Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ việc ăn trứng ảnh hưởng đến vòng eo của bạn như thế nào và cách thưởng thức chúng để hỗ trợ giảm cân.
Trứng là một trong những nguồn protein tốt nhất mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình. Dù thích trộn với rau, luộc chín hay ăn kẹp với bánh mì nướng bơ, chúng vẫn là lựa chọn vô cùng ngon miệng cho bạn khám phá. Và nếu bạn đang muốn giảm cân, ăn trứng được coi là lựa chọn hàng đầu vào bữa sáng, bữa trưa hay bữa rối để giảm cân. Vậy chính xác thì ăn trứng sẽ tác động ra sao với vòng eo của bạn?
Trứng là một trong những nguồn protein tốt nhất mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình. (Ảnh minh họa)
Ăn trứng có giúp giảm cân, có lợi cho vòng eo của bạn không?
Cho dù bạn đang muốn giảm mỡ bụng hay mỡ khắp cơ thể, trứng là một lựa chọn giàu protein tuyệt vời để cân nhắc đưa vào bữa ăn. Một quả trứng lớn chứa khoảng 6g protein và chỉ có 72 calo.
Theo HLV Ngô Thu Thủy (làm việc tại Hà Nội), việc ăn trứng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày giúp no lâu hơn, giảm ăn vặt, từ đó giúp giảm lượng calo tiêu thụ trong ngày. Điều đó cũng có nghĩa, ăn trứng đúng cách hoàn toàn có lợi cho vòng eo của bạn.
PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) khuyên, chị em nên ăn trứng cả lòng đỏ và lòng trắng, ăn trứng luộc, hấp chín vừa đủ để hấp thu tối đa dinh dưỡng, có lợi cho giảm cân, giảm số đo vòng eo. Tránh trứng chưa chín hẳn, trứng lòng đào… vì ẩn chứa nguy cơ nhiễm khuẩn.
Cho dù bạn đang muốn giảm mỡ bụng hay mỡ khắp cơ thể, trứng là một lựa chọn giàu protein tuyệt vời để cân nhắc đưa vào bữa ăn. (Ảnh minh họa)
Ăn quá nhiều trứng có gây hại cho vòng eo của bạn không?
Quá nhiều thứ không bao giờ là tốt, và trứng cũng không ngoại lệ. TS Goodson (chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại New York, Mỹ) cho biết, ăn quá nhiều hầu hết mọi loại thực phẩm, dù tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng hay không, đều có thể gây bất lợi cho vòng eo của bạn.
Điều quan trọng cần lưu ý là thực phẩm không làm cho ai đó tăng cân, mà lượng calo dư thừa mới làm được, bất kể lượng calo đó đến từ thực phẩm nào. Nói một cách tương đối, trứng là thực phẩm ít calo nhưng lại chứa nhiều protein (34% tổng lượng calo) và các chất dinh dưỡng mà chúng mang lại. Ngoài ra, hàm lượng protein và chất béo của chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ.
Ăn quá nhiều trứng có gây hại cho vòng eo của bạn. (Ảnh minh họa)
Điều đó có nghĩa là, nếu trứng được nấu với quá nhiều chất béo như dầu hoặc bơ, hoặc nếu chúng được thưởng thức với các món ăn kèm có hàm lượng calo cao như phô mai, thịt xông khói hoặc bánh mì trắng phết bơ, lượng calo trong bữa ăn sẽ tăng lên nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến tăng cân nếu bữa ăn đó cung cấp nhiều calo hơn mức bạn cần trong ngày.
Bạn nên chế biến và ăn trứng như thế nào để giảm cân?
Theo các chuyên gia, có rất nhiều cách nấu trứng giúp hỗ trợ mục tiêu giảm cân; tính linh hoạt của chúng cho phép bạn ăn vào bất kỳ bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ nào trong ngày.
Có rất nhiều cách nấu trứng giúp hỗ trợ mục tiêu giảm cân. (Ảnh minh họa)
Trứng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau để thúc đẩy nỗ lực giảm cân. Một phương pháp phổ biến là luộc hoặc hấp vì sẽ loại bỏ nhu cầu bổ sung chất béo như dầu hoặc bơ. Một lựa chọn khác là chế biến chúng bằng cách sử dụng chất chống dính.
Ngoài ra, cho các loại rau tươi như ớt, rau bina, cà chua hoặc măng tây vào món trứng rán hoặc trứng tráng của bạn có thể bổ sung thêm hàm lượng chất xơ, giúp no lâu hơn. Bạn cũng có thể thưởng thức trứng trong món salad hoặc làm lớp phủ trên bát ngũ cốc rau củ của mình để có một bữa ăn thực sự bổ dưỡng.
Vì sao không nên ăn lại rau đã nấu chín để qua đêm?
Vì sao không nên ăn lại rau đã nấu chín để qua đêm là thắc mắc của nhiều bà nội trợ, hãy nghe câu trả lời từ chuyên gia.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), rau xanh là phần không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày, bởi chúng chứa rất nhiều hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung thêm những khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển cho cơ thể.
Rau đem đun lại sẽ rất nồng, ngoài mất chất dinh dưỡng, hương vị cũng kém phần ngon như khi mới nấu. (Ảnh minh họa)
Khi vào bếp, nhiều bà nội trợ có xu hướng làm nhiều rau hơn bình thường vì sợ cả nhà ăn thiếu. Kết quả là khi kết thúc bữa cơm, những món rau xào, canh rau hay rau luộc bị thừa. Không ít bà nội trợ đem rau đã nấu chín bảo quản tủ lạnh để ăn vào bữa hôm sau.
Tuy nhiên, các loại rau đã nấu chín không nên đem cất trong tủ lạnh để đun lại. Rau đem đun lại sẽ rất nồng, ngoài mất chất dinh dưỡng, hương vị cũng kém phần ngon như khi mới nấu.
Theo chuyên gia, đây là thói quen không có lợi cho sức khỏe. Các món ăn khi đun nấu lại sẽ mất chất dinh dưỡng, nhiều thực phẩm còn dễ gây ngộ độc do nhiễm khuẩn.
Thức ăn thừa nói chung, rau xanh nói riêng nếu bảo quản không tốt, khi để qua đêm sẽ bị ôi thiu, ăn vào dễ ngộ độc. Dấu hiệu của bệnh là đau bụng, nôn, đi ngoài, khó tiêu.
Các loại rau đã chế biến chỉ có thể an toàn trong 3 tiếng, tốt nhất nên ăn rau xanh tối đa 2-3 giờ sau khi nấu. Khi thừa rau tốt nhất bạn nên bỏ đi, không để qua đêm hoặc hâm nóng lại. Lúc chế biến cũng chỉ nên cho vừa đủ, tránh mua nhiều vì dễ dư thừa.
Theo chuyên gia, rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, rau xanh có thể ngăn ngừa cả những bệnh như bệnh tim và ung thư, vì chúng giàu ma giê, kali, canxi, sắt, axit folic và vitamin C. Ăn rau xanh thường xuyên cũng là cách lý tưởng để bổ sung vitamin và muối khoáng.