Bắt vị thơm ngon, vẹn tròn dinh dưỡng với món lươn khi cà tím đậm đà

Món lươn kho cà tím là một món ăn truyền thống của nền ẩm thực Việt Nam, độc đáo bởi sự kết hợp tinh tế giữa lươn thơm ngon và cà tím chín mềm

Món lươn kho cà tím

Nguyên liệu của món lươn kho cà tím:

Lươn

Cà tím

Củ hành tăm

Lá lốt

Ớt hiểm

Hành lá

Bột nghệ

Bột súp gà

Nước mắm

Ngò rí

Dầu ăn

Gia vị thông dụng (muối/tiêu/đường/bột ngọt)

Cách chọn mua lươn ngon:

• Chọn lươn con vừa phải, to khoảng bằng đầu ngón tay cái để có thịt ngon nhất.

• Lươn nên có bụng màu vàng, đuôi dài và vẫn còn sống.

• Tránh chọn những con lươn to mình đen vì chúng thường là lươn nuôi, thịt sẽ nhão và không thơm.

Cách thực hiện món lươn kho cà tím

1. Sơ chế các nguyên liệu:

• Cạo sạch nhớt, lột hết nội tạng của lươn. Bỏ đầu và đuôi rồi rửa sạch nhiều lần với nước muối. Cắt lươn thành khúc vừa ăn.

• Làm sạch nhớt lươn: Bạn có thể dùng tro bếp hoặc muối chà xát lươn, tuốt nhiều lần với nước cốt chanh để làm sạch nhớt lươn hiệu quả.

2. Ướp lươn:

• Ướp lươn với bột nghệ, muối, tiêu, bột ngọt, đường, bột súp gà, ớt cắt mỏng và dầu ăn. Trộn đều và để lươn thấm gia vị trong 30 phút.

3. Luộc cà tím:

• Luộc cà tím trong nước muối khoảng 3 – 5 phút đến khi cà mềm. Vớt ra để ráo.

4. Làm lươn xào cà:

• Cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm hành tăm giã nhuyễn vào xào cho thơm.

• Đưa lươn vào xào đều trên lửa lớn cho đến khi lươn săn lại và chín.

• Thêm cà, nước mắm và xào đến khi cà chín. Sau đó, thêm hành lá và lá lốt, nêm gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp.

• Cho món lươn xào cà tím ra đĩa và rắc ngò rí lên trên để trang trí. Thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng trong những ngày se lạnh sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *