Theo các bác sĩ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, càng cận tết, dịch bệnh lại càng có xu hướng bùng phát. Người cao t.uổi, người mới ốm dậy chính là những “đối tượng” đầu tiên cần cẩn trọng trong dịp này.
Để có cái tết trọn vẹn nhất, người cao t.uổi cần chủ động phòng chống bệnh bằng cách nâng cao sức đề kháng với các bí quyết chăm sóc sức khỏe ngay từ bây giờ.
Một số việc cần lưu ý trong sinh hoạt của người cao t.uổi
Thời tiết luôn là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người cao t.uổi. Nhất là mùa đông hay khi thời tiết thay đổi, người cao t.uổi sẽ dễ mắc các căn bệnh cảm cúm, huyết áp, tim mạch… Do vậy, khi đi ra ngoài, họ cần chú ý mặc đủ quần áo ấm, quảng khăn, đi bít tất, nếu không phải là đi xe máy thì nên đội mũ ấm như: Mũ len, mũ vải…
Vệ sinh cá nhân là điều quan trọng và cần làm mỗi ngày nhưng người cao t.uổi nên chú ý: Không tắm vào buổi tối muộn, không tắm quá lâu và nên tắm với nước ấm.
Để tăng cường sức đề kháng, người cao t.uổi nên tập thể dục 15-20 phút mỗi ngày, vận động nhẹ nhàng vừa giúp tăng cường lưu thông khí huyết vừa tiêu hao lượng calo thừa như: Đi bộ, chạy bộ, đạp xe hoặc tập các bài tập đơn giản tại nhà. Việc tập luyện này còn giúp xương khớp dẻo dai, phòng tránh các bệnh xương khớp ở t.uổi già.
Tập thể dục mỗi ngày giúp tăng cường sức dẻo dai cho người cao t.uổi (ảnh minh họa)
Cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn
Theo năm tháng, mọi cơ quan trong cơ thể đều lão hóa, sức đề kháng cũng vì thế mà giảm dần. Bên cạnh đó, việc hấp thu thức ăn và dinh dưỡng trong cơ thể cũng không còn được như thời trẻ. Vậy nên, nếu chế độ ăn uống không hợp lý như: Ăn quá no, nhiều dầu mỡ, ăn quá nhiều bữa trong ngày, thêm vào đó sử dụng các chất kích thích: Rượu bia, nước giải khát có gas… quá mức cho phép, không những không bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người cao t.uổi.
Cơ thể khỏe mạnh là khi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Do vậy người cao t.uổi không thể bỏ qua: Chất đạm, chất béo, chất xơ… có trong rau củ và các vitamin, chất khoáng, canxi có trong hoa quả tươi. Mỗi bữa ăn nên bổ sung ít nhất 400g-500g rau xanh và 200g-300g hoa quả để cung cấp chất xơ cho cơ thể, từ đó cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng nóng trong và táo bón. Các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột rất có lợi cho người cao t.uổi nhưng không nên lạm dụng.
Với người cao t.uổi đang mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường… càng cần phải chú ý trong sinh hoạt, ăn uống, thực hiện nghiêm ngặt theo yêu cầu của bác sĩ để có một cái Tết vui vẻ không những cho bản thân mình mà còn cho cả gia đình, bè bạn.
Dinh dưỡng là một phần thiết yếu trong cuộc sống, đặc biệt với người cao t.uổi (ảnh minh họa)
Giải pháp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho người cao t.uổi
Đối với người cao t.uổi, bổ sung dinh dưỡng qua ăn uống hàng ngày thôi là chưa đủ, điển hình ở những người mới ốm dậy, người khó hấp thu, sức đề kháng kém… Điều họ cần ngay lúc này một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng với đầy đủ các chất thiết yếu giúp cung cấp năng lượng cho một ngày dài, không những vậy còn bảo vệ hệ tiêu hóa, tim mạch một cách tối ưu.
Theo SK&ĐS
Người đau xương khớp ‘tránh xa’ những thực phẩm này
Khi bị các bệnh về xương khớp, bệnh nhân cần tuân thủ theo sự chỉ định điều trị của bác sĩ, đồng thời chủ động chọn lựa tránh các loại thực phẩm không nên dùng nhằm giảm các cơn đau, tránh bệnh nặng thêm.
Ảnh minh họa: Internet
TTƯT.ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi bệnh có chế độ ăn khác nhau. Tùy dinh dưỡng, tùy bệnh từng người mà có chế độ dinh dưỡng riêng.
Với người bị viêm xương khớp, nên tránh ăn những thực phẩm sau để giảm cơn đau, hạn chế bệnh chuyển biến nặng nề.
Rượu bia
Tránh xa nước có cồn, chất kích thích đến từ nhiều loại rượu, bia, t.huốc l.á… Các loại chất này khi đưa vào cơ thể không chỉ làm trầm trọng các bệnh về khớp mà nó còn gây nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh khác như ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, suy giảm chức năng gan, mắc các bệnh ung thư…
Nội tạng
Hạn chế dùng quá nhiều thịt, nội tạng vì nếu đó là nguồn nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ hết sức nguy hiểm cho cơ thể. Cụ thể là làm lây truyền các bệnh do sự tấn công của vi khuẩn, virus, kí sinh trùng từ nội tạng động vật sang người, nhất là gây nguy cơ nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm. Những tác động này sẽ làm trầm trọng bệnh khớp ở bệnh nhân trong suốt quá trình chữa bệnh.
Những người lớn t.uổi rất hay gặp vấn đề về xương khớp và thịt gà là món nằm trong những món không nên ăn. Nguyên nhân người bị bệnh xương khớp nên kiêng thịt gà chứa rất nhiều kẽm làm phá vỡ cấu trúc sụn. Ăn nhiều thịt gà không chỉ làm triệu chứng đau thêm phần nghiêm trọng mà còn khiến vùng khớp bị viêm trầm trọng hơn mỗi ngày. Ảnh minh họa: Internet
Thực phẩm chế biến sẵn
Tránh dùng thực phẩm chế biến sẵn vì nguy cơ bị tẩm ướp các loại hóa chất bảo quản gây các phản ứng viêm và làm tăng các cơn đau nhức xương khớp. Nguy hiểm hơn là các loại thực phẩm đóng hộp được chế biến sẵn còn có nguy cơ gây bệnh ung thư do chứa nhiều thành phần bisphenol A.
Đồ chiên rán
Không nên sử dụng các loại thực phẩm được chiên xào với quá nhiều dầu, mỡ rất gây hại cho bệnh khớp và nguy cơ gây thừa cân.
Hải sản
Đau nhức xương khớp không nên ăn gì? Món ăn đầu tiên bị liệt vào “danh sách đen” của những ai mắc bệnh lý về xương khớp chính là hải sản. Sở dĩ bạn phải từ bỏ những món ăn khoái khẩu làm từ hải sản đông lạnh vì trong chúng có tính hàn cao dễ gây triệu chứng đau, sưng cho người bị thoái hóa, thoát vị hay viêm khớp. Vì vậy, nếu đã mắc các bệnh về xương khớp bạn nên tránh ăn những thực phẩm chế biến từ hải sản.
Tránh dùng thực phẩm chế biến sẵn vì nguy cơ bị tẩm ướp các loại hóa chất bảo quản gây các phản ứng viêm và làm tăng các cơn đau nhức xương khớp. Nguy hiểm hơn là các loại thực phẩm đóng hộp được chế biến sẵn còn có nguy cơ gây bệnh ung thư do chứa nhiều thành phần bisphenol A. Ảnh minh họa: Internet
Tuy nhiên, cũng tùy vào tình trạng loại bệnh xương khớp bạn đang gặp phải mà cần kiêng những loại hải sản khác nhau. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đi khám để nhận sự tư vấn và tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm biết bệnh xương khớp kiêng ăn gì và tạo cho mình chế độ dinh dưỡng tốt nhất phù hợp với tình trạng bệnh.
Thịt gà
Những người lớn t.uổi rất hay gặp vấn đề về xương khớp và thịt gà là món nằm trong những món không nên ăn. Nguyên nhân người bị bệnh xương khớp nên kiêng thịt gà chứa rất nhiều kẽm làm phá vỡ cấu trúc sụn. Ăn nhiều thịt gà không chỉ làm triệu chứng đau thêm phần nghiêm trọng mà còn khiến vùng khớp bị viêm trầm trọng hơn mỗi ngày.
Bột mì, nếp, bắp
Bệnh xương khớp kiêng ăn những gì? Đối với người bị các bệnh như thoát vị đĩa đệm hay viêm khớp nên hạn chế tối đa những thực phẩm chứa nhiều tinh bột và protein như bột mì, bột nếp và bắp vì rất dễ gây dị ứng. Những loại thực phẩm này có thể tốt cho người khác nhưng đối với người bị bệnh viêm khớp lại khiến chỗ viêm càng thêm nặng.
Cà phê, trà có chất cafein
Nếu bạn là người nghiện đồ uống có chất cafein thì ngay ngày hôm nay bạn nên suy nghĩ về việc loại nó ra khỏi danh sách đồ uống yêu thích. Sở dĩ vậy vì cà phê và trà chứa chất cafein cải thiện sự tỉnh táo nhưng lại là loại đồ uống “khắc tinh” của bệnh xương khớp. Chính lượng cafein có trong chúng đang ngày càng ăn mòn các khớp xương của bạn và khiến bệnh tình ngày càng trở nên nặng hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng loại đồ uống này.
Tránh xa nước có cồn, chất kích thích đến từ nhiều loại rượu, bia, t.huốc l.á… Các loại chất này khi đưa vào cơ thể không chỉ làm trầm trọng các bệnh về khớp mà nó còn gây nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh khác như ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, suy giảm chức năng gan, mắc các bệnh ung thư…Ảnh minh họa: Internet
Họ đậu, măng tây, súp lơ, nấm
Bệnh xương khớp kiêng ăn những gì? Họ nhà đậu, măng tây hay súp lơ, nấm là những món ăn cần hạn chế. Tuy nhiên, chỉ những người bị đau khớp gối do bệnh Gout mới cần kiêng nhóm thực phẩm này.
Hạn chế gia vị muối và đường
Hai gia vị muối và đường rất quan trọng trong các món ăn hàng ngày lại là thứ cần tránh nằm trong danh sách bệnh xương khớp kiêng ăn gì. Đối với những đối tượng mắc bệnh xương khớp thì hai loại gia vị này là mối đe dọa lớn vì chúng khiến người bệnh mất dần lượng canxi có trong xương tạo môi trường cho căn bệnh ngày càng trở nặng.
Những thực phẩm rau củ quả chứa nhiều axit oxalic như việt quất và củ cải là nhóm bạn cũng không nên ăn dù có thèm muốn tới mấy đi chăng nữa. Đây là loại axit cần tránh của những người mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp. Ảnh minh họa: Internet
Việt quất, củ cải
Những thực phẩm rau củ quả chứa nhiều axit oxalic như việt quất và củ cải là nhóm bạn cũng không nên ăn dù có thèm muốn tới mấy đi chăng nữa. Đây là loại axit cần tránh của những người mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp.
Thực phẩm lên men như dưa cà muối chua
Những thực phẩm lên men thường sử dụng khá nhiều gia vị muối ăn tinh luyện nhằm bảo quản và tạo độ chua nên đây là món ăn không tốt cho người mắc bệnh xương khớp. Hơn nữa, khi thực phẩm lên men như dưa hay cà muối chưa đủ độ chín sẽ có hàm lượng Nitrit cao có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong