Bật mí công thức món chả ram tôm đất chuẩn vị Bình Định, giòn rụm đãi khách ngày Tết

Món chả ram tôm đất kết hợp hài hòa giữa tôm đất đỏ tươi, thịt ba chỉ và lớp bánh tráng vàng rụm tạo nên một hương vị đặc trưng khiến ai ăn cũng phải khen. 

Món chả ram tôm đất

Nguyên liệu của món chả ram tôm đất:

Tôm đất: 300gr

Thịt ba chỉ: 200gr

Bánh tráng Bình Định

Hành khô: 1 củ

Đậu phộng rang: 50gr

Bột mì: 50gr

Rau xà lách

Dưa leo: 3 quả

Rau mùi: 50gr

Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, đường, bột ngọt…

Cách làm món chả ram tôm đất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Rửa sạch tôm đất, bóc vỏ và đầu, loại bỏ phần chỉ đen của lưng tôm.

• Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành từng miếng nhỏ.

• Bóc vỏ hành khô, đập dập và băm nhuyễn.

• Rang đậu phộng và giã nhỏ.

• Khuấy bột mì với nước lọc để tạo hỗn hợp sánh dẻo.

• Rửa sạch rau xà lách, rau mùi, và dưa leo.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

• Cho tôm vào bát tô, thêm muối, hạt tiêu, trộn đều và ướp trong 15 phút.

• Ướp thịt ba chỉ với muối, hạt tiêu, gia vị, ướp trong 15 phút.

Bước 3: Cuốn bánh tráng

• Trải bánh tráng trên đĩa hoặc mâm, đặt tôm, thịt, hành khô lên bánh tráng, sau đó cuộn chặt. Khi cuộn gần hết, lấy chút bột mì ở mép để giữ cho bánh tráng không bung ra khi chiên.

• Đặt chả ram ra đĩa sao cho phần mép của bánh tráng nằm ở dưới.

Bước 4: Chiên chả ram

• Đun dầu ăn trong chảo, khi nóng, chiên chả ram ở mức lửa to khoảng 2 – 3 phút, lật liên tục để chả ram không bị cháy. Tiếp đó, giảm lửa và chiên đến khi vỏ ram vàng giòn. Hút dầu bằng giấy thấm dầu.

Chả ram tôm đất sau khi hoàn thành có màu vàng giòn, mùi thơm của thịt tôm và vị ngọt mềm của thịt ba chỉ, kết hợp với độ giòn của bánh tráng, tạo nên một món ăn hấp dẫn, đặc sắc cho các dịp lễ Tết. 

Chả ram tôm đất có thể ăn kèm với bún, rau xà lách, dưa leo và nước chấm tỏi ớt cay nồng. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *