Ba thói quen nhiều người trẻ Việt đang ‘bức tử’ dạ dày

Theo các bác sĩ, bệnh viêm loét dạ dày đang ngày càng phổ biến và nhất là ở người trẻ. Nhiều học sinh mới chỉ 14, 15 t.uổi cũng mắc viêm loét dạ dày nặng.

Ảnh minh họa.

Tới khám tại Bệnh viện Bạch Mai vì cả tháng thường xuyên đau bụng kèm theo ợ chua, Nguyễn Mai Anh 21 t.uổi, sinh viên năm thứ 3 ở Hà Nội được bác sĩ chẩn đoán viêm loét dạ dày nặng. Dịch dạ dày đục và không có vi khuẩn HP. Khi hỏi ra, Mai Anh cho biết cô thường xuyên ăn uống thất thường. Buổi sáng đi học không ăn uống gì, đi học tới 12h trưa thì ăn vội vàng rồi đi ngủ, chiều lại đi học tiếp.

Buổi tối Mai Anh lúc ăn chỗ này, chỗ kia có lúc ăn sớm có khi đi làm gia sư đến 10h khuya mới về để ăn tối. Thói quen này chính là cách khiến dạ dày hoạt động lỗi nhịp và gây ra viêm loét dạ dày.

GS Mai Trọng Khoa – Nguyên Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện nay tình trạng viêm loét dạ dày ở người trẻ khá phổ biến thậm chí ở học sinh cấp 2 đã bị viêm loét dạ dày. Thói quen này được chỉ ra thủ phạm đó là cách ăn uống.

Hiện nay thực phẩm ăn nhanh đa dạng nên bạn trẻ cũng ăn uống đa dạng hơn mà quên rằng thói quen này có thể gây hại cho dạ dày của mình. Nhiều bạn trẻ ăn sáng bằng nước ngọt có gas, hay ăn những thức ăn khó tiêu hóa làm gia tăng áp lực lên dạ dày nên lâu ngày gây viêm loét dạ dày.

GS Nguyễn Khánh Trạch.

GS Nguyễn Khánh Trạch – Bệnh viện An Việt – Nguyên trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dạ dày đang là bệnh phổ biến ở nước ta. Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày nhưng hiện nay, bác sĩ cho biết nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng thì rất nhiều, nhưng có thể tổng kết lại trong một số nguyên nhân chính như sau:

Thứ nhất: Ăn quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng thói quen này khá phổ biến đặc biệt là giới trẻ. Sử dụng các thực phẩm cay, các chất kích thích dạ dày như rượu bia sẽ gây ức chế sự tạo thành của chất nhầy niêm mạc, hơn nữa rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều acid dịch vị có khả năng làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Vậy nên tốt nhất hãy tránh xa rượu bia, thực phẩm cay nhiều ớt, tiêu để dạ dày được bảo vệ tốt hơn.

Sở thích ăn nhiều đồ chua, ăn ngay cả khi còn đối bụng là thói quen có thể nhanh chóng phá hủy niêm mạc dạ dày của bạn vì các đồ ăn, đồ uống có vị chua là môi trường acid. Nếu ăn quá nhiều đồ chua sẽ làm tăng acid dịch vị dạ dày gây phá hủy niêm mạc, tổn hại dạ dày.

Thứ hai: Ăn vội vàng, nhai không kỹ là thói quen của mỗi người và theo GS Trạch thói quen này nên sửa dần để không khiến dạ dày vất vả. Khi ăn quá nhanh thì thức ăn sẽ không được xử lý kỹ và dễ gây hại tới niêm mạc dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa hoặc bệnh đau dạ dày nguy hiểm cho sức khỏe. Khi ăn nên nhai thật kỹ để vừa tốt cho dạ dày, vừa đảm bảo việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi, trơn tru.

Thứ ba: Rối loạn giờ giấc ăn uống thường xuyên: ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya, lúc ăn thì quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu. Công việc bận rộn khiến bạn quên ăn uống, thói quen bỏ bữa, ăn uống không đúng giờ giấc sẽ làm hại tới dạ dày. Lý do được cho là dạ dày tự hình thành cơ chế tiết dịch dạ dày để tiêu hóa thức ăn theo đúng giờ, nếu bỏ bữa hoặc ăn uống không đúng giờ làm acid dịch vị tiết ra nhiều nhưng không có thức ăn để tiêu hóa, hàm lượng acid dịch vị càng nhiều sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày gây viêm loét, nguy cơ hình thành biến chứng về sau.

Ngoài ra, Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch , cho biết nguyên nhân nữa gây viêm loét dạ dày mãn tính đó là do vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP), đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm dạ dày và các biến chứng loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày.

Theo infonet

4 mối nguy hiểm khi người Việt ăn quá mặn

Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, thừa muối sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với cơ thể.

Hiện nay, mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người Việt Nam trong một ngày là 9,4 gam, trong đó nam 10,5 g và nữ 8,3 g, gấp 2 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Khoảng 90% người Việt ăn thừa muối.

TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, khuyến cáo ăn thừa muối sẽ làm ảnh hưởng tới các tạng sau trong cơ thể:

Tim mạch

Ăn nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho tim do có liên quan tới bệnh tăng huyết áp. Chuyên gia lý giải nồng độ muối trong cơ thể là ổn định. Con người ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong m.áu. Lúc này, người ăn mặn sẽ cảm thấy khát nước và phải uống nước, đồng nghĩa việc tăng dung lượng m.áu và tăng áp lực lên thành mạch.

“Hai yếu tố tăng khối lượng m.áu và tính thẩm thấu dẫn tới huyết áp cao và quả tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Đối với người bị tăng huyết áp, ăn mặn có thể dẫn đến hàng loạt các vấn đề như suy tim, suy thận, suy gan, đột quỵ (đứt các mạch m.áu nhỏ). Người cao t.uổi cộng thêm ăn mặn không khác gì án tử luôn treo lơ lửng trên đầu”, TS Từ Ngữ nói.

Còn với trẻ nhỏ, nếu ăn mặn sớm cũng sẽ bị ảnh hưởng tới huyết áp và tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp và các bệnh lý khác.

Ăn mặn gây rất nhiều nguy cơ xấu cho cơ thể. Ảnh: Getty Images.

Thận

Theo TS Từ Ngữ, khi ăn nhiều muối, cơ thể sẽ phải tăng đào thải natri qua nước tiểu dẫn tới việc mất đi một số khoáng chất quan trọng như kali, canxi và gây ra bệnh sỏi thận, giảm chức năng thận.

Dạ dày

Chế độ ăn mặn khiến cho lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương và tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Người ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao hơn so với người thường. Người đã bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP, nếu ăn nhiều mặn và chua sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Xương

Thừa muối sẽ khiến cho quá trình đào thải canxi qua nước tiểu tăng, nguy cơ gây ra loãng xương. WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (tương đương một thìa cà phê) để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh không lây nhiễm khác.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *