Ba nắm rau mỗi ngày giúp người phụ nữ chữa bệnh không cần thuốc

Chỉ sau một năm, chỉ số đường huyết của người phụ nữ giảm mạnh nhờ thói quen ăn rau đều đặn.

Bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng hiệu quả lượng insulin – hormone điều hòa lượng đường trong m.áu. Tăng đường huyết là hậu quả phổ biến của bệnh tiểu đường và theo thời gian dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là dây thần kinh và mạch m.áu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2014, có 8,5% người trưởng thành từ 18 t.uổi trở lên mắc bệnh tiểu đường. Năm 2019, bệnh tiểu đường là nguyên nhân trực tiếp gây ra 1,5 triệu ca t.ử v.ong trên toàn cầu.

Dù bệnh có tính chất nguy hiểm nhưng lại có thể giảm mức độ gây hại nhờ thay đổi thói quen sinh hoạt. Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping (Trung Quốc) chia sẻ về một bệnh nhân nhanh chóng giảm được đường huyết nhờ một thói quen trong ăn uống.

Chế độ ăn nhiều rau xanh tốt cho người bệnh tiểu đường. Ảnh: Ugaoo

Tác dụng của ba nắm rau mỗi ngày

Theo Chinatimes, người phụ nữ 70 t.uổi mắc bệnh tiểu đường đã kiểm soát được mức đường huyết chỉ sau một năm. Khi hỏi kỹ, chuyên gia Li Wanping được biết bệnh nhân thường xuyên ăn ba nắm rau mỗi ngày. Ăn thực vật thường xuyên có thể làm giảm sự biến động của lượng đường trong m.áu và tăng cảm giác no, giảm lượng tinh bột hấp thụ vào. Ngay cả khi không mắc bệnh tiểu đường, bạn cũng nên ăn đủ rau để ngăn ngừa các bệnh mạn tính và duy trì sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping cho biết bệnh nhân rất vui vẻ khi chỉ số đường trong m.áu được cải thiện rõ rệt. Trước đây, chỉ số HbA1c của bệnh nhân là 8%, hiện chỉ còn 6% đến 6,5%. Chỉ số HbA1c cho thấy mức đường huyết trung bình của một người trong 2-3 tháng, dưới 5,7% là bình thường, từ 5,7% tới 6,4% là t.iền đái tháo đường, trên 6,4% là đái tháo đường.

Điều khiến chuyên gia Li Wanping ngạc nhiên là bệnh nhân có thể kiên trì ăn nhiều rau mỗi ngày trong suốt một năm, không phải ai cũng làm được như vậy.

Ngoài ra, bác sĩ nội tiết Li Chenyu đề cập rằng trong bữa cơm, bạn nên ăn rau đầu tiên vì rau giàu chất xơ, phải mất thời gian để hấp thụ, do đó tránh được tình trạng lượng đường trong m.áu tăng đột biến trong thời gian ngắn. Ngoài ra, ăn rau trước còn có thể tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cảm giác no, giảm tổng lượng calo nạp, tốt cho việc giảm cân.

Chiếc đĩa minh họa chế độ ăn lành mạnh. Ảnh: Senicessm

Các cách giảm đường huyết khác

Theo thời gian, lượng đường trong m.áu cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, lâu dài. Các triệu chứng bao gồm cảm thấy rất mệt mỏi, dễ khát nước, nhìn mờ, thường xuyên đi tiểu.

Các bác sĩ có thể đưa ra những giải pháp để giảm đường huyết như sau:

Tích cực vận động: Tập thể dục thường xuyên có thể giữ lượng đường trong m.áu của bạn ở mức ổn định.

Uống thuốc theo hướng dẫn: Nếu lượng đường trong m.áu của bạn luôn ở mức cao, bác sĩ có thể thay đổi lượng thuốc bạn dùng hoặc thời điểm uống.

Điều chỉnh chế độ ăn uống: Mỗi bữa, bạn có thể tính lượng thức ăn theo đĩa như sau: Một nửa đĩa là các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như xà lách, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải và cà rốt. Một phần tư đĩa là protein nạc như thịt gà, đậu, đậu phụ hoặc trứng. Phần tư còn lại là carb như ngũ cốc, rau có tinh bột (khoai tây), gạo, mì, sữa chua. Bạn nhớ chọn nước lọc hoặc đồ uống ít calo như trà đá không đường.

Loại quả giúp chống lão hóa đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa.

Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Hiện nay, dâu tây có giá rất rẻ chỉ vài chục nghìn đồng/kg. Bạn tôi từng trồng dâu tây trên Mộc Châu khuyên không nên mua bởi vì đây là loại quả bị “tắm” thuốc trừ sâu nhiều nhất. Chuyên gia tư vấn giúp tôi cách phân biệt dâu an toàn với loại sử dụng thuốc hóa học. Xin cảm ơn! (Lê Thanh Tuyền, Hoàng Mai, Hà Nội).

Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tư vấn:

Dâu tây là loai trái cây chứa nhiều dinh dưỡng quý cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này cũng đứng đầu bảng về danh sách tồn dư hàm lượng thuốc trừ sâu. Tại Mỹ, người ta đã thử nghiệm và phát hiện hơn 90% dâu tây còn dư lượng thuốc trừ sâu vượt quy định. Trước đây, dâu tây là trái cây đắt đỏ. Vài năm nay, nhiều vùng ở Việt Nam trồng được loại quả này nên giá thành khá rẻ.

Người dân trồng dâu tây tại Mộc Châu, Sơn La. Ảnh: P.Thúy.

Trong 100g dâu tây chứa 32kcal, 90% là nước, 0,7g chất đạm, 4,9g đường, 0,3g chất béo và nhiều vitamin C, khoáng chất khác. Loại quả này còn chứa nhiều vitamin B6, K, E và các khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dâu tây là thực phẩm vàng cho sức khỏe tim mạch, giảm đường huyết, cân nặng, mỡ m.áu và quá trình oxy hóa có hại, chống viêm. Dâu tây còn giúp đứng đầu bảng trái cây chín mọng tốt cho xương khớp.

Đặc biệt, loại trái cây này chứa các chất chống oxy hóa là lutein và zeathacins. Các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng đây là những “chiến binh” giúp t.iêu d.iệt gốc tự do.

Axit ellagic và các flavonoid trong dâu tây chống lại những ảnh hưởng của các cholesterol có hại LDL trong m.áu, ngăn chặn nguy cơ tích tụ mảng bám vào mạch m.áu gây xơ vữa động mạch, là tác nhân gây tai biến mạch m.áu não, nhồi m.áu cơ tim.

Tuy nhiên, dâu tây chứa nhiều dư lượng thuốc hóa học nếu bạn mua phải hàng không đảm bảo có thể dẫn tới ngộ độc trường diễn. Chất độc tích tụ trong cơ thể, đi ngược với tác dụng tốt của trái cây này. Để phân biệt dâu tây có tồn dư hóa chất bảo quản thực vật hay không rất khó, không thể nhìn bằng mắt thường, cần phải làm xét nghiệm.

Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Vì vậy, nếu mua phải loại dâu tây để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Khi mua dâu về, bạn nên ăn ngay, không để lâu. Bạn tuyệt đối không ăn dâu bị dập, thâm vì dễ nhiễm vi sinh vật có thể gây bệnh. Trước khi ăn, dâu cần được rửa dưới vòi nước sạch và ngâm với nước lọc pha muối loãng hoặc giấm trong 5 phút.

Khi bạn chọn dâu tây, hãy tìm những quả có màu đỏ đều, căng mọng và thơm. Ưu tiên quả dâu còn nguyên cuống và lá tươi.

Bảo quản dâu tây trong tủ lạnh, bạn nên cho vào túi giấy hoặc dùng hộp nhựa thoáng khí. Nếu bạn bảo quản trong tủ đông cần tiến hành rửa sạch dâu trước tiên sau đó để ráo nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *