Bất ngờ với những lợi ích tuyệt vời của chuối xanh

Trong bữa ăn hàng ngày, người Việt thường chế biến chuối xanh thành các món ăn ngon miệng: Ốc nấu chuối đậu, chuối luộc, chuối xào ốc,… Ít ai biết rằng, không chỉ ngon miệng, chuối xanh còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chuối xanh chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Ảnh: Boldsky

Chuối là một trong những loại trái chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thông thường, chúng ta thường ăn những quả chuối chín vàng, có độ mềm vừa phải và vị ngọt dễ ăn. Ít ai biết rằng, chuối xanh cũng có thể dùng để ăn và mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.

Bạn có thể chế biến chuối xanh thành nhiều cách: chiên, luộc, xào,… hay kết hợp nấu chúng với các món ăn hàng ngày.

Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy trong 100g chuối xanh có chứa: 74,91g nước, 89 kcal năng lượng. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều protein, carbohydrate, chất béo, chất xơ, đường, folate, khoáng chất (canxi, sắt, magiê, kali, natri, kẽm,…), vitamin (C, B6, A, E, K…). Đặc biệt, chuối xanh chứa nhiều kháng tinh bột (tinh bột phản tính). Loại tinh bột này mang lại cảm giác no nhưng không được tiêu hóa và hấp thụ tại ruột non.

Hỗ trợ giảm cân và tốt cho hệ tiêu hóa

Chuối xanh giàu thành phần tinh bột phản tính, chúng làm tăng cảm giác no sau bữa ăn nhưng không được tiêu hóa ở ruột non. Khi ăn chuối xanh, nó sẽ kéo dài thời gian no, khiến bạn ít có cảm giác đói nên sẽ ăn ít hơn. Điều này sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể thêm các món ăn từ chuối xanh để thay đổi khẩu vị và tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường,… Ảnh: Boldsky

Bên cạnh đó, kháng tinh bột và pectin trong chuối xanh hoạt động như một prebiotic nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột. Các lợi khuẩn lại kết hợp với tinh bột kháng và pectin, tạo ra butyrate và các axit béo chuỗi ngắn, giúp điều trị nhiều vấn đề tiêu hóa: Tiêu chảy, táo bón, đầy bụng,…

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Kiểm soát đường huyết là một trong những tác dụng đáng chú ý của chuối xanh. Nguồn tinh bột phản tính trong chuối xanh có thể giúp ổn định lượng đường trong m.áu sau bữa ăn. Theo kết quả của một nghiên cứu, chuối xanh có chỉ số đường huyết (GI) là 30 – đây là một con số rất thấp, điều này làm tăng tác dụng giảm mức đường huyết.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nguồn tinh bột kháng được xem là “bảo bối” giúp chuối xanh có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tinh bột kháng khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong huyết tương. Từ đó, nó góp phần bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, chuối xanh cũng chứa một lượng khoáng chất kali đáng kể giúp kiểm soát huyết áp. Thường xuyên ăn chuối xanh là một trong những cách hiệu quả ngăn ngừa tình trạng tăng giảm huyết áp thất thường.

Những lưu ý khi ăn chuối xanh

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể thêm các món ăn từ chuối xanh để thay đổi khẩu vị và tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường,… Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều chuối xanh để tránh đầy bụng và táo bón. Ngoài ra, nếu dị ứng với mủ trong chuối xanh, bạn không nên ăn chuối xanh để tránh kích thích các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn.

Theo Boldsky/viettimes

Trị lang ben nhanh và dứt điểm chỉ với 3 loại củ quả quen thuộc

Lang ben là căn bệnh về da tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại làm mất đi tính thẩm mỹ của làn da và cũng khiến cho da chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng.

Lang ben là bệnh gì?

Lang ben là căn bệnh về da thường gặp (Ảnh minh họa)

Lang ben xảy ra khi vi nấm pityrosporum ovale (một loại nấm men) phát triển trên da. Bệnh có thể phát triển nhanh chóng trên bề mặt da. Đây là bệnh cso thể gặp ở mọi lứa t.uổi nhưng phổ biến nhất ở độ t.uổi từ 20-35. Bệnh rất dễ lây lan cho người khác nhưng lại thường bị coi nhẹ do tính chất của nó không phải dạng cấp tính và nguy hiểm đến tinh mạng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lang ben

Biểu hiện của bệnh lang ben bao gồm:

– Xuất hiện các dát từ từ trên da, tăng dần về số lượng và kích thước

– Da có màu khác so với vị trí xung quanh (có thể sáng hoặc tối hơn), có thể màu trắng, hồng hoặc nâu

– Vị trí thường gặp: cổ, ngực, lưng và hai cánh tay. Tuy nhiên có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

– Da có thể gây ngứa, tăng lên khi ra nắng hoặc đổ mồ hôi.

– Nhiễm nấm men làm da không tiếp xúc được với ánh nắng mặt trời

Cách trị lang ben tại nhà bằng các mẹo dân gian

Sử dụng chuối xanh để chữa lang ben

Trong Đông y, chuối xanh chữa được rất nhiều bệnh khác nhau. Trong chuối xanh có chứa rất nhiều chất ức chế viêm nhiễm và mưng mủ, lại có tính sát khuẩn và kháng nấm cao. Do đó, chuối xanh có thể t.iêu d.iệt được các loại nấm gây ra bệnh lang ben, không những vậy còn có thể làm phục hồi những hậu quả mà bệnh lang ben để lại, giúp tái tạo làn da mới nhanh chóng.

Chuối xanh có tính sát khuẩn, kháng nấm cao (Ảnh minh họa)

Bạn chỉ cần cắt quả chuối tiêu xanh ra rồi xát lên vùng da bị lang ben 2 – 3 lần/ngày và kiên trì sử dụng trong khoảng 1 tuần sẽ thấy được hiệu quả. Vị chát của chuối xanh sẽ làm lành vết thương trên bề mặt da, hạn chế sự lan rộng của các mảng da biến màu. Lưu ý trước khi làm, bạn nên rửa sạch vùng da bị tổn thương và lau khô sau đó mới xát chuối lên.

Dùng củ riềng tươi để chữa lang ben

Riềng là một loại cây quen thuộc đối với chúng ta. Bên cạnh việc sử dụng làm một gia vị cho món ăn, củ riềng còn là một vị thuốc phổ biến được dùng trong nhân dân. Theo Đông y, riềng có vị cay, mùi thơm, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa phong thấp, hắc lào, lang ben.

Riềng có thể trị dứt điểm lang ben (Ảnh minh họa)

Cách thực hiện rất đơn giản, lấy củ riềng già đem rửa sạch, giã nhuyễn rồi sát lên vùng da bị lang ben ngày 2 lần. Bạn cũng có thể lấy riềng đã được giã nhỏ này ngâm rượu rồi xát lên da. Làm liên tục trong vòng một tuần, các đốm hay mảng lang ben sẽ tự động biến mất.

Sử dụng tỏi để trị lang ben

Tỏi là một vị thuốc tự nhiên có tính sát khuẩn rất mạnh, trong thành phần của tỏi chủ yếu là Alicine- một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng nấm cao. Do đó, rất thích hợp để trị tận gốc lang ben.

Tỏi là vị thuốc dân gian giúp trị lang ben rất hiệu quả (Ảnh minh họa)

Chỉ cần chuẩn bị 2-3 củ tỏi, bóc sạch vỏ rồi giã nát. Sau đó, đắp tỏi tươi đã được giã nát lên vùng da bị lang ben và dùng băng gạc cố định lại thật kỹ tầm 30 phút là có thể tháo băng và rửa sạch lại da. Kiên trì thực hiện 7-10 ngày sẽ giúp trị tận gốc lang ben.

Lưu ý, với cách làm này nên thực hiện vào buổi tối và không đẻ tỏi quá lâu trên da vởi sẽ bị bỏng vì tỏi có tính sát khuẩn rất mạnh.

Theo giadinhvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *