao câu vịt vì cho rằng, phần này béo ngậy, có thể giúp mượt tóc, đẹp da. Tuy nhiên đây lại là bộ phận bẩn nhất của con vịt. Hơn nữa cũng không có nghiên cứu khoa học nào chứng tỏ chúng giúp đẹp tóc và da của con người.

Phao câu vịt là nơi tập trung các tuyến bạch huyết, sản sinh ra các chất độc hại, nếu ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Tham khảo cách làm 2 món ăn từ thịt vịt

1. VỊT NƯỚNG CHAO

Nguyên liệu:

– 1 kg vịt

– Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chao, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, ít sa tế, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 xíu hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ

– Rau sống, khế, chuối vừa đủ ăn

– củ quả muối chua

Cách làm:

Vịt sau khi mua về rửa sạch với gừng và muối cho bớt hôi rồi chặt miếng to vừa, khứa vài đường trên miếng thịt vịt.

Sau đó ướp vịt với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chao, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, ít sa tế, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 xíu hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ. Trộn đều ướp từ 2-3 tiếng.

Rau sống nhặt rồi rửa sạch. Khế rửa sạch thái nhỏ. Chuối bỏ vỏ, bào mỏng, ngâm vào tô nước có vắt chanh, khi ăn thì lấy ra cho khỏi thâm.

Cà, rốt và củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi rồi cho giấm, đường trộn đều cho có vị vừa ăn. Thêm ớt nếu thích.

Bạn có thể nướng vịt bằng lò hay trên bếp than tùy thích. Khi nướng thỉnh thoảng lật để thịt vịt chín đều, không bị cháy. Ngoài ra, cứ vài phút lại quết nước ướp thịt vịt lên cho ngấm thêm gia vị và vịt thơm hơn.

Khi thấy thịt vịt có màu vàng ruộm, hoặc hơi vàng đỏ sậm là vịt nướng chao chín. Bạn cũng có thể chọc thử đũa vào, thấy thịt vịt không chảy nước hồng ra là được.

2. VỊT OM SẤU

Nguyên liệu:

– Vịt: 1kg

– Sấu: tùy theo sở thích, nếu thích ăn vị chua rõ thì bạn nấu từ 10-12 quả.

– Rau rút, khoai sọ

– Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh…

– Gia vị, muối, đường…

Cách làm:

Rau rút nhặt sạch bấc, bóc vỏ hành tỏi, gừng riềng, sả đ.ập dập.

Vịt mua về rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa lại với quả chanh để vịt hết hẳn mùi hoi. Chặt hoặc cắt miếng to bằng bao diêm. Ướp vịt với hỗn hợp hành, tỏi, sả, riềng, 1 thìa muối gia vị, 1 thìa cafe đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm.

Khoai sọ gọt vỏ, ngâm nước để khoai ra hết nhớt.

Thịt đã ướp đủ thời gian các bạn xào qua, sau đó thêm lượng nước dùng vừa đủ ăn và đun sôi liu riu. Thêm sấu vào om đến khi thử thấy vịt đã chín mềm.

Khi vịt chín thì cho khoai sọ vào đun tới khi khoai chín bở, tiếp tục cho rau rút vào để rau vừa chín tới, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *