Trong thai kỳ có nên ăn cá không, liệu ăn loại thực phẩm này ảnh hưởng gì tới sức khỏe bà bầu không?
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cá là thực phẩm chứa nhiều canxi và các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe như phốt-pho, sắt, kẽm, i-ốt, ma-giê. Đặc biệt lượng omega-3 và DHA dồi dào trong cá rất tốt cho hệ thần kinh của thai nhi.
Bà bầu có nên ăn cá không?
Tuy nhiên, nhiều bà bầu lo ngại một số loại cá chứa lượng thủy ngân đáng kể, mang đến nguy cơ cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, nhiễm độc thủy ngân trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi, có thể khiến bé chậm nói, chậm biết đi hoặc thậm chí chậm phát triển khả năng tư duy.
Bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên bổ sung cá vào thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình nhưng cần hạn chế ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, chế biến không an toàn.
Trung bình, mỗi tuần bầu nên ăn từ 2-3 bữa cá (khoảng 300 – 400 gram) để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Bà bầu có nên ăn cá? (Ảnh minh họa)
Bà bầu nên ăn loại cá gì?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi, cá chép, cá cơm, cá thu nhỏ, cá chích là những loại cá bà bầu có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, khi mua cá bà bầu cần lưu ý chọn cá rõ nguồn gốc xuất xứ ở những nơi bán hàng có giấy kiểm định của cơ quan chức năng.
Đối với các loại cá như cá kiếm, cá thu lớn và cá kình đều là loại có hàm lượng thủy ngân cao, bà bầu nên tránh xa để bảo vệ thai nhi.
Bên cạnh các loại cá biển bà bầu không nên ăn, chị em cũng cần nấu chín cá hoàn toàn để loại bỏ chất độc trong cá. Bà bầu nên lựa chọn những con cá tươi. Nếu bạn chưa có nhu cầu ăn ngay, hãy sơ chế sạch rồi để trong tủ lạnh.
Mẹ bầu và t.rẻ e.m là những đối tượng không nên ăn các loại cá sống chẳng hạn như sushi, gỏi cá,… vì đây là loại đồ ăn nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
Như vậy, những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về dinh dưỡng trong các loại cá, đồng thời giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu có nên ăn cá không.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những vấn đề dinh dưỡng khác hãy liên hệ các chuyên gia dinh dưỡng để được giải đáp thêm thông tin.
Ăn cá hay thịt tốt hơn cho sức khỏe?
Không ít ý kiến cho rằng nên ăn cá hơn ăn thịt vì cá có nhiều dinh dưỡng hơn, một số người lại chọn ăn thịt vì hàm lượng protein cao, vậy ăn cá hay thịt tốt hơn?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, muốn so sánh giữa cá và thịt xem loại nào có giá trị dinh dưỡng hơn cần dựa vào nhiều yếu tố.
Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm không dựa vào hàm lượng protein cao hay thấp, mà được tính bằng khả năng tiêu hóa trong cơ thể để biến thành chất dinh dưỡng hấp thụ.
Ăn cá hay thịt tốt hơn được rất nhiều người quan tâm. (Ảnh minh họa)
Xét về tiêu hóa, cấu trúc trong cá lỏng lẻo, các sợi protein ngắn hơn, mềm hơn thịt. Cá sau khi chế biến bằng cách rán hoặc nấu hay kho, chín nhừ, khi nhai sẽ dễ hơn thịt, thậm chí cho vào miệng đã tan.
Khi ăn, thành phần trong cá tiếp xúc với enzym trong dạ dày sẽ phân giải thành các axit amin dễ hơn, dễ tiêu hơn.
Thịt có cấu trúc cơ học săn chắc hơn, dai hơn cá, khi vào cơ thể khó tiêu hơn. Vậy nên, so sánh ăn 100g cá và 100g thịt, cơ thể hấp thụ nhiều dinh dưỡng từ cá dễ hơn thịt. Từ đó, cá được coi là giàu dinh dưỡng hơn, có lợi cho con người, nhất là với người già.
Cá còn chứa rất nhiều khoáng chất quý. Các khoáng chất trong thịt ít hơn và không đa dạng như trong cá. Tuy nhiên, nhiều nơi nuôi cá sống trong môi trường nước rất bẩn, dễ nhiễm các chất độc kim loại nặng, chứa độc tố.
Ruột cá là bộ phận bẩn nhất, không tốt cho hệ tiêu hóa. Ruột cá có thể nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn.
Chuyên gia lưu ý, khi ăn cần chọn cá sống trong môi trường sạch, loại bỏ ruột cá. Ngoài ruột cá, bạn không nên ăn uống mật, như mật cá trắm, có thể gây ngộ độc, nguy cơ t.ử v.ong.
Dù được cho là giàu giá trị dinh dưỡng hơn nhưng bạn không nên chỉ ăn cá. Thịt và các loại thực phẩm khác vẫn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, bạn cần có chế độ ăn lành mạnh là bổ sung đa dạng thực phẩm.
Điều này không chỉ giúp bổ sung đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng mà còn tạo cảm giác ngon miệng. Với người cao t.uổi nên giảm bớt thịt, đặc biệt là thịt gia súc (loại 4 chân: bò, lợn, chó, dê và ăn cá nhiều hơn.