Bí quyết làm xôi cốm hạt sen dẻo bùi ngon chuẩn vị Hà Nội ngày lễ Tết lấy lòng mẹ chồng

Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon, mềm dẻo, đậm hương vị Hà Nội ngay nhé!

Món xôi cốm hạt sen

Nguyên liệu của món xôi cốm hạt sen

Cốm khô: 300gr

Đậu xanh không vỏ: 100gr

Đường trắng: 50gr

Hạt sen khô: 30gr

Cùi dừa

Bột nở

Nước mỡ gà (hoặc mỡ lợn, dầu ăn)

Cách thực hiện món xôi cốm hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Ngâm cốm khô trong nước lạnh khoảng 2-3 phút, rửa sạch và để ráo.

• Ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 3-4 tiếng hoặc qua đêm, sau đó rửa sạch.

• Ngâm hạt sen trong nước khoảng một tiếng.

• Rửa sạch cùi dừa và nạo thành sợi nhỏ.

Bước 2: Nấu chín đậu xanh và hạt sen

• Nấu đậu xanh đã ngâm trong nước đến khi bở, sau đó tán nhuyễn.

• Nấu hạt sen trong nước khoảng 15 phút, thêm bột nở, đun thêm 10-15 phút cho hạt sen nhừ.

• Đổ hạt sen ra rây, rửa lại qua nước lạnh và để ráo.

Bước 3: Làm xôi cốm hạt sen

• Trộn cốm với một ít nước mỡ gà, sau đó cho vào nồi hấp. Trộn hạt sen vào đun cho hương cốm tỏa ra. Nếu thấy cốm dẻo, mềm là đã xong.

Bước 4: Thưởng Thức

• Xới xôi ra đĩa, đổ đường trắng và dừa nạo sợi lên trên. Thêm đậu xanh và trộn đều trước khi thưởng thức. Xôi có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

• Xôi cốm chín mềm, dẻo, thơm, không khô, không nhão, màu xanh bắt mắt, đậu xanh bở và thơm, hạt sen nở đều.

Như vậy, bạn đã hoàn thành bước nấu xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo, đậm chất mùa thu Hà Nội tại nhà. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và tràn đầy năng lượng!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *