Ba người bị nhiễm khuẩn E. coli sau khi mua thịt bò từ quầy thịt ở cửa hàng tạp hóa

Ít nhất ba người bị nhiễm khuẩn E. coli O157: H7 sau khi ăn thịt bò xay mua từ quầy thịt của các cửa hàng New Seasons Market ở Hoa Kỳ.

Ít nhất ba người ở Hoa Kỳ bị nhiễm E. coli O157: H7 sau khi ăn thịt bò xay được bán tại các quầy hàng của cửa hàng New Seasons Market. Nhà bán lẻ đang thu hồi sản phẩm và số lượng vẫn chưa được tiết lộ.

Các nhà chức trách kêu gọi người dân kiểm tra tủ đông của gia đình có chứa sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn này. Ảnh: FSN

Các sản phẩm thịt bò xay có liên quan đến vụ nhiễm khuẩn này đã được bán trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến 23 tháng 10, nhưng có một lo ngại rằng một số người có thể có nó trong tủ đông lạnh tại nhà của họ. Cơ quan Y tế Oregon ở Hoa Kỳ đã đưa ra một thông báo công khai kêu gọi các khách hàng đã mua thịt bò xay cần loại bỏ sản phẩm này ngay lập tức.

Thịt bò xay được thu hồi có các loại hàm lượng chất béo 5 phần trăm, 10 phần trăm và 20 phần trăm và được nghiền tại các quầy thịt của các cửa hàng New Seasons Market. Nhà bán lẻ này có các cửa hàng ở Oregon, Washington và California (Hoa Kỳ)

Tất cả ba trong số các bệnh nhân được xác nhận đang ở khu vực Portland thuộc Oregon đang hồi phục sau khi bị n.hiễm t.rùng, theo thông báo được đăng bởi các quan chức y tế nhà nước. Những người nhiễm bệnh đã ăn thịt bò xay mua tại ba địa điểm khác nhau của hệ thống cửa hàng này.

Theo thông báo sức khỏe cộng đồng đã xác định rằng một chủng E. coli O157: H7 giống hệt nhau đã xuất hiện ở cả ba bệnh nhân.

Phía đơn vị bán hàng đã báo cáo rằng họ đã đình chỉ việc bán sản phẩm trong khi Bộ Nông nghiệp Oregon tiếp tục điều tra nguyên nhân của vụ dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các triệu chứng của n.hiễm t.rùng E. coli khác nhau ở mỗi người nhưng thường bao gồm đau bụng dữ dội và tiêu chảy, thường có m.áu. Một số bệnh nhân cũng có thể bị sốt. Hầu hết bệnh nhân hồi phục trong vòng năm đến bảy ngày. Những người khác có thể phát triển các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Khoảng 5 đến 10 phần trăm những người được chẩn đoán nhiễm E.coli phát triển một biến chứng suy thận có khả năng đe dọa tính mạng, được gọi là hội chứng urê huyết tán huyết (HUS). Các triệu chứng của HUS bao gồm sốt, đau bụng, cảm thấy rất mệt mỏi, giảm tần suất đi tiểu, những vết bầm nhỏ không rõ nguyên nhân hoặc xuất huyết và xanh xao.

Nhiều người bị HUS hồi phục trong vòng vài tuần, nhưng một số người bị thương tật hoặc t.ử v.ong vĩnh viễn. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa t.uổi nhưng phổ biến nhất ở t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi vì hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành, người lớn t.uổi vì hệ thống miễn dịch suy giảm và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương như bệnh nhân ung thư.

Những người gặp các triệu chứng HUS nên ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Những người bị HUS có thể sẽ phải nhập viện vì tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng và liên tục khác như tăng huyết áp, bệnh thận mãn tính, tổn thương não và các vấn đề về thần kinh.

Thanh Vân

Theo FSN/vietQ

Thực hư thông tin ăn nhiều thịt đỏ gây ung thư?

Thịt đỏ là những loại thịt từ các loại gia súc như: bò, lợn, cừu, dê, ngựa, lạc đà…. Trong vòng 10 năm qua, lượng thịt đỏ và thịt đã chế biến tăng rất nhanh trong khẩu phần ăn của con người và nó có thể là tác nhân gây bệnh ung thư?.

Ăn nhiều thịt đỏ có gây ung thư không? Ảnh K.C

Các nghiên cứu cho thấy rằng trung bình tiêu thụ 76 gram thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày, có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 20% so với chỉ tiêu thụ khoảng 21 gram mỗi ngày. Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, nhưng nếu ăn thức ăn giàu chất xơ từ bánh mì và ngũ cốc thì lại giúp hạ thấp nguy cơ này.

Người ta xếp thịt đỏ vào nhóm có thể là nguyên nhân trực tiếp có thể dẫn tới ung thư đại trực tràng, tuy nhiên những bằng chứng khoa học chứng minh còn có nhiều hạn chế. Thực tế cho thấy có thể những loại thịt đỏ được qua chế biến như xúc xích hay thịt nguội mới là thủ phạm thực sự.

Các loại thịt đỏ chế biến sẵn được WHO xếp vào danh mục tác nhân gây ung thư nhóm 1 – được coi là nguy hiểm hơn nhóm 2A bao gồm thịt đỏ chưa chế biến, bởi thịt chế biến sẵn còn có chứa thành phần nitrate, nitrite và muối là những yếu tố được cho là có thể trực tiếp gây ung thư.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Carolina Guizar, chúng ta không thể xác định được cụ thể một lượng tiêu thụ an toàn nào đối với thịt đỏ chế biến sẵn. Điều có thể nhận thấy rõ ràng là càng ăn nhiều thịt chế biến sẵn thì bạn càng có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng.

WHO đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ khoảng 5 dải thịt xông khói mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng tới 18%. Ngay cả khi bạn chỉ ăn khoảng 5 miếng mỗi ngày thì bạn cũng sẽ có 5% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở một thời điểm nào đó trong đời.

Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã công bố một số báo cáo trong vòng 10 năm qua về ảnh hưởng của chế độ ăn uống, dinh dưỡng và hoạt động thể chất đối với nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nghiên cứu gần đây nhất được công bố vào năm 2017, cho thấy tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, tương tự như khi uống nhiều hơn hai cốc đồ uống có cồn mỗi ngày. Mặt khác, ăn ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày và tăng cường hoạt động thể lực có thể làm giảm nguy cơ.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO (IARC) đã phân loại thịt chế biến là chất gây ung thư cho người (nhóm 1) trên cơ sở đủ bằng chứng về ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nhóm cho biết, có một mối liên quan tích cực với bệnh ung thư dạ dày.

IARC cũng đã phân loại thịt đỏ có khả năng gây ung thư cho con người (nhóm 2A). Quyết định này dựa trên dữ liệu liên quan cho thấy có bằng chứng cơ học mạnh mẽ về tác động gây ung thư. Hiệp hội này đã quan sát chủ yếu cho ung thư đại trực tràng nhưng cũng cho cả ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến t.iền liệt.

Các tác giả của nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng hầu hết các nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến được thực hiện trong những năm 1990 hoặc trước đó, và mô hình tiêu thụ thịt đã thay đổi.

Chúng ta không thể hoàn toàn loại bỏ thịt đỏ khỏi chế độ ăn nhưng bạn có thể giảm thiểu các ảnh hưởng xấu của chúng bằng cách duy trì những thói quen dinh dưỡng lành mạnh như ăn nhiều hoa quả và rau xanh, kiểm soát tốt cân nặng và từ bỏ (hay không hút) t.huốc l.á.

Ước tính của GLOBOCAN 2018 cho thấy năm 2018 có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca t.ử v.ong do ung thư. Một trong 5 nam và một trong 6 nữ trên toàn thế giới có thể bị ung thư trong suốt cuộc đời của họ, và một trong 8 nam và một trong 11 phụ nữ sẽ c.hết vì căn bệnh này; tổng số người còn sống trong vòng 5 năm được chẩn đoán ung thư, ước tính là 43,8 triệu người.

Năm loại ung thư gây tỷ lệ t.ử v.ong hàng đầu thế giới 2018 đối với cả hai giới lại có sự thay đổi thứ tự là ung thư phổi (18,4%), đại trực tràng (1.761.007 ca, 9,2%), dạ dày (782.685 ca, 8,2%), gan (781.631 ca, 8,2%), và vú (625.679 ca, 6,6%)

Theo GS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương bệnh ung thư có thể phòng ngừa được phần nào nếu ăn uống hợp lý. PGS Thuấn cho biết trong ung thư các nghiên cứu đều chỉ ra rằng thói quen ăn uống ít nhiều tác động kích hoạt tế bào ung thư.

Một chế độ ăn giàu chất xơ, nhiều trái cây hoa quả sẽ giảm nguy cơ ung thư. Còn chế độ ăn nhiệt thịt đỏ, chất béo cũng tăng nguy cơ ung thư. Thịt đỏ không phải là nguyên nhân gây ung thư nhưng ăn quá nhiều và chế biến bằng cách tẩm ướp, chiên nướng sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư. Cách tốt nhất đó là cân bằng chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý để phòng bệnh.

Theo infonet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *