Trong cơ thể chúng ta có hai loại ung thư dễ gây biến đổi phân khi đi đại tiện, một là ung thư đại trực tràng, hai là ung thư dạ dày.
Đại tiện là chuyện mà bất kỳ ai cũng phải làm hàng ngày, nhưng đôi khi trong quá trình thải ra phân, bạn có thể nhận biết nguy cơ mắc bệnh ung thư ở chính thời điểm này. Tuy nhiên, nhiều người lại cứ chần chừ khi thấy hiện tượng lạ trong phân của mình, tới lúc đi kiểm tra thì mới biết là bệnh ung thư đã tiến vào giai đoạn nặng. Cùng tìm hiểu xem bản thân có đang gặp phải 4 vấn đề này khi đi đại tiện không để nhận biết nguy cơ mắc bệnh ung thư từ sớm nhé!
1. Phân có màu đen
Nhiều người cho rằng phân có màu đen là do thức ăn mà bản thân đã ăn vào. Nhưng thực chất, nếu bạn vẫn ăn uống rất điều độ và sinh hoạt lành mạnh mà gặp phải tình trạng này thì nên cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Vì sau khi xuất huyết dạ dày, sắt trong huyết sắc tố kết hợp sunfua trong ruột sẽ tạo thành sunfua sắt, làm phân biến đổi sang màu đen.
2. Phân có lẫn m.áu
Một số người đi ngoài ra m.áu đỏ tươi thay vì phân đen và phản ứng lúc này của nhiều người là có thể mình đã mắc bệnh trĩ. Trên thực tế, ung thư đại trực tràng là bệnh có triệu chứng ra m.áu trong phân. Hiện tượng ra m.áu này cũng khó phân biệt với bệnh trĩ, một khi ung thư đại trực tràng bị chẩn đoán nhầm thành bệnh trĩ là hậu quả sẽ rất tai hại.
3. Thói quen đi đại tiện thay đổi
Nhiều người có thói quen đại tiện khá tốt, mỗi ngày một lần và thường đi vào một khung giờ cố định. Nếu có sự thay đổi đột ngột về thói quen đi đại tiện và thấy đi không đều như ngày trước thì phải hết sức cảnh giác. Các khối u ác tính do mắc bệnh ung thư đại trực tràng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự thay đổi trong thói quen đi đại tiện.
4. Hình dáng phân thay đổi
Phân của người bình thường có hình dáng như xúc xích với đặc điểm mềm, mịn. Nhưng khi thấy phân có sự thay đổi từ chuyện ra lỏng hay biến đổi không thành hình thì đó là lúc bạn nên cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Nếu có nhiều hơn 2 trong 4 dấu hiệu trên thì bạn phải đặc biệt lưu ý nên đến bệnh viện để kiểm tra 2 loại ung thư mà chúng tôi đang đề cập. Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng thông qua việc nội soi dạ dày và nội soi đại tràng.
Loại củ rẻ bèo ngoài chợ lại có thể chữa bệnh cực tốt lại còn cấp nước cho da luôn căng bóng, không dùng vào mùa đông đúng là phí cả đời!
Loại củ này không chỉ giúp làm đẹp da mà còn giảm cân cùng loạt công dụng chữa những bệnh khác.
Củ đậu – Loại thực phẩm rẻ t.iền dùng làm thuốc chữa bệnh đồng thời là thực phẩm cấp nước cho da
Củ đậu là một thực phẩm dân dã, có giá rất rẻ và thường phổ biến hơn vào mùa đông. Với vị ngọt mát, không phải ai cũng thích thú với loại quả tráng miệng dân dã này. Thực tế, củ đậu không chỉ dùng để tráng miệng mà còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh trong Đông y.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), theo y học cổ truyền, củ đậu có vị ngọt, tính mát có công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Loại củ này có hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp dạ dày được co bóp tốt, lợi cho việc đại tiện, ngăn ngừa chứng táo bón.
Củ đậu là một thực phẩm dân dã, có giá rất rẻ và thường phổ biến hơn vào mùa đông.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, củ đậu có chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể. Củ đậu rất giàu chất xơ, vitamin C nên còn có thể làm giảm cholesterol trong m.áu. Đây cũng là loại thực phẩm cực tốt cho người mắc bệnh tim mạch nhờ nồng độ natri thấp.
Không chỉ có thể, loại củ xuất hiện bạt ngàn vào mùa lạnh, giá lại quá đỗi rẻ này là siêu thực phẩm cấp nước cho làn da. Vào mùa đông, chứng khô da hoành hành, bạn rất dễ có nguy cơ bị nẻ da, viêm da cơ địa cũng như vô số chứng bệnh biến chứng từ khô da mùa đông. Sử dụng những loại củ quả nhiều nước như củ đậu để ăn vặt, tráng miệng sẽ đem lại những lợi ích quan trọng.
Bạn có thể sử dụng củ đậu để ăn hoặc bôi ngoài để làn da khỏe đẹp hơn vào mùa khô hanh lạnh lẽo. Đây không phải là kinh nghiệm cá nhân nào, bằng chứng thực tế cho thấy có vô số bài thuốc chữa bệnh về da, cấp nước cấp ẩm cho da hiệu quả lại giúp giảm cân, giữ dáng cực tốt từ củ đậu.
Bạn có thể sử dụng để ăn trong bôi ngoài từ củ đậu để làn da khỏe đẹp hơn vào mùa khô hanh lạnh lẽo.
Bài thuốc chữa bệnh, làm đẹp da, giảm cân từ củ đậu giá rẻ, phụ nữ ai cũng nên nắm rõ!
Theo lương y Vũ Quốc Trung, củ đậu dân dã có giá siêu rẻ dù là chính vụ hay ngoài vụ nhưng có vô vàn công dụng chữa bệnh, làm đẹp cũng như phòng chống bệnh. Vào mùa đông nên ăn củ đậu thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ giảm cân, tránh tích mỡ bụng lại giúp làn da được cấp nước kịp thời.
Dưới đây là một số bài thuốc từ củ đậu rất dễ làm, dễ áp dụng lại hiệu quả, chị em phụ nữ càng không nên bỏ qua:
– Giảm cân: Củ đậu không chứa chất béo lại chứa nhiều nước, do đó sử dụng để ăn thay những loại hoa quả ngọt khác hoặc ăn khi có nhu cầu muốn ăn vặt sẽ giúp hỗ trợ giảm cân cực tốt.
– Giải độc rượu: Cắt nhỏ củ đậu đem trộn với đường cát và ăn sẽ giúp giải rượu vô cùng hiệu quả.
– Giảm vết thâm, mờ tàn nhang, chống nẻ da, giúp da mặt mịn màng, căng bóng: Củ đậu tươi đem giã lấy nước, sau đó rửa sạch mặt, thoa hỗn hợp lên da, massage trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh giúp giảm thâm, tàn nhang rất tốt.
Ăn củ đậu vào mùa đông thường xuyên giúp chống khô nẻ da.
– Phụ nữ ốm nghén: Ăn củ đậu để bù nước, đồng thời giúp giảm nôn, giảm ốm nghén.
– Chữa ghẻ, da l.ở l.oét lâu ngày: Hạt củ đậu giã nhỏ, nấu với dầu vừng, để nguội, bôi hàng ngày. Có thể phối hợp với quả bồ hòn, hạt m.áu chó với lượng tùy ý. Dùng lá củ đậu giã nát, xát vào chỗ ghẻ cũng có tác dụng chữa ghẻ hiệu quả.
Lưu ý: Chỉ nên ăn củ đậu ở mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều vì nếu ăn nhiều sẽ khiến dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngoài ra, không nên tùy tiện sử dụng các bộ phận khác của cây củ đậu nhằm mục đích tăng cường sức khỏe nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia sức khỏe.