Nhiều người không biết rằng, việc lạm dụng rau mùi sẽ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.
Rau mùi vốn là loài thực vật có nguồn gốc từ vùng Tây Á, kéo dài đến châu Phi. Tại một số quốc gia châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, loại rau này được trồng với quy mô vô cùng lớn để làm dược liệu cũng như chưng cất lấy tinh dầu, phục vụ ngành công nghiệp mỹ phẩm.
Hiện nay, rau mùi được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Rau mùi có thể vừa ăn sống, vừa có thể sử dụng như gia vị làm tăng chất lượng của món ăn, vừa có thể sử dụng làm nước ép uống. Nước ép rau mùi giúp lợi tiểu, hạ cholesterol trong m.áu, chữa đầy bụng, khó tiêu, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da hiệu quả.
Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, việc lạm dụng rau mùi sẽ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
7 nhóm người nên hạn chế ăn rau mùi
Người đang mắc bệnh về hô hấp
Tiêu thụ quá nhiều rau mùi có thể gây ra các vấn đề hô hấp cấp tính và dẫn đến các bệnh phổi mãn tính như hen suyễn. Cho nên, những người gặp các vấn đề về hô hấp không nên ăn rau mùi để tránh bệnh tình nghiêm trọng hơn.
Người bị huyết áp thấp
Ăn nhiều rau mùi có thể gây hại đối với trái tim của bạn vì nó có thể làm cho huyết áp giảm xuống thấp đột ngột. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bạn có thể trải qua cảm giác phấn chấn bằng cách sử dụng các thảo mộc này trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài việc làm giảm huyết áp, rau mùi cũng gây ra hiện tượng choáng váng, sau đó bất tỉnh.
Rau mùi chỉ nên dùng một lượng vừa phải để làm tăng hương vị của món ăn. Ảnh minh họa
Những người bị bệnh dạ dày
Rau mùi được biết đến là một loại thảo dược chữa các vấn đề về tiêu hóa. Nhưng nếu lạm dụng nó, dạ dày có thể gặp rắc rối, kéo theo các hiện tượng rối loạn tiêu hóa khác nhau.
Theo một báo cáo y tế, sử dụng 200ml chiết xuất rau mùi trong vòng 1 tuần liền gây ra các triệu chứng như hình thành khí trong bụng, đau dạ dày, đau bụng, nôn mửa, thậm chí di chuyển không vững.
Người mắc bệnh gan
Do rau mùi chứa một số tinh dầu dễ bay hơi kích hoạt các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Ngoài ra, trong rau mùi có các chất oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các vấn đề về gan.
Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn ăn rau mùi với số lượng vừa phải, nếu ăn quá nhiều, các thành phần trong rau sẽ làm việc ngược lại, tăng bài tiết mật và cuối cùng là làm tổn hại đến gan. Vì vậy những người bị bệnh gan nên hạn chế ăn loại rau này.
Người có cơ địa dị ứng
Tinh dầu trong lá và hạt rau mùi có thể gây kích ứng da. Vì vậy, những người có cơ địa dễ bị dị ứng nên mang gang tay khi tiếp xúc với loại rau thơm này.
Ảnh minh họa
Phụ nữ mang thai
Các mẹ đang trong quá trình mang thai không nên ăn nhiều rau mùi vì có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé. Một số thành phần có trong rau mùi được biết đến là làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến s.inh d.ục phụ nữ, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai và sức khỏe thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
Nam giới
Ăn rau mùi thường xuyên sẽ giảm lượng testosterone, từ đó khiến số lượng và chất lượng t.inh t.rùng bị giảm sút. Ngoài ra, nam giới ăn rau mùi vào ban đêm còn gây ra hạn chế lớn về khả năng t.ình d.ục, thậm chí dẫn đến tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.
Rau mùi nên dùng bao nhiêu là đủ?
Lượng nước rau mùi tối ưu sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn sử dụng nước rau mùi để kiểm soát đường huyết hoặc hỗ trợ giảm cân, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc dinh dưỡng. Một tuần không nên sử dụng quá 200ml nước ép rau mùi để tránh tác dụng phụ.
Về thời gian sử dụng, bạn có thể uống nước rau mùi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tùy theo mục tiêu sử dụng. Tốt nhất nên uống nước rau mùi vào buổi sáng để tạo cảm giác no lâu hoặc trước bữa ăn để giúp kiểm soát đường huyết.
Loại rau mùa đông nên ăn để thải độc ruột, ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấp
Hàm lượng albumin trong rau cần ta có tác dụng giúp giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả. Rau cần cũng đặc biệt có tác dụng trong giảm ho, chống viêm, long đờm… thích hợp dùng trong mùa đông lạnh.
Rau cần ta còn có tên gọi khác là cần nước, hồ cần, cần ống, hương cần… được trồng lâu đời ở các tính phía Bắc, từ Nghệ An trở ra. Hễ cứ vào mùa đông, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, người người, nhà nhà lại đi chợ mua rau cần ta về nấu lẩu.
Ảnh minh họa
Rau cần được biết đến là loại rau cung cấp nhiều dưỡng chất như Vitamin P, C, Abumin, đường, Canxi, Phốt pho, Sắt, Carôtin, Axit hữu cơ. Theo y học cổ truyền, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, giảm áp suất m.áu…
Tất cả các bộ phận của cây rau từ rễ, thân và lá đều có tác dụng chữa bệnh. Rau cần cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Rau cần đặc biệt có tác dụng trong giảm ho, chống viêm, long đờm. Ngoài ra, rau cần cũng rất tốt cho người thiếu m.áu, mất ngủ, bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ. Hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.
5 lợi ích của rau cần với sức khỏe
Giải độc cơ thể
Hàm lượng albumin có trong rau cần ta có tác dụng giúp giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả. Điều này cũng góp phần giảm mụn nhọt. Tuy nhiên do sống ở dưới nước nên việc ép nước từ rau cần ta để uống trực tiếp cần phải trải qua quá trình làm sạch thật cẩn thận để không nhiễm các ấu trùng giun nguy hiểm cho sức khỏe.
Hỗ trợ giảm cân
Vốn bản chất là một loại rau nên rau cần giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột nên hỗ trợ giảm cân và giảm lượng mỡ thừa. Nếu đang giảm cân, bạn có thể thêm rau cần ta vào chế độ ăn hàng ngày.
Ảnh minh họa
Giúp hạ đường huyết
Với người bị đái tháo đường thì rau cần nước có tác dụng thúc đẩy giải phóng insulin – một loại hormone vô cùng quan trọng ở người tiểu đường – ở các tế bào B đảo tụy langerhans từ đó giúp hạ đường m.áu.
Giúp kháng viêm
Nhờ Isohamnetin trong rau cần ta mà loại rau này có tác dụng hỗ trợ ức chế giải phóng các loại chất gây viêm dẫn tới bệnh tật cho cơ thể.
Cải thiện chứng thiếu m.áu
Lượng chất sắt, phốt pho có trong rau cần tương đối nhiều giúp cho những người chứng thiếu m.áu cải thiện được bệnh tật. Bạn có thể dùng rau cần ta xào với thịt bò càng có tác dụng hơn.
8 món ăn bài thuốc hữu hiệu từ rau cần
Giúp giảm huyết áp, cholesterol m.áu: Rau cần 10 cây, rửa sạch giã nát, đem sắc với 10 quả đại táo lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần. Hoặc rau cần cả rễ 120g rửa sạch, cắt nhỏ, đem nấu với gạo tẻ thành cháo ăn thường xuyên.
Đái tháo đường: Rau cần nước 500g, rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày. Có thể dùng nước sôi chần qua rồi vớt ra thái khúc trộn gia vị ăn thường xuyên.
Chữa mất ngủ: Rễ rau cần 90g, toan táo nhân 9g, sắc uống hàng ngày.
Chữa đau đầu: Rễ rau cần lượng vừa đủ, rửa sạch vò nát, đem tráng với trứng gà ăn thường xuyên.
Đau bụng sau khi sinh: Rau cần nước 60g, nấu chín chế thêm đường đỏ và một chút rượu mùi, uống lúc đói bụng.
Viêm phế quản: Rễ rau cần 100g, vỏ quýt 9g, đường 30g. Cho đường vào nồi thắng rồi cho các vị thuốc đã sấy khô sao hơi cháy vào sắc với nước uống trong ngày.
Ho lâu ngày: Rau cần nước để cả rễ 500g, rửa sạch vò nát, ép lấy nước, cho thêm một chút muối, đem hấp cách thủy rồi uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần một chén, dùng liên tục vài ngày.
Viêm gan mạn tính, tiểu tiện ra m.áu: Rau cần nước tươi 200g rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chế thêm 50ml mật ong, chia uống 2 lần trong ngày, dùng liên tục trong nhiều ngày.
4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn rau cần
Người huyết áp thấp
Trong Đông y, rau cần có tính thanh nhiệt, mát, có tác dụng hạ huyết áp. Do đó, những người bị huyết áp thấp cần tuyệt đối không ăn rau cần để tránh bệnh thêm trầm trọng.
Người bụng dạ yếu
Rau cần, rau rút, rau ngổ hay rau muống đều là những loại rau trồng dưới nước dễ bị nhiễm ấu trùng giun, sán. Ngoài ra, nếu được trồng trong môi trường ô nhiễm các loại rau này có khả năng bị nhiễm chất độc hại, người bụng dạ yếu ăn vào có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa.
Người hay bị ngộ độc
Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn rau cần trong trường hợp có nghi ngờ về khu vực canh tác không đảm bảo.
Ảnh minh họa
Người bị nhiễm giun sán
Rau cần và các loại rau trồng dưới nước dễ bị nhiễm loài sán lá ruột. Từ người bệnh, trứng sán theo phân ra ngoài, phát triển trong nước ngọt ao hồ, đồng ruộng. Từ 3 – 7 tuần, ấu trùng lông phát triển hoàn chỉnh trong trứng và thoát ra, xâm nhập vào một số loài ốc và chuyển thành bào ấu.
Người ăn phải các loại cây thủy sinh có chứa các nang trùng này chưa nấu chín kỹ sẽ nhiễm sán.
Lưu ý khi sử dụng rau cần nước
– Dù sử dụng để nấu ăn hay sắc thuốc đều cần rửa rau sạch sẽ qua nhiều lần nước và các loại máy rửa chuyên dụng. Do môi trường sống của rau cần ta là ở nước ao, hồ, sông, suối nên dễ bị nhiễm các ấu trùng giun sán. Có thể nhúng qua nước sôi, đem rửa lại rồi mới nấu ăn
– Tác dụng hỗ trợ chữa bệnh ở mỗi cơ địa khác nhau sẽ khác nhau. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn sử dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.