Bất ngờ trước những công dụng mà quả mãng cầu xiêm mang lại

Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai, là loại quả chứa các thành phần tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà mãng cầu xiêm mang lại.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong quả mãng cầu xiêm có chứa nhóm chất kháng sinh mạnh với tên gọi acetogenin, đây là một đặc tính chống ung thư. Theo nghiên cứu tổng hợp từ Malaysia năm 2018, trong cây mãng cầu xiêm, lá có thể làm giảm kích thước khối u, t.iêu d.iệt tế bào ung thư và có giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch.

Hình ảnh minh họa những công dụng tuyệt vời từ quả mãng cầu xiêm (Đồ họa: Nguyễn Quyền)

Chăm sóc da

Mãng cầu xiêm với khả năng chống oxy hóa cao. Chính khả năng này đã góp phần làm chậm quá trình lão hóa của da, hạn chế tình trạng hình thành các vết nhăn trên da, giúp da trẻ khỏe và tươi tắn hơn. Không chỉ vậy, trong mãng cầu xiêm còn chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hạn chế được tình trạng viêm ở da. Một số quốc ở khu vực Tây Phi, họ thường dùng nước của lá mãng cầu xiêm để trị các bệnh ngoài da.

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Mãng cầu xiêm có nhiều chất xơ nên có tác dụng trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, kích thích ruột co bóp, đây sẽ là môi trường lý tưởng để tạo điều kiện cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, bạn có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn hằng ngày.

Hỗ trợ giảm cân

Không chỉ chứa nhiều chất xơ, trong mãng cầu xiêm còn có cả Vitamin C tự nhiên có chứa nhiều nước, thành phần này sẽ hỗ trợ quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Việc chứa nhiều chất xơ, giúp bạn khi ăn sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế được sự thèm ăn của cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên cho thêm đường hay sữa vào cùng mãng cầu khi có mục đích giảm cân.

Lưu ý khi sử dụng quả mãng cầu xiêm

Dù mãng cầu xiêm rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng loại quả này. Người đang dùng thuốc tiểu đường không nên sử dụng, vì có thể làm tăng tác dụng của thuốc. Trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, tuyệt đối không nên sử dụng những chế phẩm từ lá, rễ, hạt của quả mãng cầu xiêm vì chúng có khả năng gây hại cao cho sức khỏe.

Điểm mặt một số thói quen gây hại sức khỏe

Thường ngày chúng ta nhất định phải nuôi dưỡng những thói quen và chế độ ăn uống tốt, để tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ việc kéo dài t.uổi thọ.

Có một số người đã và đang hình thành những thói quen xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Khạc nhổ bừa bãi làm bệnh lây lan

Khạc nhổ thường được xem là một hành động của sự tức giận và thiếu tôn trọng người xung quanh, tuy nhiên đôi khi nó chỉ đơn giản là một thói quen của nhiều người. Khi mắc các bệnh về mũi, họng, phế quản, phổi, người bệnh thường hay bị ho khan hoặc có đờm.

Nhiều người hay tùy tiện khạc nhổ đờm bất kỳ chỗ nào như mặt đường, chân tường, phòng họp, sàn nhà, bệnh viện… Ruồi nhặng đậu vào đờm rồi bâu vào thức ăn, bát đũa truyền bệnh đường tiêu hóa.

Đờm khô, quyện vào bụi bay đi khắp nơi, reo rắc vi khuẩn, virus, nhất là vi khuẩn lao, làm bệnh lây lan trong cộng đồng rất nguy hiểm. Đặc biệt hiện nay, với dịch bệnh COVID-19, hành vi này càng nên được thay đổi.

Đối với những người vô tình đứng cạnh hoặc ở gần người khạc nhổ bừa bãi thì nên ngay lập tức rửa sạch tay, mặt… (những phần cơ thể nghi ngờ giọt nước bọt có thể b.ắn vào) bằng xà phòng và nhiều nước sạch. Nếu nước bọt b.ắn vào mắt, mũi hoặc miệng, hãy rửa sạch bằng nhiều nước sạch, nhỏ mũi và mắt bằng nước muối sinh lý, súc họng. Nếu nghĩ mình có nguy cơ bị nhiễm bệnh, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe.

Xỉa răng bằng tăm nhọn, to là thói quen gây hại cho sức khoẻ.

Xỉa răng bằng tăm nhọn to, ngoáy mũi

Cũng tương tự nhiều người có thói quen dùng tăm nhọn, to chọc vào khe răng hoặc chỗ răng bị sâu làm vỡ men răng, cạnh tăm cật sắc làm tổn thương lợi, tụt lợi, viêm quanh chân răng. Chọc tăm vào khe răng làm kẽ răng ngày càng rộng, dễ gây rụng răng. Do đó, chỉ nên xỉa trên bề mặt răng hoặc đ.ánh răng bằng bàn chải.

Ngoài ra, ngoáy mũi bằng tay cũng không tốt, móng tay sắc làm xây xước niêm mạc mũi. Chỗ chân lông bị nhổ sẽ gây viêm hoặc tạo nên các nhọt trong vách mũi, từ đó có thể gây nhiễm khuẩn huyết, rất nguy hiểm đến tính mạng. Đối với lông mũi, nên dùng kéo cắt bớt, không nên nhổ. Không nên dùng ngón tay ngoáy mũi. Nên dùng khăn sạch hay tăm bông lau nhẹ phía trong vách mũi.

Uống rượu, hút thuốc

Uống rượu là thói quen của một số người, tuy nhiên uống rượu nhiều làm suy tế bào gan, gây xơ gan. Rượu làm xơ cứng động mạch, kích thích thần kinh, gây loạn nhịp tim, tăng huyết áp, gây tai biến mạch m.áu não. Bia rượu gây kích thích niêm mạc dạ dày, thúc đẩy quá trình viêm loét dạ dày, tá tràng. Người nghiện rượu lâu, tinh thần sa sút, làm việc kém năng suất, dễ gây tai nạn lao động.

Tương tự, hút t.huốc l.á là một thói quen không tốt của nhiều người, khoa học cho biết chắc chắn trong t.huốc l.á có 60 chất gây các bệnh viêm răng lợi, viêm họng, viêm phế quản, loét dạ dày, ung thư phế quản, ung thư dạ dày, bàng quang, bệnh mạch vành tim. Vợ, con người nghiện t.huốc l.á cũng có nguy cơ mắc các bệnh trên chẳng kém người nghiện. Vì vậy, người nghiện nên dần dần bỏ thuốc.

Không rửa tay đúng cách và thường xuyên

Với đa phần các bệnh truyền nhiễm thì vệ sinh bàn tay là một trong các biện pháp phòng bệnh khá hiệu quả. Cũng giống như nhiều loại virus khác, virus corona mới cũng thông qua bề mặt da tay và tiếp xúc với niêm mạc mắt, miệng và nhiễm bệnh.

Bàn tay cũng là 1 bộ phận tham gia nhiều hoạt động của cơ thể nhất là các hoạt động liên quan đến giao lưu giữa người với người. Đặc biệt những người tham gia công việc nội trợ, đầu bếp… nếu bàn tay không được đảm bảo vệ sinh thì khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác là rất cao.

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế trên thế giới, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sạch hoặc các dung dịch sát khuẩn giúp hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh. Để bảo vệ đôi tay trong các đợt dịch bệnh, mọi người cần, rửa tay đúng cách, thường xuyên. Hạn chế cầm nắm trực tiếp vào các vật dụng chung như tay nắm cửa…

Nếu phải sử dụng những vật dụng chung nên lót giấy sạch hoặc đeo găng tay dùng 1 lần. Vệ sinh tay trước khi chế biến thực phẩm, sau khi đi vệ sinh, sau khi di chuyển từ ngoài về. Nên sử dụng xà phòng để rửa tay. Cọ kỹ nhất là phần móng tay ít nhất 20 giây trước khi rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *