Bí quyết “trẻ mãi không già” của một chuyên gia dinh dưỡng người Ý

Một trong những bí quyết để sống lâu và khỏe mạnh đã được tiết lộ bởi một website chuyên về dinh dưỡng của Ý – Lecco Notizie. Những thực phẩm, trái cây và rau quả nào có thể làm chậm quá trình lão hóa?

Một chuyên gia dinh dưỡng sống ở quốc gia có t.uổi thọ trung bình lên tới 82,7 năm theo dữ liệu của WHO năm 2015, cụ thể là Ý, đã chỉ ra các loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài t.uổi thọ. Nhiều chế độ ăn uống đã được Tiến sĩ Manuela Mapelli công bố trên website Lecco Notizie.

Làm thế nào để làm chậm lão hóa?

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên sẽ kích thích tái tạo tế bào, làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù quá trình sinh lý này phụ thuộc vào di truyền, nhưng một số thói quen hằng ngày có thể đẩy nhanh nó, trong đó có hút thuốc, cuộc sống ít vận động, tiếp xúc quá nhiều với ô nhiễm, lạm dụng rượu và chế độ ăn uống không cân bằng. Tuy nhiên, con người có thể chống lại sự hình thành các gốc tự do gây tổn hại tế bào bằng thực phẩm lành mạnh.

Những siêu thực phẩm giúp kéo dài t.uổi trẻ thường giàu vitamin C và E, muối khoáng (selen, mangan và canxi), chất chống oxy hóa và các nguyên tố vi lượng, axit béo không bão hòa như omega 3 có trong mỡ cá ( cá mòi, cá tuyết, cá hồi, cá trích, cá cơm), trong trái cây sấy khô, các loại hạt (hạt lanh, chia, bí ngô và hướng dương).

Đối với thực phẩm có màu, tốt nhất là trộn trái cây và rau quả trong bữa ăn để đảm bảo cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Nên ăn rau xanh và tím, chẳng hạn như cà tím, nho, quả sung, quả việt quất và quả mâm xôi, giàu polyphenol, các chất làm chậm lão hóa. Các loại rau và trái cây màu đỏ và cam tốt cho sức khỏe là cà chua, cà rốt, ớt, lựu, bí ngô, cam, nghệ tây và quả mơ, tất cả đều giàu carotenoids, bảo vệ mắt và da. Các thực phẩm màu xanh, giàu vitamin C, là kiwi, bông cải xanh và rau mùi tây.

Mẹo cho bữa sáng

Bên cạnh lựa chọn thực phẩm thông thường để bắt đầu ngày mới, chuyên gia dinh dưỡng người Ý khuyên bạn nên uống một ly nước ép bưởi hồng và thêm một tá hạt hạnh nhân vào bữa ăn sáng.

Nh.Thạch

Theo AFP/petrotimes

Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn để thai nhi mau tăng cân

Chế độ ăn cho 2 người khiến nhiều mẹ bầu tăng cân liên tục, nhưng khi sinh con ra các bé vẫn trong tình trạng thiếu cân. Vậy mẹ bầu nên ăn gì để vào con chứ không vào mẹ?

Cá hồi rất giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé (Ảnh minh họa)

Cá là thực phẩm luôn được khuyến khích sử dụng trong thai kỳ. Cá chứa hàm lượng lớn vitamin E, omega 3 – giúp tăng cường hệ thống thần kinh cho em bé. Một số laoif cá tốt mẹ bầu nên ăn như: cá trích, cá mòi, cá hồi,…Tuy nhiên mẹ cần lưu ý phải ăn cá đã được nấu chín. Mẹ nên chọn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, tránh gây hại cho thai nhi.

Trứng

Trứng là thực phẩm rất giàu protein, giúp nuôi dưỡng cơ bắp và xương thai nhi, để em bé phát triển tốt nhất trong bụng mẹ và cũng không khiến mẹ bị tăng cân nhiều. Mỗi tuần mẹ nên ăn từ 3-4 quả trứng để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Các loại rau xanh

Trong thực đơn chỉ vào con chứ không vào mẹ tất nhiên không thể nào thiếu các loại rau xanh. Mẹ nên ăn những loại rau có màu xanh đậm như: rau bina, bông cải xanh, đậu hà lan,… bởi chúng có chứa axit folic rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi, ngoài ra còn giúp mẹ giảm thiểu tình trạng táo bón trong thai kỳ. Mẹ bầu hãy ăn đa dạng luân phiên trong tuần để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Quả bơ

Mẹ bầu ăn bơ rất tốt cho sức khỏe của thai nhi lại không lo tăng cân quá nhiều (Ảnh minh họa)

Bơ là một loại quả không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mẹ bầu. Bơ được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Trong trái cây này rất giàu axit béo omega-3, rất có lợi cho thai nhi. Nếu có thể mẹ nên ăn trực tiếp bơ tươi, không nên uống sinh tố vì đường và sữa trong sinh tố sẽ làm mẹ dễ tăng cân hơn.

Hạnh nhân

Mẹ bầu nên bổ sung hạnh nhân vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để vừa tốt cho thai nhi mà không sợ bị tăng cân mất kiểm soát. Hạnh nhân là thực phẩm rất giàu vitamin E, protein, những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển xương của thai nhi mà không khiến mẹ bị tăng cân nhiều.

Thực phẩm giàu đạm

Mẹ bầu ăn nhiều thực phẩm giàu đạm sẽ giúp bé phát triển tốt và tăng cân đều đặn, chống nguy cơ dị tật thai nhi. Mẹ có thể ăn các loại thịt giàu đạm như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và các loại hải sản như : ngao, cua, ốc hến, tôm,… để làm đa dạng cho bữa ăn. Mỗi món ăn bạn ăn luân phiên nhau khoảng 2-3 bữa/tuần. Cách ăn uongs này sẽ giúp cho nguồn dinh dưỡng vào con chứ không vào mẹ, giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá nhiều.

Sữa

Sữa là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất chứa nhiều vitamin và protein tôt cho sức khỏe. Đây là thức uống mẹ cần bổ sung đều đặn mỗi ngày trong thai kỳ. Nếu mẹ không muốn tăng cân, có thể chọn loại sữa tách béo, ít đường.

Đậu nành

Protein thực vật có trong đậu nành là loại protein hoàn chỉnh chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu cho cơ thể mẹ bầu và cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành rất phù hợp nằm trong danh sách nhwungx thực phẩm ăn vào con chứ không vào mẹ.

Theo giadinhvietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *