Bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo? Những lưu ý cần quan tâm

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc chữa lành vết thương

Trước khi biết việc bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo thì chúng ta cần tìm hiểu tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc chữa lành vết thương.

Dinh dưỡng đóng một vai trò không thể phủ nhận trong quá trình chữa lành vết thương đó không chỉ là việc cung cấp năng lượng mà còn là cơ sở cho quá trình tái tạo tế bào và tái tạo mô. Trong một khía cạnh rộng lớn hơn, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của sẹo không mong muốn, một mối quan tâm chung cho những người đang trải qua quá trình phục hồi sau vết thương.

Việc hỗ trợ dinh dưỡng không chỉ là một phần cơ bản mà còn là yếu tố không thể thiếu trong quá trình lành vết thương. Một chế độ dinh dưỡng không cân đối hoặc không đủ có thể gây chậm trễ quá trình phục hồi làm tăng nguy cơ mắc phải nhiễm trùng và gây ra sẹo xấu điều mà ai cũng muốn tránh.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc chữa lành vết thương

Quá trình chữa lành vết thương là một quá trình phức tạp được phân chia thành ba giai đoạn chính: viêm, tăng sinh và trưởng thành. 

Trong giai đoạn viêm, cơ thể phản ứng bằng cách loại bỏ các tế bào hư hại, vi khuẩn và các mảnh vụn khác từ vùng vết thương. Điều này thường đi kèm với hiện tượng sưng, nóng, đau và đỏ, do sự tạo ra của các chất bạch cầu, dinh dưỡng, yếu tố tăng trưởng và enzym. Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối trong giai đoạn này là quan trọng để kiểm soát việc chảy máu, ngăn ngừa nhiễm trùng và tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào sửa chữa di chuyển đến vị trí cần làm lành.

Giai đoạn tăng sinh là thời điểm mô liên kết mới và các mạch máu cực nhỏ được hình thành trên bề mặt vết thương. Các mạch máu này cần được cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng trong khi myofibroblasts hỗ trợ quá trình co lại của các tế bào để giúp “kéo” miệng vết thương lại với nhau.

Cuối cùng, trong giai đoạn trưởng thành, collagen được tái tạo và các vết thương được đóng lại hoàn toàn, hoàn thiện quá trình lành da. Các tế bào đã được sử dụng trong giai đoạn sửa chữa ban đầu sẽ được loại bỏ và thay thế bằng collagen mới, giúp làm mịn và tăng cường độ bền của vết thương, giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo. Giai đoạn này có thể kéo dài từ vài tuần đến một năm sau khi vết thương xảy ra.

Bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo?

Những loại thực phẩm như thịt gà, thịt bò, thịt cầy, xông khói, đồ hải sản, trứng gà, rau muống và các món ăn cay có thể tăng cường sự viêm nhiễm và kích thích sản xuất dầu, có thể làm chậm quá trình lành vết thương và tăng nguy cơ xuất hiện sẹo. Ngoài ra, trà, cà phê và các loại bánh kẹo chứa caffeine cũng có thể gây kích thích và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của cơ thể.

Thay vào đó, nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau xanh, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Các loại thực phẩm giàu vitamin C, vitamin E và kẽm có thể hỗ trợ quá trình lành vết thương và giảm nguy cơ sẹo. Hơn nữa, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và đủ nước cũng rất quan trọng để hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể sau vết thương.

Rau muống 

Rau muống là món ăn quen thuộc trên bàn ăn mỗi gia đình Việt Nam, thường được biết đến với giá cả phải chăng, sự dễ dàng tìm thấy ở mọi nơi, và hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, dường như điều này không hoàn toàn đúng với một số nghiên cứu về sự ảnh hưởng của rau muống đối với vết thương.

Theo y học dân gian, rau muống có tính hàn, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi sau một vết thương. Trái lại, các nghiên cứu khoa học lại chỉ ra rằng, rau muống thúc đẩy quá trình sản xuất collagen mới trong tế bào da. Kết quả là, có thể xuất hiện các vết sẹo lồi không mong muốn do sự tích tụ của lớp da thừa, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của làn da. Để tránh những hậu quả không mong muốn này, nên cân nhắc việc hạn chế tiêu thụ rau muống.

Bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo? Rau muống

Thịt gà 

Thịt gà là một lựa chọn hấp dẫn nhưng đòi hỏi sự cẩn trọng. Thịt gà có thể được chế biến thành nhiều món ngon như gà luộc, gà xối mỡ hoặc gà nướng mật ong. Tuy nhiên, không nên để vị ngon của thịt gà lừa dối bạn.

Ít người biết rằng tính nóng của thịt gà có thể ảnh hưởng đến vết thương. Dùng thịt gà khi vết thương chưa lành hoàn toàn có thể gây sưng và mủ, kéo dài thời gian lành vết thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Đặc biệt cần lưu ý, với những vết thương hở, không chỉ cần chăm sóc đúng cách mà còn cần kiêng kỵ việc tiêu thụ thịt gà. Nếu không, hậu quả có thể là những vết sẹo lồi khác nhau, kích thước phụ thuộc vào lượng thịt gà và kích cỡ của vết thương. Nếu bạn có vết thương và muốn ăn thịt gà, hãy dừng lại và chọn món ăn khác.

Việc tiêu thụ thịt gà có thể làm cho vết thương trở nên ngứa và lâu lành hơn

Thịt bò

Tương tự như thịt gà, thịt bò cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú, được biết đến với khả năng cung cấp chất sắt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thịt bò có thể gây xáo trộn các mô sợi collagen trong da, kích thích sản xuất collagen một cách nhanh chóng. Tương tự như rau muống, điều này có thể dẫn đến việc tạo ra các vết sẹo lồi không mong muốn trên da.

Hải sản và các thực phẩm tanh

Mặc dù hấp dẫn, bạn cần hết sức kiêng cẩn khi tiếp xúc với hải sản trong quá trình vết thương chưa lành. Nhóm thực phẩm này nổi tiếng với hàm lượng protein và dưỡng chất cao, tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng phù hợp cho việc ăn uống khi có vết thương. Tương tự như thịt bò hoặc rau muống, chúng có thể kích thích cơ thể sản sinh nhiều collagen hơn cần thiết, gây ra các vết sẹo lồi.

Hơn nữa, tính hàn của hải sản có thể gây ra cảm giác ngứa, sưng và kéo dài thời gian phục hồi của vết thương. Ngoài ra, hải sản cũng dễ gây ra các phản ứng dị ứng, với nhiều trường hợp phản ứng dị ứng với hải sản được ghi nhận trong cộng đồng.

Thịt bò có thể làm cho vết thương trở nên sậm màu hơn và sau khi lành có thể hình thành sẹo thâm.

 Đồ nếp

Thêm một món ăn quen thuộc từ xưa là đồ nếp. Các món như xôi, chè nếp và các món khác được làm từ nếp đều có tính nóng. Khi vết thương chưa hoàn toàn lành, sử dụng các loại thực phẩm này có thể gây sưng, viêm và mủ. Đồng thời, chúng cũng làm chậm quá trình lành vết thương và gây ra các vết sẹo lồi trên bề mặt da.

Bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo? Đồ nếp

Trứng

Tính chất tanh của trứng chính là nguyên nhân chính gây ra các vết sẹo rỗ nếu bạn không chú ý chăm sóc và kiêng cữ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng lòng đỏ của trứng còn có thể làm chậm quá trình lành vết thương. Lòng đỏ này thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của hắc sắc tố melanin, gây ra tình trạng không đều màu da và hình thành các vết sẹo không chỉ rỗ mà còn thâm.

Việc tiêu thụ trứng có thể dẫn đến việc hình thành các vết sẹo loang.

Đường

Một lượng lớn carbohydrate tinh chế và đường có thể gây suy giảm chất lượng của elastin và collagen trong cơ thể bạn thông qua quá trình gọi là glycation.

Collagen và elastin là hai thành phần quan trọng tạo nên một mạng lưới sợi dày đặc, cung cấp cấu trúc, hỗ trợ và tăng độ đàn hồi cho da. Chúng đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình chữa lành vết thương. Bằng cách tiêu thụ một lượng lớn đường, bạn có thể làm giảm elastin và collagen, tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ như mô sẹo (còn được gọi là sẹo phì đại hoặc sẹo lồi).

Để tránh tình trạng này, hãy chú ý đến lượng đường ẩn trong thực phẩm chế biến sẵn và các chất làm ngọt nhân tạo khi lựa chọn khẩu phần ăn uống hàng ngày của bạn.

Bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo? – Đường

Thực phẩm giàu nitrat

Sức khỏe của các mạch máu dẫn đến vị trí vết thương là rất quan trọng trong quá trình chữa lành, vì chúng cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp làm lành vết thương. Tuy nhiên, lượng nitrat dư thừa trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến các mạch máu này, làm suy giảm quá trình chữa lành vết thương.

Nitrat thường được tìm thấy trong các loại rau cải, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, lượng nitrat có thể tăng cao trong các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói hoặc xúc xích, thường chứa các chất bảo quản, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm giàu nitrat không chỉ làm chậm quá trình lành vết thương và dễ gây ra sẹo, mà còn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe mạch máu như chứng xơ vữa động mạch, gây tắc nghẽn và giảm khả năng hạn chế sẹo. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều nitrat cũng có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch, đột quỵ và rối loạn chảy máu.

Rượu

Rượu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi làn da sau một vết thương do phẫu thuật hoặc chấn thương. Cơ chế này bao gồm việc làm hỏng các tế bào lót trong dạ dày và ruột, từ đó ngăn chặn các chất dinh dưỡng từ việc được vận chuyển qua máu đến vị trí vết thương.

Bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo? Bia

Rượu cũng làm giảm sự hấp thụ của các protein được chuyển đổi thành axit amin, một phần quan trọng của quá trình tổng hợp collagen. Collagen đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi giai đoạn của quá trình chữa lành vết thương, và việc thiếu hụt collagen có thể làm chậm quá trình lành vết thương, gây ra các vết sẹo và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, rượu cũng ức chế sự hấp thụ của các loại vitamin A, C, D, E, K và các vitamin nhóm B, các loại vitamin quan trọng cho quá trình chữa lành vết thương và duy trì sức khỏe của tế bào.

Cuối cùng, rượu làm giảm khả năng hấp thụ khoáng chất, đặc biệt là kẽm – một chất quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen ở giai đoạn đầu của quá trình lành vết thương. Sự thiếu hụt kẽm có thể gây chậm quá trình lành vết thương sau phẫu thuật.

Caffeine

Caffeine được xem là một trong những chất cần tránh trong quá trình chữa lành vết thương. Mặc dù có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ, caffeine có thể cản trở quá trình phục hồi tự nhiên của da. Việc tiêu thụ quá nhiều caffeine không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn có thể làm mất nước từ cơ thể, làm cho da trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương hơn.

Ngoài ra, caffeine cũng có thể hạn chế việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho vết thương bằng cách giảm lượng máu do mất nước. Điều này có thể gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong mô và tế bào, làm chậm quá trình lành vết thương.

Những đồ uống chứa caffeine có thể làm cơ thể mất nước và điện giải, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo thâm? 

Nếu bạn dễ bị sẹo thâm, đây là một số loại thực phẩm bạn nên kiêng:

  • Các loại đồ ăn giàu sắt, đạm và dễ gây tụ máu như thịt chó, thịt bò và các món ăn cay có thể tăng nguy cơ hình thành sẹo thâm.
  • Khi vết thương đang ở giai đoạn lên da non, hạn chế tiêu thụ các loại rau màu xanh đậm như rau ngót, rau mồng tơi để tránh làm cho vùng da sẹo trở nên sáng hoặc đậm màu hơn bình thường.
  • Ngoài ra, tránh các loại đồ uống chứa caffeine và rượu bia cũng như không hút thuốc để không làm cản trở quá trình tuần hoàn máu, giúp hạn chế nguy cơ hình thành sẹo thâm. Điều này có thể giúp cải thiện quá trình lành vết thương và giảm sự xuất hiện của sẹo thâm.

Bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo lõm

Để tránh nguy cơ sẹo lõm, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm sau:

Hải sản vỏ cứng như cua, trai, ốc, hến: Những loại hải sản này chứa các chất có thể ảnh hưởng đến quá trình tái tạo mô và sự hình thành sợi mô liên kết. Điều này có thể dẫn đến teo lại của các tế bào biểu bì ở vùng da tổn thương, gây ra những vết sẹo lõm sâu.

Lòng đỏ trứng gà: Ẩn chứa nhiều chất không phù hợp với người dễ bị sẹo lõm, đặc biệt là những trường hợp sẹo do mụn. Việc tiêu thụ lòng đỏ trứng gà trong quá trình hình thành sẹo cũng có thể làm cho màu sắc của vùng da tổn thương không đều so với những vùng da khác.

Nước mắm: Chất đạm trong nước mắm có thể gây kích ứng da và cản trở quá trình tái tạo mô làm giảm khả năng tập trung các sợi collagen để điền đầy các hố sẹo.

Các loại thịt đỏ và nội tạng động vật: Các loại thịt này có thể gây ra sự thâm sẹo và tăng nguy cơ sẹo lõm. Do đó, hạn chế tiêu thụ những thực phẩm này có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sẹo lõm.

Nên ăn gì để tránh bị sẹo? 

Ngoài việc tìm hiểu bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo, chúng ta cũng cần biết khi bị thương nên ăn gì để tránh bị sẹo. 

Để đảm bảo vết thương của bạn lành nhanh và giảm nguy cơ hình thành sẹo, việc bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp có thể đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng mà bạn nên tích cực bổ sung vào chế độ ăn uống của mình:

Vitamin C

Vitamin C không chỉ là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ mà còn có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Các loại trái cây như cam, đào, lê, xoài cùng với các loại rau cải xanh là những nguồn giàu vitamin C mà bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Nên bổ sung vitamin C để phòng tránh sẹo

Protein

Protein là yếu tố quan trọng giúp tái tạo tế bào và phục hồi mô sau khi bị tổn thương. Đảm bảo tiêu thụ đủ lượng protein từ các nguồn như thịt nạc, hạt, ngũ cốc và sữa tươi sẽ giúp vết thương của bạn hồi phục nhanh chóng và giảm nguy cơ hình thành sẹo.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình tái tạo mô và giảm nguy cơ hình thành sẹo. Các nguồn giàu kẽm như hạt lác, cá hồi, rau xanh sẽ giúp cơ thể bạn có đủ lượng kẽm cần thiết để hỗ trợ quá trình lành vết thương.

Dầu Omega-3

Dầu Omega-3 từ các nguồn như hạt đậu, hạt hướng dương và chất béo tự nhiên cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình lành vết thương và giảm nguy cơ hình thành sẹo.

Vitamin A

Vitamin A giúp tăng cường phản ứng viêm và hỗ trợ quá trình tái tạo mô, từ đó giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và hình thành sẹo. Rau lá màu xanh đậm, cá và trứng là những nguồn giàu vitamin A mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Bằng cách đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này, bạn có thể cải thiện quá trình lành vết thương và giảm nguy cơ hình thành sẹo. Tuy nhiên, nên nhớ rằng mỗi người có thể có yêu cầu dinh dưỡng riêng biệt, nên tư vấn với chuyên gia y tế nếu cần thiết để có lời khuyên phù hợp nhất cho trường hợp của bạn.

Các thực phẩm giàu vitamin A có thể bao gồm đu đủ, súp lơ,…

Chất đạm

Protein chứa các axit amin L-Arginine và Glutamine, cả hai đều rất quan trọng trong quá trình phục hồi vết thương. Chúng giúp hình thành collagen, một thành phần cần thiết cho sức khỏe của làn da.

Các nguồn cung cấp glutamine bao gồm: thịt bò, thịt gà, cá, trứng, các loại rau như đậu, củ cải đường, bắp cải, rau bina, cải xoăn, cà rốt, rau mùi tây, cải Brussel, cần tây, đu đủ và các loại thực phẩm lên men như miso.

Các nguồn cung cấp L-Arginine bao gồm: đậu nành, đậu phộng, hạt bí ngô, và tảo xoắn.

Những lưu ý khi chăm sóc vết thương hở tại nhà

  • Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với vết thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
  • Hãy nghỉ ngơi đủ và hạn chế áp lực để vết thương có thể hồi phục nhanh chóng.
  • Giữ vết thương khô ráo và tránh để vùng da bị thương tiếp xúc với nước ít nhất trong 5 ngày sau khi bị thương.
  • Cân bằng chế độ dinh dưỡng và uống đủ nước. Bổ sung thực phẩm giàu đạm, sắt, vitamin nhóm B và acid folic để hỗ trợ việc tái tạo tế bào và tạo máu, từ đó giúp vết thương mau lành hơn. Vitamin C cũng rất quan trọng vì nó cung cấp sức đề kháng cho cơ thể và giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như tăng cường khả năng chuyển hóa sắt.
  • Tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, vệ sinh vết thương mỗi ngày bằng dung dịch sát khuẩn và băng bó vết thương để hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn.
  • Theo dõi tình trạng vết thương và đến bệnh viện nếu có dấu hiệu nhiễm trùng như đau, đỏ, sưng, ứ mủ hoặc sốt.

Qua bài viết, Emdep đã giải đáp cho các bạn thắc mắc “Bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo?”. Hy vọng các bạn có thêm thông tin tham khảo và giúp cho mình có một sức khoẻ an toàn và lành mạnh.

Linh Linh(tổng hợp) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *