Bật mí bí kíp giữ tỷ lệ béo phì chỉ 3% của phụ nữ Nhật Bản

Tỷ lệ béo phì ở phụ nữ Nhật Bản là khoảng 3%, và ở người Mỹ béo phì là 34%. Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.

Rõ ràng họ đang làm đúng khi nói đến việc quản lý cân nặng và giữ gìn sức khỏe. Đó không chỉ là di truyền, vì phụ nữ Nhật Bản nhập cư vào Mỹ có tỷ lệ béo phì cao hơn phụ nữ ở lại Nhật Bản. Phụ nữ Nhật Bản có thể dạy thế giới điều gì về kiểm soát cân nặng và sống lành mạnh? Dưới đây là một số bí mật về chế độ ăn uống và lối sống của họ.

Phụ nữ Nhật Bản ăn ít hơn

Theo Naomi Moriyama, tác giả cuốn “Phụ nữ Nhật không già đi hay béo lên”, phụ nữ Nhật đến Mỹ hầu hết đều béo lên. Phụ nữ Nhật Bản thường ăn một nửa chế độ ăn uống điển hình của Mỹ. Họ cũng ngừng ăn trước khi no, thường là khi đã no khoảng 80 phần trăm.

Mặc dù họ ăn ít hơn, nhưng họ cảm thấy hài lòng, có thể là do họ ăn chậm hơn và thưởng thức hương vị của thức ăn bằng cả thị giác và khứu giác.Ở Nhật Bản, ẩm thực là một bộ môn nghệ thuật. Bữa ăn thậm chí được phục vụ bằng các món ăn với lượng cực nhỏ. Người Nhật đam mê ẩm thực nhưng họ không tiêu thụ nhiều đồ ăn.

Phụ nữ Nhật lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Chế độ ăn uống của người Nhật khác rất nhiều so với chế độ ăn uống thông thường của người Mỹ – gắn bó với thức ăn nhanh và tiện lợi. Người Nhật chủ yếu ăn thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến với trọng tâm là cá, rau và đậu nành. Họ chế biến thức ăn một cách đơn giản, thích để hương vị của thức ăn tỏa ra hơn là phủ lên trên bằng một loại nước sốt đậm đặc.

Chế biến lành mạnh

Ngoài ra, người Nhật luôn ưa chuộng việc luộc, nướng, hấp, chần và ướp lạnh, trong khi đó những món hầm và chua ngọt, nhiều gia vị mà nhiều người trong chúng ta yêu thích thì họ không mấy hứng thú. Người Nhật cũng có nhiều món chiên, điển hình nhất là tempura và tonkatsu, tuy nhiên, sau khi chiên chúng, họ sẽ dùng giấy thấm để thấm bớt dầu trên bề mặt món ăn đi.

Ăn nhiều carbohydrate

Một đặc điểm lớn trong chế độ ăn của người Nhật là nó chứa nhiều carbohydrate (tinh bột). Điều này hoàn toàn trái ngược với chế độ ăn kiêng (giảm cân) của phương Tây, hạn chế tối đa lượng carbohydrate. Nhưng người Nhật không nghĩ vậy, họ thích ăn cơm và mì. Người Nhật nói chung là người gầy, và người béo hiếm khi xuất hiện trên đường phố Nhật Bản. Bạn phải biết rằng béo phì đang là vấn nạn của toàn thế giới, ngày nay tình trạng béo phì trên toàn cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn mà người dân Nhật Bản dường như không bị ảnh hưởng.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *