Hàm lượng đường trong bánh trung thu rất cao. Cơ địa một số người không thích hợp để ăn nhiều, nhất là người mắc tiểu đường.
Bà Chang (50 t.uổi, Giang Tô, Trung Quốc) bị bệnh tiểu đường hơn 7 năm. Trong thời gian này, lượng đường trong m.áu của bà được kiểm soát tốt. Thế nhưng 2 ngày trước, bà Chang nhận được một hộp bánh trung thu được con gái gửi về tặng, bà ăn liền một hơi 3 chiếc bánh nhân hạt sen trứng muối.
Điều này khiến đường huyết của bà Chang tăng đột ngột, bất ngờ làm bà rơi vào hôn mê. Ngay lập tức, bà được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương kịp thời, may mắn bà đã qua cơn nguy kịch.
Thực tế, vỏ bánh trung thu được làm bằng bột mì nên chứa nhiều tinh bột, nhân bánh cũng sẽ được thêm mỡ lợn (dầu), đường, thịt, các loại hạt và các nguyên liệu khác nên bánh trung thu tuy thơm ngon nhưng lại là loại thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo và tương đối nhiều dầu mỡ.
Bệnh nhân tiểu đường không được ăn bánh trung thu.
Theo tính toán của viện Dinh Dưỡng Quốc gia, một chiếc bánh trung thu khoảng 170 gram cung cấp từ 500-700 calo tùy theo loại bánh và thành phần.
Cụ thể, 1 chiếc bánh trung thu đậu xanh một trứng có trọng lượng 176 gram chứa 19,5 gram chất đạm (protein), 27,5g chất béo (lipid) và 80,6 đường (glucid). Thêm nữa, lượng bột đường trong chiếc bánh dẻo hay nướng bằng lượng bột đường có trong 1-2 chén cơm, gấp 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phở bò. Lượng đường này lại ở dạng đường hấp thu nhanh nên dễ làm tăng lượng đường trong m.áu.
Vì thế, những người đang mắc bệnh tiểu đường hay t.iền tiểu đường, béo phì không nên tùy tiện ăn bánh trung thu. Ăn bánh trung thu không kiểm soát cùng với tăng các yếu tố nguy cơ như tăng cân, béo phì, rối loạn đường huyết… đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.
3 không khi ăn bánh Trung thu
Để mọi người có một mùa Trung thu an toàn, khỏe mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra 3 không khi ăn bánh mà nhiều người mắc phải kẻo “mang họa” cho cơ thể, vừa khiến bệnh thêm trầm trọng lại tăng cân nhanh không phanh.
Nhắc đến rằm tháng 8, mỗi người sẽ có một liên tưởng khác nhau nhưng tuyệt nhiên hầu như tất cả người Việt đều sẽ nghĩ đến bánh Trung thu bởi nó là một nét văn hoá đặc biệt, quan trọng như lễ rước đèn hay chị Hằng, chú Cuội vậy. Những năm gần đây, bánh Trung thu ngày càng xuất hiện thêm nhiều hương vị mới lạ như trứng muối, đậu đỏ… khiến người ăn có thêm rất nhiều lựa chọn. Bánh thường được ăn kèm với trà xanh hay cà phê để trung hòa vị ngọt, giúp việc thưởng thức bánh được hoàn hảo hơn.
Bánh Trung thu dù là món ăn quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa về văn hóa.
Bánh Trung thu dù là món ăn quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa về văn hóa với người Việt nhưng vì chúng lại chứa nhiều đường, nhiều năng lượng vì vậy khi ăn bạn cần tránh một số sai lầm dưới đây để không gây hại cho sức khỏe.
1. Không ăn quá nhiều bánh Trung thu
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, các loại bánh Trung thu thường chứa hàm lượng đường và tinh bột rất lớn, nếu để t.rẻ e.m ăn quá nhiều sẽ gây thừa cân béo phì hoặc rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra tiểu đường.
Với những trẻ béo phì, bác sĩ khuyến cáo nên giới hạn lượng bánh được ăn. Khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp. Vị nếu trẻ đã ăn một nửa bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày nên bớt khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, tăng lượng rau xanh để chất béo được đào thải ra ngoài.
T.rẻ e.m ăn quá nhiều sẽ gây thừa cân béo phì hoặc rối loạn dung nạp glucose
Ngay cả đối với lười lớn nếu ăn quá nhiều bánh Trung thu cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ thừa cân, béo phì. Vì vậy, bánh Trung thu chỉ nên ăn cho vui chứ không nên “ăn để no”.
Khi ăn bánh Trung thu, cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều nên ăn chậm rãi, cắt thành từng miếng nhỏ bởi nếu ăn quá nhiều đồ ngọt cùng một lúc thì bạn sẽ không thể kiểm soát được lượng đường trong m.áu, làm cân nặng tăng nhanh hơn.
2. Không ăn bánh Trung thu sau bữa cơm tối
Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) cho rằng, thời điểm không nên ăn bánh Trung thu là sau bữa tối bởi loại bánh này vốn dĩ rất ngọt, chứa nhiều đường. Sau khi ăn tối là lúc chúng ta nghỉ ngơi, cơ thể không vận động nhiều sẽ làm năng lượng tích tụ, dễ gây thừa cân, béo phì và tăng chorestorol trong m.áu. Hơn nữa, nếu ăn bánh kèm uống trà hay cà phê có thể làm tinh thần tỉnh táo hơn, gây mất ngủ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đ.ánh giá, bánh Trung thu không nên ăn ngay khi ăn no các bữa sáng và trưa mà nên ăn vào khoảng 3 giờ đồng hồ sau khi ăn, nguyên nhân bởi khi đang ăn no, dạ dày chưa thể tiêu hoá được hết thức ăn, nếu ăn bánh Trung thu ngay lúc này sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
3. Không nên ăn bánh Trung thu nếu bị tiểu đường, thừa cân
Lượng chất béo trong một chiếc bánh Trung thu bằng 1-2 lần lượng chất béo trong một bát phở bò hoặc phở gà. Phần lớn chất béo trong bánh từ thịt mỡ là loại chất béo no gây nhiều tác hại. Hơn nữa, bánh Trung thu có chứa hàm lượng đường cao nên người tiểu đường không nên ăn để tránh làm tăng đường huyết, còn người thừa cân sẽ dễ béo phì.
Theo giới chuyên gia dinh dưỡng, 2 nhóm người trên nếu muốn ăn bánh Trung thu thì có thể lựa chọn loại bánh ăn kiêng nhưng trước khi ăn vẫn cần tham khảo ý kiến chuyên gia để ăn đúng liều lượng quy định.