Món nộm gà xé phay chua ngọt không chỉ dễ làm mà còn hấp dẫn và kích thích vị giác. Hãy cùng Emdep.vn học cách làm nộm gà xé phay chua ngọt để thay đổi thực đơn hàng ngày. Chỉ cần 30 phút là bạn đã có thể chuẩn bị cho cả nhà món ăn thanh mát, ngọt ngào và có lợi cho sức khỏe.
Món gỏi gà xé phay
Nguyên liệu của món gỏi gà xé phay
• 1/2 con gà
• 100gr lạc rang
• 2 quả dưa leo
• 1 củ hành tây
• 1 củ cà rốt
• 1 nhánh gừng
• 1 củ tỏi
• 1 quả ớt sừng
• 2-3 quả chanh
• 60gr rau răm
• 7 lá chanh
• Gia vị: Giấm, muối, nước mắm, hạt tiêu, đường
Cách làm gỏi gà xé phay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt gà, chà muối lên bề mặt thịt trong 3-5 phút, sau đó rửa lại và để ráo. Dưa leo và cà rốt bào vỏ, rửa sạch, rồi thái sợi mỏng.
Hành tây lột vỏ, cắt sợi mỏng, ngâm vào nước đá lạnh 10-15 phút để giảm bớt vị hăng, sau đó vớt ra để ráo. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Ớt sừng bỏ hạt, rửa sạch và cắt sợi mỏng.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Rau răm nhặt lá non, rửa sạch, cắt khúc. Lá chanh rửa sạch, 4 lá vò nát, phần còn lại cắt nhỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi
Trong một tô, pha 3 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều đến khi đường tan.
Thêm 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 1,5 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh nước mắm và tỏi băm, tiếp tục khuấy đều. Có thể thêm tiêu tùy khẩu vị.
Bước 3: Luộc và xé gà
Đun sôi 500ml nước trong nồi, thêm thịt gà, gừng đập dập và 4 lá chanh vò nát. Luộc ở lửa vừa khoảng 15-20 phút.
Khi gà chín, vớt ra đĩa, để nguội 5-7 phút rồi xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Trộn gỏi gà xé phay
Trộn thịt gà xé với dưa leo, cà rốt và hành tây trong một tô lớn. Thêm nước trộn gỏi, trộn đều để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bày gỏi gà xé phay ra đĩa, rắc rau răm, ớt sừng và lạc rang đập dập lên trên.
Gỏi gà xé phay giòn ngon, thanh mát, dễ làm và đầy hấp dẫn. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ thêm một món ngon vào thực đơn gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm