Mức cholesterol xấu LDL sẽ được kéo giảm rất mạnh nếu bạn chọn trộn salad, ăn tráng miệng hay ăn vặt bằng một quả bơ.
Nghiên cứu mới từ Đại học Bang Pennsylvania đã phát hiện ra quả bơ là loại thực phẩm siêu hạng để đ.ánh bại cholesterol xấu (LDL). Cholesterol xấu tăng cao là vấn đề sức khỏe nhiều người gặp ngày nay, nó có thể tích tụ trong lòng mạch, làm suy yếu hệ thống mạch m.áu và tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi m.áu cơ tim.
Các món ăn với quả bơ sẽ giúp bạn hạ cholesterol xấu cực kỳ hiệu quả – ảnh minh họa từ Internet
Các nhà khoa học đã tuyển 45 tình nguyện viên thừa cân, béo phì, là những người có mức cholesterol xấu nghiêm trọng nhất. Họ được chia thành 3 nhóm: một nhóm ăn kiêng với ít chất béo, một nhóm ăn chất béo ở mức vừa phải và một nhóm vừa ăn chất béo vừa phải, vừa ăn một quả bơ mỗi ngày.
Kết quả cho thấy dù vẫn tiêu thụ chất béo nhưng mức cholesterol xấu của nhóm ăn quả bơ đã giảm một cách đáng ngạc nhiên.
“Tất cả cholesterol xấu, tức các hạt LDL đều xấu; nhưng các hạt LDL nhỏ (LDL bị oxy hóa) đặc biệt xấu” – Giáo sư dinh dưỡng Penny Kris-Etherton, người đứng đầu nghiên cứu, giải thích. Phân tích sâu hơn, họ phát hiện quả bơ chứa lutein giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi việc bị oxy hóa, nhờ đó cholesterol xấu trở nên bớt xấu cho sức khỏe hơn.
Ngoài ra, quả bơ cũng là một món tốt cho sức khỏe về nhiều mặt: dồi dào vitamin K, kali, chất xơ, chất chống oxy hóa và một dạng chất béo tốt có lợi cho tim. Nó cũng là một trong những loại thực phẩm có thể chế biến đa dạng nhất: ăn tươi, làm các món mặn, trộn salad, làm món ăn kèm một số món mặn…
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrition.
A. Thư
Theo Fox News/nguoilaodong
Điều gì xảy ra khi bạn ăn 2 tép tỏi sống mỗi ngày?
Tỏi là một gia vị thiết yếu không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên ngoài công dụng chính đó, ăn tỏi sống hàng ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt cho sức khỏe
Tỏi có tên khoa học là Allium sativum, thuộc họ hành, có họ hàng với hành tây, hành tím, tỏi tây… la một loai cây lưu niên thuộc ho Liliaceae, đươc tim thây ơ khu vưc Trung Á tư khoang hơn 5.000 năm trươc.
Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…
Tỏi có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe (Ảnh minh họa)
Với sự đa dạng của các thành phần dinh dưỡng có trong tỏi mà loại gia vị này được xem là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe, đặc biệt là khi ăn sống. Ăn 2-3tép tỏi sống mỗi ngày bạn sẽ thu được những lợi ích sức khỏe sau đây.
Phòng và điều trị cảm cúm
Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.
Chính nhờ tính sát khuẩn mạnh, ăn tỏi vào thời điểm bị cúm sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tỏi thuộc tính ấm nên có khả năng khử hàn ẩm, tránh lạnh và loại trừ các nguyên nhân gây ho. Nhờ vậy, thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp bạn giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Phòng bệnh ung thư
Thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, ăn tỏi sống mỗi ngày còn có thể giúp bạn ngăn ngừa, hỗ trợ, kiểm soát sự phát triển của các bệnh thư vu, ung thư tiên liệt tuyên va ung thư vom hong nhờ các hợp chất allicin có trong tỏi.
Tốt cho tim mạch
Tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch m.áu. Nhờ vậy, thường xuyên ăn tỏi sống rất tốt cho tim mạch.
Ăn tỏi sống giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, loại gia vị này còn co tac dung ha mơ mau, ha huyêt ap va giam ngưng tập tiêu câu ơ ngươi lơn, từ đó gop phân lam giam ty lệ măc các bệnh tim mach do xơ vưa như nhôi mau nao, nhôi mau cơ tim.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Tỏi chứa chất chống oxy hóa cực tốt hỗ trợ cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại sự oxy hóa . Các chất dinh dưỡng có trong tỏi giúp làm tăng enzym chống oxy hóa ở người, cũng như giảm đáng kể căng thẳng ở những người bị huyết áp cao. Việc giảm cholesterol và ổn định huyết áp cũng như đặc tính chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về não phổ biến như Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Giúp làm giảm huyết áp
Thành phần dinh dưỡng dồi dào có trong tỏi có khả năng làm giảm huyết áp tương tự như các loại thuốc chuyên dùng khác. Do đó, việc ăn tỏi sống hàng ngày cũng là một trong số các phương pháp hữu hiệu giúp chữa bệnh huyết áp cao đơn giản.
Ăn tỏi sống giúp làm hạ huyết áp hiệu quả (Ảnh minh họa)
Khi bạn nhai tỏi sống sẽ tiết ra một enzyme gọi là alliinase, dẫn đến sự hình thành allicin- đây là thành phần hoạt động có trong tỏi và chủ yếu chịu trách nhiệm hạ huyết áp.
Tốt cho “chuyện ấy”
Khoa học đã chứng minh ăn tỏi sống mang lại rất nhiều lợi ích đối với phái mạnh. Làm tăng khả năng t.ình d.ục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Theo các nghiên cứu khoa học, sự cương cứng cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi giúp sản sinh ra loại men này. Ngoài ra, ăn tỏi thường xuyên còn làm tăng số lượng t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch.
Theo giadinhvietnam