Bắp cải bao nhiêu calo?
Bắp cải là loại rau phổ biến và được nhiều người ưa chuộng trong các bữa ăn với nhiều món ngon như nấu canh, salad, dưa chua… Rau là thành phần quan trọng hỗ trợ giảm cân an toàn. Vậy bắp cải giảm cân có tốt không?
Bắp cải giàu chất xơ và ít calo, thực sự là một trong những lựa chọn lý tưởng để thêm vào chế độ ăn kiêng của bạn. Ngoài ra, bắp cải còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể.
Theo ước tính, 100g bắp cải tươi có chứa những giá trị dinh dưỡng như sau:
- Calo: 25kCal
- Nước: 92,2g
- Carbohydrate: 5,8g
- Chất xơ: 2,5g
- Chất đạm: 1,28g
- Vitamin C: 36,6mg
- Vitamin K: 76µg
- Folate: 43µg
- Beta Caroten: 42µg
- Canxi: 40mg
- Lutein + zeaxanthin: 30µg
Bắp cải giảm cân có tốt không?
Hiệu quả giảm cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chế độ ăn uống rất quan trọng để giúp bạn lấy lại vóc dáng cân đối mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Ăn bắp cải giảm cân là lựa chọn của nhiều người. Vậy nó hoạt động theo cơ chế nào?
Hàm lượng nước cao giúp giảm tiêu thụ thực phẩm
Những loại rau quả có nhiều thành phần nước luôn có hiệu quả trong việc giúp bạn mau no và cảm giác no lâu hơn. Vì vậy, ăn bắp cải vừa đủ trong một bữa ăn giúp bạn giảm lượng thực phẩm tiêu thụ vào, tăng khẩu vị ngon miệng nhưng không bị dư thừa calo.
Nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa và giảm cân
Một chén bắp cải xắt nhỏ có chứa khoảng 2,5g chất xơ. Đây cũng là thành phần kéo dài thời gian no, khiến bạn không cần nạp nhiều thực phẩm bổ sung. Ngoài ra, chất xơ trong bắp cải cũng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, ít bị đói và giúp cơ thể đại tiện tốt hơn.
Hàm lượng calo thấp
Bắp cải giảm cân còn hoạt động hiệu quả bởi hàm lượng calo khá thấp. Tiêu thụ thực phẩm ít calo là một nguyên tắc cơ bản để bạn cải thiện cân nặng. Tuy nhiên, bạn cũng cần kết hợp đa dạng các nhóm thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng nhé.
Giàu vitamin C có lợi cho giảm cân lành mạnh
Nghiên cứu cho thấy, những người có hàm lượng vitamin C thấp sẽ khó khăn trong việc oxy hóa chất béo, tỷ lệ này khoảng 30% so với người dung nạp đủ vitamin C cho cơ thể. Do đó, bổ sung bắp cải vào bữa ăn sẽ hỗ trợ giảm béo và tăng cường sức đề kháng.
Giàu vitamin và khoáng chất tăng cường trao đổi chất
Bắp cải còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho hiệu quả trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt là vitamin C và B, những chất này thúc đẩy chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và đẩy nhanh trong đổi chất.
Lưu ý khi ăn bắp cải giảm cân
Bạn nên bắt đầu với một lượng bắp cải tiêu thụ ít, hạn chế các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, đau dạ dày… Nếu cơ thể hoàn toàn thích hợp sau khi ăn, bạn có thể tăng dần lượng bắp cải nhưng với khối lượng vừa đủ.
Người có vấn đề về tuyến giáp nên hỏi bác sĩ trước khi ăn bắp cải, tránh tình trạng bệnh nặng hơn và khó khăn trong điều trị.
Nếu bạn đang dùng thuốc loãng máu thì nên thận trọng khi chọn bắp cải ăn kiêng, tốt nhất xin ý kiến của bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Lựa chọn nguồn cung cấp bắp cải uy tín, an toàn để giảm các tác hại của hóa chất trong quá trình trồng trọt, thu hoạch và vận chuyển.
Nếu xảy ra dấu hiệu dị ứng hoặc bất thường sau khi ăn bắp cải, bạn nên ngừng ăn và đến bệnh viện để kiểm tra, kịp thời xử lý.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thành công khi chọn bắp cải giảm cân, sớm lấy lại vóc dáng như ý muốn mà vẫn khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Health)