Bệnh lạ: Cơ thể rướm m.áu vì nước mắt của chính mình

Mẩn ngứa, phát ban, cay xè mắt và sau đó là cơ thể rướm m.áu là những gì mà cô gái bị dị ứng với nước mắt của chính mình mắc phải.

Lindsey Coubray (19 t.uổi) cố gắng không được khóc bởi nếu da cô tiếp xúc với nước mắt của chính mình cô sẽ không thể chịu đựng nổi.

Cuộc sống của Lindsey Coubray thay đổi từ khi cô còn là một đ.ứa t.rẻ. Hễ cứ chạm vào nước là cơ thể của Lindsey bị nổi mề đay. Căn bệnh này khiến cô phải “chiến đấu” để tắm, bơi, thậm chí mắc mưa khi ra khỏi nhà.

“Tôi từng thấy mất phương hướng nhưng khi nói chuyện với những bệnh nhân khác, tôi thấy an tâm hơn và nhiều câu hỏi về bản thân cũng được giải thích. Họ cũng giúp tôi chống chọi với các triệu chứng bệnh”, Lindsey cho biết.

Bất cứ một sự tiếp xúc nhỏ nhất với nước cũng đều khiến cô cảm thấy khó thở và bắt đầu hắt hơi không thể kiểm soát, bắt buộc cô phải uống thuốc sau mỗi lần tắm.

Không chỉ riêng trời mưa mới khiến Coubray gặp khó khăn, khi thời tiết ấm áp nắng nóng khiến cô chảy mồ hôi, phát ban, ngứa dữ dội khắp lưng, cánh tay, đầu và ngực.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, mọi chuyện trở nên tồi tệ khi Lindsay khóc!

Đó là những trận đau mắt đỏ kéo dài khiến đôi mắt sưng phồng, đỏ rộp rất khó chịu. Các bác sĩ cảnh báo Lindsey sẽ có thể bị mất thị lực vĩnh viễn nếu cô để nước mắt tiếp xúc với giác mạc. Bởi vậy, đã rất lâu, Lindsey cố gắng để bản thân mình không khóc dù là chuyện buồn hay vui.

Kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh, Lindsey chuyển sang chế độ ăn chay để hạn chế tiết dầu trên da. Cô cũng bị hạn chế hoạt động để tránh đổ mồ hôi, tránh tiếp xúc với nước và chỉ có thể lau qua người 2-3 lần một tuần.

Khi mô tả những triệu chứng của mình, Lindsey nói: “Bất cứ khi nào tôi tiếp xúc với vòi sen, tôi sẽ hắt hơi liên tục, toàn thân bắt đầu phát ban, ngứa ngáy, mũi ửng đỏ và mắt cay xè, chỉ một lúc sau là cả người sưng phồng và rướm m.áu. Thậm chí ngay cả khi tôi uống sữa, miệng của tôi sẽ xuất hiện những vết l.ở l.oét rất khó chịu”.

Lindsey cố gắng hết sức để kiểm soát tình trạng của mình bằng cách dùng thuốc histamine liều mạnh, cô cũng uống thuốc trị hen suyễn để kiểm soát những cơn khó thở mỗi khi tiếp xúc với nước.

Lindsey nói thêm: “Tôi không còn có thể bơi hoặc đi ra ngoài khi trời mưa và tuyết, tôi cũng phải tắm trong thời gian cực kỳ nhanh hoặc tránh tắm. Mọi người thường hỏi tôi làm thế nào để có thể uống hoặc tắm rửa. Làm thế nào mà tôi có thể dị ứng với nước trong khi nước chiếm đến 70% trong cơ thể”.

Oái oăm thay, Lindsey còn bị hội chứng nhịp tim nhanh (PoT), mỗi khi cô nằm xuống, nhịp tim có thể tăng lên tới 175 nhịp/phút. Nó khiến cô cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và tức ngực.

Điều trớ trêu thay là muốn chống lại các cơn PoT này bắt buộc cô phải uống nước nhiều, nhưng việc uống nước sẽ khiến miệng cô l.ở l.oét.

Lindsey đã phải đấu tranh mỗi ngày tại nơi làm việc, cô thường xuyên chia sẻ bệnh tình của mình lên Instagram nhằm giúp mọi người nâng cao nhận thức về tình trạng căn bệnh hiếm gặp này, đồng thời cô muốn tạo niềm cảm hứng sống cho những người mắc bệnh giống mình.

Hội chứng dị ứng với nước (aquagenic urticaria) cực kỳ hiếm gặp bởi trên thế giới chỉ có khoảng 50 người bị mắc bệnh.

Dị ứng xảy ra khi da tiếp xúc với nước, nước mưa, nước mắt, tuyết, thậm chí cả mồ hôi cũng có thể gây ngứa, mẩn đỏ.

Phụ nữ thường dễ mắc phải bệnh này hơn nam giới và thường phát bệnh ở t.uổi dậy thì. Được biết, bệnh dị ứng nước phát hiện lần đầu tiên năm 1964.

Kể từ đó, có hơn 100 trường hợp được phát hiện bị dị ứng với nước. Mặc dù, một số trường hợp đã được chữa khỏi, nhưng vẫn chưa có thuốc chữa trị hiệu quả cho bệnh này.

Minh Anh

Nguồn Time of India/nguoiduatin

Ăn hải sản cần biết những đại kỵ này kẻo ‘cứu không kịp’

Hải sản rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe, khiến không ít người ngộ độc, dị ứng nặng, thậm chí t.ử v.ong sau khi ăn hải sản.

Ảnh minh họa: Internet

Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chứa các axít béo omega 3, nhiều canxi, kẽm rất tốt cho sức khỏe t.rẻ e.m. Tuy nhiên, thủy – hải sản là một trong 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc nhất.

Các triệu chứng của dị ứng thường là mẩn ngứa, nổi mề đay, sổ mũi, mắt ngứa đỏ, tụt huyết áp, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy… Nhiều người vẫn nghĩ rằng tiêu chảy là do thức ăn này lạnh, nhưng thực ra là do trong hải sản có độc tố.

Thịt cua và trà

Một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa đó chính là uống trà khi bạn đang ăn cua. Nước trà có thể làm loãng dịch vị trong dạ dày của bạn. Trong trà có chứa một lượng axit tannic tương tự như trong quả hồng. Việc dịch vị bị pha loãng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa của cơ thể bạn mà còn gây cản trở việc khử trùng thức ăn của dạ dày.

Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược lại. Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến c.hết người. Vì vậy cần kiêng kỵ ăn hải sản với thực phẩm này. Ảnh minh họa: Internet

Tôm và vitamin C

Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Chính vì thế, nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C thì sẽ dẫn đến việc tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn hình thành nên arsenic trioxide. Sự kết hợp này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là t.ử v.ong.

Không uống bia khi ăn hải sản

Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản và uống bia sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, gây cho sức khỏe.

Không nên luộc, hấp hải sản đông lạnh

Nên hạn chế luộc hay hấp những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá. Nó thích hợp để xào, chiên hơn bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn…

Ngoài ra, cần làm sạch và tan mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt… Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt và ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

Trong thịt cua sống có chứa nang trùng có tên “lungfluke” hay còn gọi là đỉa phổi. Nếu không chế biến kỹ, khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống theo kiểu tái, gỏi sẽ rất dễ bị nhiễm lungfluke. Chúng sẽ ký sinh trong phổi, kích thích phá hoại các cơ quan trong phổi khiến bạn bị ho ra m.áu, thậm chí nặng hơn có thể xâm nhập lên não gây co giật, bại liệt hết sức nguy hiểm. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng cua phải được nấu thật chín, qua đun sôi tối thiểu 20 – 30 phút rồi mới ăn. Ảnh minh họa: Internet

Không ăn hải sản với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược lại. Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến c.hết người. Vì vậy cần kiêng kỵ ăn hải sản với thực phẩm này.

Không ăn hải sản đã c.hết hoặc chế biến từ lâu

Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi hải sản c.hết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…). Vì vậy, khi ăn bạn hãy chọn hải sản tươi sống để đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Sau bữa ăn, nhiều gia đình thường có thói quen uống trà và ăn trái cây. Thực tế cho thấy điều này không tốt. Bởi vì lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên hãy uống trà

Không uống trà ngay sau khi ăn hải sản

Trà là loại thức uống được rất nhiều người ưa chuộng và thường nhâm nhi sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là người trung và cao t.uổi. Nhưng bạn có biết, trà và hải sản cực kỳ kỵ nhau. Bởi trong trà có chứa Axit tannic có thể kết hợp với canxi trong hải sản tạo thành canxi không hòa tan. Nếu lượng canxi này đọng lại quá nhiều trong cơ thể có thể gây nên các bệnh về xương khớp. Do đó chuyên gia khuyến nghị, chỉ nên uống trà sau khi ăn hải sản tối thiểu 2 giờ đồng hồ trở lên.

Tuyệt đối không ăn hải sản khi chưa được nấu chín kỹ

Với hải sản, chúng ta có cực kỳ nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó ăn sống, làm gỏi được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên bạn có biết, trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt, nhức đầu nếu vô tình ăn phải? Loài vi khuẩn nguy hiểm này có khả năng chịu nhiệt cao lên tới hơn 80 độ C. Chính vì vậy, nếu bạn ăn hải sản chưa được chế biến chín kỹ sẽ vô tình đưa loài vi khuẩn có hại này vào trong cơ thể và nguy cơ bị ngộ độc rất cao. Do đó, khi chế biến hải sản, cần phải đun sôi nước tầm 4 – 5 phút để khử trùng sạch sẽ.

Trong thịt cua sống có chứa nang trùng có tên “lungfluke” hay còn gọi là đỉa phổi. Nếu không chế biến kỹ, khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống theo kiểu tái, gỏi sẽ rất dễ bị nhiễm lungfluke. Chúng sẽ ký sinh trong phổi, kích thích phá hoại các cơ quan trong phổi khiến bạn bị ho ra m.áu, thậm chí nặng hơn có thể xâm nhập lên não gây co giật, bại liệt hết sức nguy hiểm. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng cua phải được nấu thật chín, qua đun sôi tối thiểu 20 – 30 phút rồi mới ăn

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *