Uống cà phê nấm có thể hỗ trợ nhận thức, tăng cường miễn dịch, giàu chất chống oxy hóa và thậm chí phòng chống ung thư.
Cà phê nấm được làm bằng bột nấm, là kết quả của quá trình sấy khô, chiết xuất và nghiền loại nấm này. Bột nấm này sau đó được trộn với cà phê xay theo tỷ lệ 50-50 thành cà phê nấm.
Cà phê nấm có thể cải thiện sức khỏe nhận thức của bạn. Ảnh: iStock.
Thậm chí, bạn cũng có thể pha loại cà phê nấm tại nhà bằng cách sử dụng chiết xuất nấm và cà phê xay, mang lại kết quả tương tự như hỗn hợp đóng gói. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của việc uống cà phê nấm không phải ai cũng biết.
Hỗ trợ nhận thức
Một trong những thành phần có trong cà phê nấm là lion mane, được biết là nó có một số lợi ích về nhận thức.
Theo PharmEasy, lion mane có khả năng nâng cao nhận thức và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của não. Đồng thời, nó cũng có thể giúp cải thiện sự tập trung và trí nhớ của chúng ta cũng như hỗ trợ sự phát triển của các tế bào thần kinh.
Đặc tính chống oxy hóa
Cà phê nấm được biết là có đặc tính chống oxy hóa. Loại cà phê này rất giàu polyphenol và -glucans, có thể giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể bạn.
Hơn nữa, chất chống oxy hóa còn có tác dụng giảm viêm, trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính. Từ đó giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Tăng cường miễn dịch
Uống cà phê nấm có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể của chúng ta. Bởi nấm được biết đến rộng rãi vì đặc tính tăng cường miễn dịch.
Được biết, loại nấm còn chứa các chất dinh dưỡng đa lượng có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Cà phê được biết đến là loại thực phẩm giàu vitamin B2, B3, B5 và folate.
Cà phê nấm có một số lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch. Ảnh: Istock.
Các vitamin này có vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và hỗ trợ miễn dịch. Từ đó sẽ giúp sức khỏe tổng thể tốt nhất.
Đặc tính chống ung thư
Theo một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, một số loại nấm có đặc tính đặc biệt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ ung thư.
Trong khi đó, nấm là thành phần chính của loại cà phê này nên khi uống loại cà phê nấm này nó sẽ hỗ trợ phòng chống ung thư.
Tuy nhiên, nghiên cứu này không áp dụng cụ thể cho loại cà phê nấm nào mà các nhà nghiên cứu thực hiện việc tiêu thụ nấm nhiều loại khác nhau.
Đặc tính thích nghi
Một số loại nấm được sử dụng trong cà phê nấm, như chaga và reishi, được coi là chất thích nghi.
Theo UCLA Health, cái tên này xuất phát từ khả năng giúp cơ thể chúng ta “thích nghi”, duy trì sự cân bằng và phản ứng tốt hơn với căng thẳng.
Đặc biệt, chất adaptogens có trong nấm có thể thay đổi lượng cortisol, một loại hormone được sản xuất khi bạn căng thẳng, giúp cơ thể giải phóng, thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn tốt hơn.
Loại canh càng ăn cơ thể càng thon gọn, chống lão hóa cực tốt
Nhiều người cảm thấy áp lực khi ăn ít mà vẫn béo, tuy nhiên nếu bạn biết kết hợp ăn loại canh rau củ quả dưới đây, cơ thể sẽ ngày càng thon gọn, tốt cho sức khỏe.
Khi chúng ta cân đối chế độ ăn uống của bản thân với những loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa, cơ thể không chỉ thay đổi về cân nặng, mà từ làn da, mái tóc cũng có những thay đổi rõ rệt.
Canh rau củ quả đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ. (Nguồn: Health)
Lợi ích của món canh rau củ
Bác sĩ người Nhật Satoshi Ogata từng chia sẻ trường hợp bệnh nhân K đến từ Nhật Bản đã nặng cân từ khi còn nhỏ. Khi bà đến độ t.uổi hơn 50 t.uổi, tuy chỉ cao 156,6 cm, nhưng cân nặng ở mức 82,6 kg, chức năng gan và lượng đường trong m.áu bất thường.
Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, bà kiên trì ăn canh rau củ vào bữa sáng mỗi ngày, kết quả bà giảm được 5,4 kg sau 3 tháng và 9,3 kg sau 6 tháng.
Bốn nguyên liệu nấu canh rau củ rất đơn giản, thông dụng và thường có sẵn trong nhiều căn bếp gia đình: bắp cải, cà rốt, hành tây và bí đỏ. Những loại rau này đều chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp chống lão hóa, giải độc, giảm cân, tốt cho huyết áp.
Bốn loại rau này rất giàu chất xơ, không chỉ giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện táo bón, mà còn giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu. Cà rốt và hành tây đều chứa quercetin, tác dụng thanh lọc m.áu, hạ huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch m.áu não.
Ngoài ra, cà rốt và bí ngô rất giàu carotene và giàu vitamin C, tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa rất tốt. Dưới đây là phương pháp nấu bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu: 100g bắp cải, 100g hành tây, 100g cà rốt, 100g bí đỏ, nước vừa đủ.
Các bước nấu:
Bước 1: Cắt hành tây, cà rốt và bí ngô thành miếng vừa ăn, bắp cải cắt thành miếng lớn.
Bước 2: Cho rau đã cắt nhỏ vào nồi, đổ nước ngập rau.
Bước 3: Đun sôi ở nhiệt độ cao, sau khi sôi thì giảm nhiệt độ thấp, đậy nắp và nấu trong 20 phút.
Lưu ý: Không nấu quá 30 phút để tránh mất chất dinh dưỡng.
Lợi ích ăn canh rau củ vào bữa sáng
– Tiêu thụ đủ chất xơ, giảm mỡ tích tụ trong gan, giảm lượng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và tinh bột.
– Làm ấm cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
– Bổ sung nước kịp thời, tăng cảm giác no, giúp đạt hiệu quả giảm cân tốt hơn.
– Kích thích chức năng đường ruột.