Bề bề là gì?
Bề bề hay còn gọi là Mantis shrimp trong tiếng Anh, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau ở Việt Nam như tôm tít, tôm tích hay tôm búa.
Về hình dạng, bề bề có diện mạo đặc biệt, chúng có tổng cộng 8 đôi chân, trong đó có 5 đôi chân gần đầu là càng, còn 3 đôi chân còn lại được dùng để bơi.
Bề bề được bảo vệ bằng một lớp vỏ giáp từ đầu đến đuôi, giúp bảo vệ cơ thể bên trong. Màu sắc của phần thân có thể là nâu, xanh lục, vàng hoặc hồng nhạt tùy thuộc vào loài.
Kích thước và trọng lượng của bề bề đa dạng, từ con lớn dài tới 38 cm nhưng rất hiếm gặp, đến các con trung bình có kích thước từ 8 – 10cm. Thịt của bề bề có vị ngọt và ngon nên thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Món bề bề bóc nõn rang muối
Nguyên liệu của món bề bề bóc nõn rang muối:
• Bề bề: 1kg
• Gạo nếp: 1 chén
• Gạo tẻ: 1 chén
• Đậu xanh cà vỏ: 3 muỗng
• Muối biển: 1 muỗng
• Sả: 10 cây
• Lá chanh: 1 mớ
• Ớt: 5 trái
Cách thực hiện của món bề bề bóc nõn rang muối:
1. Vo gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh cà vỏ kỹ. Ngâm riêng từng loại trong từng thau riêng trong khoảng 30 phút. Sau khi gạo và đậu nở, hãy vớt ra để ráo nước.
2. Bóc nõn của bề bề và rửa sạch. Rửa sạch cả sả, ớt và lá chanh. Lá chanh và ớt để nguyên, sả cắt thành miếng mỏng xéo.
3. Rang từng loại gạo và đậu xanh trong chảo. Đảo đều tay đến khi chín thơm. Tương tự, rang muối biển cho tới khi muối chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp.
4. Giã nhỏ từng loại gạo nếp, gạo tẻ cùng với đậu xanh và muối đã rang. Có thể để vào hũ thủy tinh để dùng dần.
5. Chiên sơ giòn lá chanh và ớt, sau đó để ráo dầu. Sả chiên qua. Chiên bề bề trong khoảng 2-3 phút cho tới khi chín, sau đó vớt ra để ráo dầu.
6. Cho bề bề vào thau, thêm hỗn hợp muối đã rang, sả cùng với lá chanh và ớt vào và khuấy đều để muối bao quanh bề bề.
7. Cuối cùng, bạn cho ra đĩa và dọn lên, món bề bề bóc nõn rang muối đã hoàn tất!
Món bề bề sốt me chua ngọt
Nguyên liệu của món bề bề sốt me chua ngọt:
• Bề bề tươi: 1kg
• Me vắt: 100gr
• Tỏi: 1 củ
• Ớt: 1 trái
• Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.
Cách thực hiện món bề bề sốt me chua ngọt:
1. Bề bề cắt bỏ đầu và gai ở hai bên, rửa sạch và để ráo.
2. Me đổ vào chén, thêm nước lọc và dùng muỗng tán cho me tan ra. Tiếp theo, lọc lấy nước cốt me cùng thịt me, loại bỏ hạt me.
3. Ớt cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn.
4. Chiên bề bề cho đến khi chín vàng. Vớt ra để ráo trên đĩa có lót giấy thấm dầu.
5. Phi thơm tỏi, thêm nước cốt me và thịt me vào, đun sôi. Nêm hạt nêm, đường, muối và ớt băm nhỏ vào. Khuấy đều cho gia vị tan và hòa quyện với nước sốt me.
6. Đun bề bề đã chiên chín cùng nước sốt me. Nêm lại gia vị cho vừa miệng và trút ra đĩa sâu lòng.
Bề bề hấp sả gừng
Nguyên liệu của món bề bề hấp sả gừng:
• Bề bề: 500gr
• Gừng: 1 củ nhỏ
• Sả: 2 củ nhỏ
• Tỏi: 3-4 tép
• Ớt: 1 quả
• Đường, chanh, bột canh, hạt tiêu
Cách thực hiện món bề bề hấp sả gừng:
1. Rửa sạch bề bề, gừng thái lát, sả chẻ làm 4 theo chiều dọc. Tỏi đập dập. Ớt thái nhỏ.
2. Xếp 2/3 lượng gừng và sả xuống đáy nồi, sau đó xếp bề bề lên trên.
3. Rải 1/3 lượng gừng và sả còn lại lên trên bề bề. Thêm tỏi và ớt, sau đó rải đều đường lên trên cùng.
4. Đặt nồi bề bề lên bếp, đun nhỏ lửa cho đến khi bề bề chuyển sang màu đỏ. Đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho bề bề ra đĩa và thưởng thức.
Với hương vị thơm ngon của sả gừng, hòa quyện cùng với thịt bề bề đỏ đẹp, ngọt ngào, món bề bề hấp sả gừng sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên phong phú và đáng nhớ. Hãy thưởng thức món này khi còn nóng, bạn sẽ không thể cưỡng lại được!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm